05/02/2018 03:00

Chục triệu đồng một con cá Anh Vũ đầu vàng cúng Tết

Đây là loại cá khá hiếm, nhiều khi đặt hàng trước nhưng chờ cả tháng cũng chưa chắc có.

Cứ mỗi dịp Tết đến, những món hàng quý hiếm lại được săn lùng để sử dụng hay biếu tặng, trong đó có cá Anh Vũ, đặc biệt là Anh Vũ đầu vàng hay còn gọi Hoàng Anh Vũ.

Chủ một tiệm vàng ở TP HCM cho biết, để cúng Tết rước tài lộc năm nay ông tìm mua một cá Anh Vũ đầu vàng và phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng một kg. Như vậy, ông phải bỏ ra 10 triệu đồng để mua con cá này.

"Loại này tôi dùng để cúng thần tài mong tài lộc về nhà. Vì chúng bảo quản khó nên được đơn vị bán ướp lạnh và sẽ vận chuyển vào ngày tôi muốn cúng", vị này cho biết.

Chục triệu đồng một con cá Anh Vũ đầu vàng cúng Tết - Ảnh 1.

Cá Anh Vũ đầu vàng là loại khá hiếm nên giá đắt đỏ. Ảnh: Hatthocvang.

Cũng tìm mua cá Anh Vũ đầu vàng, chị Lan, ở Hà Nội cho hay, năm nào chị cũng mua về cúng Tết ông Công ông Táo, nhưng năm nay tìm mua cả hơn tháng vẫn chưa có hàng.

"Tôi có hỏi đặt cơ sở ở Hà Nội nhưng họ nói năm nay loại cá này hiếm, chỉ có cá Anh Vũ thông thường. Hiện tôi đã đặt hàng tại cơ sở ở Nha Trang nhưng họ cũng cho hay khi nào có mới gọi", chị Lan nói.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết, nhiều người quan niệm cá Anh Vũ từng dùng để tiến Vua và đem lại điều may mắn. Cá Anh Vũ tự nhiên của Tây Nguyên có giá 900.000 đồng một kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng. Loại đầu vàng khá hiếm, vì khoảng 100 con cái mới có một con đực đầu vàng. Cá đực ngon và thơm hơn hẳn, thịt trắng, dai dẻo hơn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất.

"Lâu lâu cửa hàng mới có sản phẩm này nên giá luôn cao. Khách phải đặt hàng trước, có thì cửa hàng mới báo. Có nhiều khách đặt mà cả nửa năm mới có hàng", anh Hoàng nói.

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, quản lý cửa hàng hải sản ở Nha Trang cho biết phần lớn khách ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng giao vì loại này hiếm. Còn với loại thông thường thì khách đặt mua cũng lên tới vài trăm con. Đa phần cá tự nhiên đắt hơn cá nuôi khoảng 300.000 - 500.000 đồng một kg. Chủ cửa hàng bán cá Anh Vũ ở TP HCM cho hay, cá nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 10 con. Còn lại đa phần cửa hàng bán hàng ướp lạnh. Riêng với những khách muốn hàng sống thì cửa hàng phải tuyển chọn và chăm sóc cá thường xuyên khi vận chuyển từ Tây Nguyên và Phú Thọ, thậm chí phải dừng nghỉ vì nếu cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, sẽ chết.

Bắt cá đã khó, thu gom cá còn khó hơn nhiều lần, vì số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt khó và phải làm thủ công. Là loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, cá ra khỏi hang kiếm ăn, người dân lặn xuống đáy sông, dùng lưới vây bắt cá.

Theo Hồng Châu (VnExpress)

Viết bình luận

Hoa dại bờ bụi siêu đắt đỏ, mối buôn bán 2.000 cành/ngày
9/4/2021 548 1k
Loại hoa rừng với những bông hoa rủ xuống như bông lúa, thơm mùi thảo mộc... thời gian gần đây đang được nhiều người săn mua dù có giá khá đắt đỏ. Nhiều đầu mối bán được cả vài ngàn cành mỗi ngày
PRU-Vui Sống: Bảo hiểm trực tuyến cho 3 bệnh hiểm nghèo
8/4/2021 548 1k
PRU-Vui Sống hướng đến nhóm khách hàng trẻ sành công nghệ, giúp họ dễ dàng tiếp cận với các giải pháp bảo hiểm chi phí thấp với quyền lợi thiết thực.
Masan Group đánh dấu 25 năm thành lập
7/4/2021 548 1k
Ngày 1-4 vừa qua, Tập đoàn Masan tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập tại Sa Pa, Lào Cai. Sự kiện được tổ chức cùng ngày với Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2021 của Masan Group với chủ đề “Cùng đến nóc nhà Đông Dương”.
VWS thử nghiệm thiết bị bay phun xịt khử mùi trong xử lý rác
7/4/2021 548 1k
Công ty TNHH Xử lý chất thải Đa Phước (VWS) vừa thử nghiệm đưa thiết bị bay không người lái vào việc phun xịt khử mùi, khử côn trùng cho Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM), nơi đang tiếp nhận và xử lý khoảng hơn 5.000 tấn rác/ ngày cho TP HCM.
Co.opmart đồng loạt giảm giá các mặt hàng giải nhiệt

Co.opmart đồng loạt giảm giá các mặt hàng giải nhiệt

(NLĐO)- Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết sẽ giảm giá hàng loạt sản phẩm giải nhiệt, chống nóng tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile…