25/01/2016 16:14

Lạnh đóng băng ảnh hưởng đến điện thoại như thế nào?

Thời tiết lạnh và thậm chí có tuyết ở một số địa phương khiến bạn hào hứng xách ba lô lên và khám phá. Nhưng hãy cẩn thận vì giá rét có thể khiến chiếc điện thoại của bạn “một đi không trở lại”.

Smartphone là những sản phẩm có khả năng chịu lạnh tốt, tuy nhiên với thời tiết quá lạnh cũng có tác động không tốt tới chiếc điện thoại của bạn. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng các thiết bị Android chịu lạnh "giỏi" hơn nhiều so với thiết bị iOS (iPhone, iPad), thế nhưng ở nhiệt độ -40 độ C, các thiết bị này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn để chống chọi với cái lạnh.

Và không cần phải chờ đến -40 độ C, thời tiết mấy ngày nay ở các tỉnh phía Bắc cũng đủ khiến chiếc smartphone của bạn gặp phải các vấn đề tác động từ hơi lạnh. Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp của smartphone trong thời tiết quá lạnh.

Lạnh đóng băng ảnh hưởng đến điện thoại như thế nào?

Cạn pin hoặc chết pin

Cạn pin là một trong những tác động lập tức tới smartphone trong thời tiết lạnh. Trong thời tiết quá lạnh, các thiết bị có thể lập tức tắt khi dung lượng pin bên trong cạn. Nếu gặp phải thời gian này kéo dài, pin của smartphone có thể chết hẳn.

Vấn đề với màn hình

Các smartphone với màn hình LCD dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh hơn màn hình AMOLED. Với màn hình LCD, người sử dụng có thể gặp phải tình trạng cảm ứng chậm, hay chữ và màu sắc bị nhòe.

Lỗi cấu phần bên trong máy

Trong thời tiết lạnh smartphone có thể gặp phải một số vấn đề với các bộ phận bên trong ví dụ như khó nhận SIM hoặc một loạt các vấn đề về chức năng.

Tổn hại vật lý với các bộ phận bên trong và bên ngoài

Như đã nói ở trên, thời tiết quá lạnh có thể khiến cho các bộ phận trên smartphone, cả bên trong và bên ngoài, trở nên cứng hơn, khiến máy bị một số tổn hại vật lý như màn hình bị lóa, rung. Chỉ cần một cú rơi hoặc va chạm có thể khiến màn hình dễ nứt vỡ hơn hoặc hỏng hóc các bộ phận bên trong. Nếu thiết bị phải chịu nhiệt độ lạnh cao kéo dài có thể gây ra những hỏng hóc vĩnh viễn, đặc biệt là khi máy được để ở chế độ ngủ.

Ngưng tụ hơi nước dưới màn hình

Smartphone có thể gặp tình trạng ngưng tụ chất lỏng (hơi nước) bên dưới màn hình nếu được dùng lại trong thời tiết ấm ngay sau khi chuyển sang môi trường lạnh trong một thời gian dài. Chất lỏng này sẽ gây hỏng hẳn màn hình hoặc làm màn hình bị nhòe và khó đọc.

Nên làm gì để bảo vệ smartphone trong thời tiết cực lạnh

Tốt nhất, đừng lấy điện thoại ra dùng trong trời lạnh hoặc hạn chế sử dụng trong trời lạnh. Để điện thoại trong áo khoác, túi quần hoặc túi xách và để những chiếc túi đựng điện thoại này ở gần cơ thể để máy tận dụng được hơi ấm của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo vệ smartphone bằng những loại bao bảo vệ dày, có khả năng chống nước và va đập.

Lạnh đóng băng ảnh hưởng đến điện thoại như thế nào?

Hãy sử dụng găng tay ấm khi dùng smartphone trong trời lạnh. Vì như thế ít nhất chúng cũng giúp tay bạn không bị cóng, giảm nguy cơ dễ đánh rơi điện thoại khi sử dụng. Đừng để điện thoại của bạn trong môi trường lạnh thời gian dài, đặc biệt là qua đêm vì như vậy thiết bị sẽ chịu những hỏng hóc vĩnh viễn cả bên trong và bên ngoài. Tránh không để tuyết rơi vào điện thoại bởi khi tuyết tan sẽ tạo thành nước và dễ gây hỏng thiết bị.

Một lời khuyên nữa đó là sử dụng những loại tai nghe không dây kèm microphone đi kèm điện thoại để tránh phải lấy điện thoại ra khỏi túi khi nhận cuộc gọi.

Hãy sạc điện thoại trước khi ra ngoài. Nếu pin của thiết bị đã đầy trước khi bạn ra ngoài trong thời tiết lạnh, bạn sẽ không gặp phải tình trạng cạn pin. Hãy mang theo bộ sạc dự phòng nếu có một chuyến đi dài.

Nên làm gì khi máy của bạn phải ở ngoài thời tiết lạnh trong một thời gian dài?

Nếu chiếc smartphone của bạn phải ở ngoài thời tiết khắc nghiệt trong một thời gian dài, cách tốt nhất là tắt thiết bị và chỉ sử dụng lại khi ở trong phòng ấm. Điều này không chỉ giúp tránh tình trạng ngưng đọng nước mà còn tránh khỏi bất cứ hư hại nào có thể xảy ra khi thiết bị ấm lên.

Theo ICTnews

Tin liên quan

Viết bình luận

5 sai lầm thường thấy khi sạc điện thoại
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Pin sẽ có tuổi thọ dài nhất nếu được duy trì ở mức giữa 65% và 75%. Ngoài ra, không nên sạc điện thoại qua đêm hoặc bật tính năng sạc chậm nếu điện thoại có hỗ trợ
CLIP: Thiết bị biến xe đạp thành xe đạp điện trong 30 giây
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thiết bị thông minh có tên PikaBoost sẽ giúp biến đổi xe đạp bình thường thành xe đạp điện chỉ trong vòng 30 giây.
Sinh viên chế tạo máy hút rác “2 trong 1” dưới nước
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm sinh viên tại ĐH Công nghệ và Đổi mới châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia đã phát triển thành công máy hút rác dưới nước có chức năng “2 trong 1”.
In 3D phổ biến, tiện ích
3/12/2022 548 1k
Ứng dụng in 3D có thể in các công cụ, vật gia dụng mà phương pháp tiện hay đúc truyền thống không làm được
TV nào xem bóng đá "đã mắt"?

TV nào xem bóng đá "đã mắt"?

Các hãng đang chạy đua phát triển công nghệ QLED kết hợp công nghệ bổ trợ để tiệm cận hơn với OLED