03/10/2017 08:02

Hơn 78 triệu người dân được cấp mã số bảo hiểm

Từ ngày 1-8-2017, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đã chia sẻ về sự thay đổi này

Phóng viên: Thưa ông, tại sao BHXH Việt Nam lại thực hiện việc cấp mã số BHXH, BHYT trong khi hệ thống thẻ bảo hiểm hiện nay vẫn đang được vận hành khá tiện lợi?

- Ông Trần Đình Liệu: Có thể khẳng định mục tiêu của việc cấp mã số duy nhất này là quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Theo đó, hơn 78 triệu người dân đang tham gia BHYT trên cả nước sẽ được cấp mã số theo lộ trình. Quy trình mới này vừa đáp ứng yêu cầu quản lý vừa bảo đảm kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách trên phạm vi toàn quốc.

Hơn 78 triệu người dân được cấp mã số bảo hiểm - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất. Cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn, như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục hơn 5 năm, được quy định trong Luật BHYT...

Hơn 78 triệu người dân được cấp mã số bảo hiểm - Ảnh 2.

Người tham gia BHYT sẽ được cấp mã số

Việc đổi thẻ BHYT với quy mô lớn liệu có tạo ra sự xáo trộn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT không, thưa ông?

- Đổi thẻ BHYT này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Bởi việc cấp số BHXH định danh cá nhân, các trường thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình nên sẽ không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, những thẻ BHYT còn thời hạn vẫn được sử dụng đến hết hạn.

Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ ngày 1-8-2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT… Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT theo quy định. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, bảo đảm đúng quyền lợi khi đến KCB cho người tham gia BHYT theo quy định.

Vậy người được cấp lại mã số BHXH, BHYT cần cung cấp gì cho cơ quan bảo hiểm, thưa ông?

- Với trường hợp có mã số BHXH chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp không nhớ, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý. Trường hợp chưa có mã số BHXH: Khi tham gia kê khai, lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

Thông qua mã số BHXH, người tham gia tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Thực tế hiện nay, thủ tục tham gia BHYT đã trở nên rất đơn giản, người tham gia chỉ cần khai một tờ khai (mẫu TK01-TS) trong trường hợp chưa được cấp mã số BHXH hoặc có bổ sung thông tin trên tờ khai để được cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT. Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi KCB cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tùy thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi KCB…

Thực tế vẫn có nhiều trường hợp tham gia BHYT không liên tục. Vậy họ có gặp khó khăn trong việc kê khai lại thông tin hoặc không nhớ mã số thẻ BHYT của mình, thưa ông?

- Với phương án quản lý dữ liệu hiện nay, người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT. Như tôi đã nói, việc cấp mã số BHXH duy nhất thì các trường thông tin cá nhân đã được mặc định đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình nên chỉ với một lần cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT, toàn bộ thông tin của người tham gia đã được lưu lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH nên dễ dàng xác định, đối chiếu và tìm lại.

Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được bảo đảm đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin giám định BHYT, để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.

Rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, việc cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH xuống còn 10 ngày. Đối với cấp lại, đổi thẻ BHYT: a) Không thay đổi thông tin: không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1-1-2019 trở đi: trong ngày; b) Thay đổi thông tin: không quá 3 ngày; c) Người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày.

Hải Anh thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Group
20/9/2018 548 1k
SK Group đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group.
Quý như vàng, đặc sản cá "vong bất liễu ngư" được đại gia săn lùng
20/9/2018 548 1k
Cá Empurau là một loại cá rất được dân Hồng Kông và Trung Quốc ưa chuộng, được mệnh danh là "vong bất liễu ngư", có nghĩa là “không quên được”, có giá trị tương đương như vàng.
Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?
18/9/2018 548 1k
Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các dòng xe nhỏ, giá rẻ thuộc phân khúc Hatchback.
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản

Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản

Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.