11/09/2020 08:00

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực

Nếu trở về tốc độ tăng trưởng từ 6,2 - 7,0%/năm như giai đoạn 2011-2020 thì ngành du lịch Việt Nam vẫn cần thêm trên 40.000 lao động/năm.

Thiếu hụt nguồn lao động du lịch

Trao đổi với giới truyền thông, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - nhận định: từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ngành du lịch cũng như nền kinh tế toàn thế giới. Tuy nhiên, so với các ngành khác, du lịch vẫn là ngành sẽ hồi phục nhanh nhất. Vì thế trong thời gian tới, nếu trở về tốc độ tăng trưởng từ 6,2 - 7,0%/năm như giai đoạn 2011-2020 thì ngành du lịch Việt Nam vẫn cần thêm trên 40.000 lao động/năm.

Trong khi đó, thực trạng chất lượng nguồn nhân lực du lịch hiện nay ở Việt Nam còn rất kém với khoảng 43% tổng số lao động du lịch có chuyên môn, nghiệp vụ; 20% trong số đó chưa tốt nghiệp phổ thông trung học và hơn 1/3 lao động làm việc trong các khu du lịch không sử dụng thông thạo ngoại ngữ!

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 1.

Là địa phương chiếm tới 70% lượng khách quốc tế đến Việt Nam nên TP HCM được xem như điểm đến sáng giá của ngành du lịch và chất lượng cũng như nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đó.

Hiện ngành du lịch Việt Nam đang hướng tới vị trí hàng đầu của du lịch Đông Nam Á, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao có xu hướng tăng mạnh. Mặc dù TP HCM có hơn 50 trường đào tạo các chuyên ngành về du lịch nhưng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nhân lực du lịch.

Tại sao nên chọn STHC?

Tại lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu và trao tặng giải thưởng du lịch Việt Nam năm 2019, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC) đã được Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh là "Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2019".

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 2.

Giới thiệu thêm về STHC, bà Võ Thị Mỹ Vân - Hiệu phó nhà trường - tự hào cho biết: Được thành lập từ năm 1989, luôn trung thành với "sự nghiệp trồng người", thương hiệu STHC luôn được phụ huynh và các bạn trẻ chọn lựa. STHC là mô hình "trường trong doanh nghiệp", thuộc tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam Saigontourist Group, luôn tạo điều kiện tối đa cho học viên thực tập trong môi trường thực tế, giúp các em không bỡ ngỡ khi làm việc chính thức tại các doanh nghiệp du lịch… STHC luôn phát huy thế mạnh của mô hình trường trong doanh nghiệp, chú trọng vào việc thực học, người học không chỉ quan sát thầy cô làm mẫu mà còn được thực hành trong môi trường thực tế và tại doanh nghiệp. Đó chính là điểm mạnh, tạo nên sự khác biệt giữa STHC với các trường đào tạo, trung tâm dạy nghề khác. STHC đào tạo chuyên ngành Du lịch từ sơ cấp đến trung cấp, đa dạng các chuyên ngành gồm Hướng dẫn du lịch, Quản lý Nhà hàng, Quản lý Khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn. Từ năm học 2019-2020, Trường tuyển sinh thêm các ngành mới như Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế và kinh doanh đồ uống, Quản lý lữ hành, Kinh doanh - Tiếp thị Du lịch.

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 3.

Phương châm của STHC là "Dạy những gì người học cần và xã hội có nhu cầu" để học viên tự tin và thành công khi bước vào đời. Chương trình đào tạo của STHC được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với thời lượng thực hành là 70%, ứng dụng công nghệ 4.0 vào đào tạo, giúp học viên nắm vững kỹ năng nghề nghiệp. Ngoài hệ trung cấp chính quy, STHC liên tục chiêu sinh hàng tháng các lớp dạy nghề ngắn hạn, từ sơ cấp đến nâng cao và các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý dành cho chuyên ngành bếp, khách sạn, nhà hàng… Bên cạnh đó, Trường còn mở các lớp chuyên đề mùa hè cho học sinh cấp 2, 3 như món ngon gia đình, pha chế thức uống, bánh Âu căn bản, lớp bếp gia đình dành cho các bà nội trợ; đào tạo theo nhu cầu cho hàng trăm doanh nghiệp khắp cả nước các chuyên đề: Lễ tân, nhà hàng, buồng/phòng, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng, Anh văn du lịch…

Bà Vân nói thêm: Đội ngũ giảng viên của trường liên tục được bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy tại các nước Áo, Bỉ, Đức, Úc, Malaysia, Singapore, Luxembourg... đồng thời thường xuyên kiến tập định kỳ tại các khách sạn 5 sao. Thế mạnh của trường là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, công tác trong ngành, được đào tạo ở nước ngoài, kiến thức sát thực tế, có khả năng truyền cảm hứng, bồi dưỡng lòng yêu nghề và rèn luyện kỹ năng sống cho học viên. Nhờ vậy, bao năm qua, trường luôn được các bậc phụ huynh và học viên đánh giá cao, xem như nơi đào tạo đáng tin cậy để các em gởi gắm những ước mơ vào tương lai.

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 4.

Đặc biệt, STHC có Trung tâm hỗ trợ việc làm, là cầu nối giữa doanh nghiệp và học viên. Định kỳ hàng quý, STHC tổ chức các Hội thảo hướng nghiệp và tuyển dụng với sự tham gia của các khách sạn, nhà hàng, đơn vị du lịch lớn trong thành phố, nhằm tạo cơ hội cho các học viên tìm được những việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, trường mời các chuyên gia đạt giải thưởng cấp quốc tế đến trường tổ chức các kỳ thi chuyên ngành nhằm nâng cao tay nghề cho học viên.

Hơn 30 năm qua, STHC đã đào tạo trên 60.000 học viên với tỉ lệ hơn 90% ra trường có việc làm; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hệ thống Saigontourist Group và các doanh nghiệp du lịch trên cả nước, đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Trong đó không ít bạn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty nước ngoài, các hãng hàng không, du thuyền quốc tế, làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa.

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 5.

Để tiết kiệm thời gian đồng thời nâng cao trình độ cho học viên, STHC xây dựng chương trình học liên thông trong nhà trường từ Sơ cấp lên Trung cấp; học cùng lúc 2 chương trình. Từ năm học 2017-2018 đến nay, Trường STHC tổ chức nhiều lớp liên thông với Trường Cao Đẳng Viễn Đông và Đại học Mở TP HCM từ 1,5 – 2 năm cho gần 300 học viên để lấy bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Nghiệp vụ Lữ hành, Quản trị kinh doanh. Thời gian qua, rất nhiều bạn đã tốt nghiệp đại học, đã có việc làm nhưng vẫn phải quay về trường học thêm kỹ năng nghề để đáp ứng yêu cầu công việc. Điều đó chứng minh rằng con đường học nghề vẫn mở ra cơ hội tươi sáng cho các bạn trẻ có đam mê và hoài bão chinh phục ước mơ của mình.

Giao lưu trong môi trường quốc tế

Xác định kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong hành trình xin việc nên STHC chú trọng đào tạo chuyên sâu cho học viên. Trường thường xuyên tiếp nhận tình nguyện viên từ tổ chức Hỗ trợ Giáo dục Đại học Canada – WUSC, tổ chức Norec – Nauy… đến đào tạo ngoại ngữ, nghiệp vụ cho giáo viên và học viên. Ngoài ra, trường còn tích cực nối kết và triển khai các chương trình Liên thông Quốc tế sau khi hoàn thành hệ Trung cấp tại trường đến các trường Cao đẳng, Đại học ở Úc, Canada, New Zealand, Luxembourg...

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 6.

Ngoài ra, trường liên kết đào tạo với trường Niagara College - Canada và trao đổi sinh viên với trường GVS - Nauy để tạo thêm nhiều cơ hội cho học viên học tập và làm việc ở môi trường quốc tế.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Trường đã hợp tác với JR Training Australia để tiếp nhập giáo trình chương trình Chứng chỉ III nghề Bếp Thương mại Australia để trở thành nơi đào tạo và tổ chức kỳ thi thẩm định tay nghề bếp bậc 3, bậc 4 theo tiêu chuẩn Úc. Trong đó, Chứng chỉ III ngành Bếp là một trong những yêu cầu cần có để tham gia chương trình Thực tập có lương nghề bếp tại Melbourne theo dạng Training Visa, Subclass 407.

STHC - Nơi ước mơ thành hiện thực - Ảnh 7.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, nhất là khi bạn đang ở những ngưỡng cửa chuyển tiếp của cuộc đời. Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn rõ nét hơn về các chuyên ngành du lịch, STHC đã tổ chức nhiều kênh quảng bá để giúp các bạn học sinh, phụ huynh định hướng nghề nghiệp, khám phá tính cách, sự hứng thú và tố chất của bản thân, trao đổi những triển vọng nghề nghiệp để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình. Còn chần chờ gì nữa các bạn ơi, hãy tìm hiểu thông tin cụ thể về trường qua website: www.sthc.edu.vn hay đến ngay 23/8 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình-TPHCM để chứng kiến tận mắt các chương trình đào tạo đẳng cấp của trường STHC nhé!

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV-GV, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch "đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2012-2017", được Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh là "Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam năm 2019".

photo-7-crop-crop

Năm 2019, STHC vinh dự nhận "Cờ thi đua 30 năm xây dựng và phát triển" cùng "Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm học 2018-2019" của Ủy ban nhân dân thành phố cho những đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành Du lịch trong 30 năm qua. Tháng 2 - 2020, trường nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ "đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo giai đoạn 2014-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".

Rất nhiều học viên của STHC đã đạt các huy chương và giải thưởng tại kỳ thi tay nghề TP HCM, kỳ thi tay nghề quốc gia, hội thi HSSV giỏi nghề, hội thi hướng dẫn viên giỏi TP HCM và toàn quốc, hội thi Lễ tân giỏi TP HCM và toàn quốc, hội thi Buồng phòng TP HCM và toàn quốc… Tại các hội thi tay nghề quốc tế và Asean, học viên của STHC cũng đạt các huy chương vàng, bạc, đồng, chứng nhận kỹ năng nghề xuất sắc thế giới…


Xuân Hòa

Viết bình luận

Black Friday và những cái bẫy
25/11/2020 548 1k
Những chiêu trò câu khách ngày Black Friday như: Sale sốc, sale sập sàn, giảm lên tới 70-90%... khiến nhiều tín đồ mua sắm dễ bị mắc bẫy.
Hãng thời trang Nhật tung khuyến mãi đặc biệt
25/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Thương hiệu bán lẻ nổi tiếng của Nhật UNIQLO vừa công bố chương trình tri ân đặc biệt mừng một năm thành lập UNIQLO tại Việt Nam.
Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town
24/11/2020 548 1k
Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tác động mạnh mẽ đến diện mạo toàn khu vực, góp phần gia tăng sức hút cho bất động sản địa phương.
“Nhân sâm" giúp các bác tài công nghệ vững tay lái
24/11/2020 548 1k
Hàng chục cuốc xe, cả trăm cây số lăn bánh trên đường mỗi ngày, điều gì tiếp thêm động lực cho các bác tài nếu không phải nguồn cảm hứng vô tận từ những niềm vui nho nhỏ sau tay lái?
Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm “Đi để trở về”

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm “Đi để trở về”

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM vừa vinh danh những tập thể, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương hằng...