17/03/2016 19:35

Không để thiếu điện mùa khô

Trước tình hình khô hạn kéo dài, Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai đồng loạt các biện pháp bảo đảm cung ứng điện cho 21 tỉnh, thành phía Nam, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm.

“Ngày hội tiết kiệm điện năm 2016” do Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà Thiếu nhi Tiền Giang (số 1 Hùng Vương, phường 1, TP Mỹ Tho) vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 19-3. Đây là sáng kiến tuyên truyền tiết kiệm điện thiết thực của EVN SPC, với thông điệp: “Hãy tiết kiệm điện vì lợi ích của gia đình và quốc gia”.

Chung tay tiết kiệm

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng Giám đốc EVN SPC, Phó Ban tổ chức ngày hội - cho biết ngày hội tiết kiệm điện được tổ chức hằng năm tại địa phương đi đầu trong phong trào tiết kiệm điện với mong muốn làm đòn bẩy, tạo ra sự lan tỏa trong tuyên truyền sử dụng điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đây là lần thứ 5 liên tiếp tỉnh Tiền Giang được chọn tổ chức ngày hội này, nhờ đi đầu trong phong trào tiết kiệm. Trong năm 2015, toàn tỉnh tiết kiệm được trên 50,2 triệu KWh, tương đương hơn 78 tỉ đồng; góp phần cùng 21 tỉnh, thành phía Nam tiết kiệm được trên 1,35 tỉ KWh, tương đương 2.123 tỉ đồng.
chua em

 


Diễu hành cổ động tuyên truyền tiết kiệm điện tại ngày hội tiết kiệm điện năm 2015

 Ngày hội tiết kiệm điện năm nay bao gồm nhiều hoạt động thiết thực: hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”; lễ phát động và tuần hành kêu gọi tiết kiệm điện; hội thi “Phụ nữ Tiền Giang cùng gia đình tham gia tiết kiệm điện”; hội thi vẽ tranh tuyên truyền tiết kiệm điện của học sinh tiểu học và hội thi học sinh trung học tham gia tiết kiệm điện; trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện... “Với những hoạt động thiết thực này, chúng tôi mong muốn mọi tổ chức, cá nhân tiếp tục phát huy hơn nữa việc sử dụng điện một cách hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình và tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp (DN); vừa góp phần bảo vệ tài nguyên cho đất nước, môi trường sống hiện tại và tương lai” - ông Nguyễn Phước
Đức nhấn mạnh.

 Theo lãnh đạo EVN PSC, ngày hội tiết kiệm điện năm nay còn mang đến cho DN cơ hội tiếp cận các phương pháp tiên tiến thông qua việc phổ biến chính sách pháp luật, kỹ thuật, công nghệ mới về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, việc trao đổi kinh nghiệm về đầu tư, quản lý và áp dụng công nghệ trong hội thảo sẽ giúp các DN thấy được hiệu quả và lợi ích kinh tế trong khai thác, sử dụng điện tiết kiệm.

UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao sáng kiến tuyên truyền tiết kiệm điện của EVN SPC thông qua ngày hội này. Với sự thống nhất chủ trương của lãnh đạo tỉnh, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và sự tham gia của người dân, học sinh, EVN SPC kỳ vọng đạt được những thành công nhất định như mục tiêu của chương trình. “Là DN nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp điện, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là đáp ứng đủ điện phục vụ phát cho triển kinh tế - xã hội các địa phương” - ông Nguyễn Phước Đức khẳng định.

Cung cấp đủ điện cho sinh hoạt và sản xuất

Cùng với ngày hội tiết kiệm điện, EVN SPC đang khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm cung ứng điện trong năm 2016, nhất là trước tình hình khô hạn kéo dài hiện nay.

Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn kéo dài đang gây thiếu nước ở hầu hết các hồ thủy điện và thủy lợi; nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nghiêm trọng, làm tăng thêm khó khăn về cấp điện. Trước tình hình này, EVN SPC quán triện chỉ đạo đến điện lực các địa phương không cắt điện luân phiên, bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng lượng nước trong các hồ chứa hiện nay chỉ chiếm khoảng 80% tổng dung tích hữu ích của các hồ thủy điện, sản lượng điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường là 3,22 tỉ KWh. Đây là một khó khăn trong việc cấp điện mùa khô và cả năm 2016. Để ứng phó, EVN chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tối đa khả năng phát điện; các tổ máy tua bin khí, nhiệt điện than miền Nam được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 KV Bắc - Nam luôn ở mức cao áp dụng.

Đối với EVN SPC, để bảo đảm cung cấp điện cho 21 tỉnh, thành phía Nam, tổng công ty này chỉ đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Nam luôn theo dõi sát tình hình phụ tải và xây dựng phương thức vận hành lưới điện 110 KV để tăng độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng kỹ thuật; thực hiện tốt kế hoạch sửa chữa, bảo trì, thí nghiệm và các công trình cải tạo lưới điện 110 KV. Mục tiêu là hạn chế tối đa các sự cố mất điện xảy ra ở các địa phương.

  EVN SPC cũng sẽ tổ chức và duy trì chế độ họp giao ban sản xuất hằng tuần với các đơn vị qua hội nghị trực tuyến để kiểm soát tình hình cung cấp điện, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Dự báo công suất sử dụng điện lớn nhất trong năm 2016 tại địa bàn EVN SPC cung cấp điện sẽ lên đến 8.450 MW, tăng 9,98% so với năm 2015. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng cao liên tục trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Dự kiến sản lượng điện năm 2016 sẽ đạt 55 tỉ KWh, tăng khoảng 11% so với năm 2015. Trong 2 tháng đầu năm 2016, EVN SPC đã nhận từ EVN tổng sản lượng 8,408 tỉ KWh, tăng 14,9 % so với cùng kỳ 2015, với sản lượng bình quân 153,367 triệu KWh/ngày.

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện
Trong năm 2016, cùng với việc tuyên truyền quảng bá thông qua các sự kiện: Giờ Trái đất, Ngày hội tiết kiệm điện…, EVN SPC chú trọng thực hiện các giải pháp hướng đến từng đối tượng khách hàng cụ thể như: sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản (thanh long, nuôi tôm công nghiệp, trồng hoa); thực hiện mô hình ESCO (công ty dịch vụ năng lượng); hỗ trợ đầu tư thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo…
Trong nhiều năm liền, nhờ chủ động triển khai các giải pháp, EVN SPC đều thực hiện đạt và vượt sản lượng điện tiết kiệm hằng năm.

Bài và ảnh: Linh Phạm

từ khóa :

Viết bình luận

Vì sao hàng không giá rẻ lại có giá rẻ?
27/4/2016 548 1k
Xếp 10 người ngồi vào không gian dành cho 9 người, thu nhỏ bàn, ghế... là những cách các hãng hàng không giá rẻ cắt giảm chi phí, theo tổng hợp của Mensjournal.
LOTTE Mart Gò Vấp có diện tích 2,7 ha
25/4/2016 548 1k
Công ty TNHH Lotte Mart Việt Nam Shopping cho biết Trung tâm thương mại LOTTE Mart Gò Vấp, TP HCM sẽ được khai trương vào ngày 28-4 tới. Đây là trung tâm thứ 12 trong hệ thống Lotte Mart Việt Nam.
“Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo”
14/4/2016 548 1k
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, ảnh) công bố chương trình “Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo” cho các chuyến bay của hãng tới sân bay Haneda hoặc sân bay Narita, Tokyo (Nhật Bản).
Thả ga mua sắm đến nửa đêm tại Crescent Mall
14/4/2016 548 1k
Hơn 100 cửa hàng tại Trung tâm Thương mại Crescent Mall sẽ đồng loạt mở cửa đến 24 giờ trong chương trình khuyến mãi “Sale khủng đến nửa đêm”, diễn ra duy nhất vào ngày 16-4
Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đã có kế hoạch tăng 10% tải nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 01/5.