10/01/2017 09:18

10 máy bay quân sự Trung Quốc bay nhiều giờ trong ADIZ Hàn Quốc

(NLĐO) – Khoảng 10 chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc hôm 9-1 đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) trong nhiều giờ.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, động thái trên khiến Seoul ra lệnh cho một số máy bay chiến đấu xuất kích.

Nguồn tin tiết lộ các máy bay của Trung Quốc “nhiều lần” bay vào KADIZ gần hòn đảo Ieodo nằm ở phía Nam của đảo Jeju từ 10 giờ đến 15 giờ. Thời gian đó, phía Hàn Quốc triển khai khoảng 10 máy bay chiến đấu, trong đó có loại F-15K và KF-16, tới khu vực trên.

Các máy bay của Hàn Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo tới máy bay của Trung Quốc, trong khi không quân Hàn Quốc cũng chuyển những thông điệp cảnh báo tới phía Trung Quốc. Nguồn tin trên nói rằng máy bay Trung Quốc bao gồm các máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.


Chiếc KF-16 của quân đội Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

Chiếc KF-16 của quân đội Hàn Quốc Ảnh: YONHAP

8 trong số các máy bay Trung Quốc được xác nhận đã tiếp tục bay qua eo biển Hàn Quốc và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản (JADIZ). Theo đài NHK, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết 8 máy bay thực hiện một chuyến bay trên biển Hoa Đông và biển Đông thông qua eo biển Hàn Quốc.

Nhiều máy bay quân sự của Trung Quốc đồng thời xâm phạm KADIZ nhiều giờ là chuyện hiếm thấy, đồng thời gợi nhớ sự phản đối từ quân đội Hàn Quốc trước đây. Tháng 2-2016, 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã từng thâm nhập vào KADIZ, trong khi 3 chiếc khác đã có hành động tương tự vào tháng 8.

Năm 2013, Hàn Quốc từng tuyên bố mở rộng vùng phòng không của nước này bao gồm không phận đảo Ieodo do Seoul kiểm soát. Trên đảo Ieodo có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học. Chính quyền Bắc Kinh cũng đưa đảo Ieodo vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

H.Bình (Theo Yonhap, KBS)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
Trung Quốc "hết đạn", bó tay trước át chủ bài của Úc?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung - Úc vô thời hạn.
Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang cân nhắc các phương thức để đảm bảo việc từ bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước đang phát triển sẽ không làm chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga.
Kỳ vọng vào làn sóng vắc-xin Covid-19 mới
7 giờ trước 548 1k
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc), cho phép nó được đưa vào chương trình COVAX
Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

(NLĐO) – Các vụ nổ bên ngoài một trường học ở thủ đô Kabul – Afghanistan, vào ngày 8-5 đã khiến ít nhất 55 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.