Thị trường
05/02/2018 03:00

Chục triệu đồng một con cá Anh Vũ đầu vàng cúng Tết

In bài viết

Đây là loại cá khá hiếm, nhiều khi đặt hàng trước nhưng chờ cả tháng cũng chưa chắc có.

Cứ mỗi dịp Tết đến, những món hàng quý hiếm lại được săn lùng để sử dụng hay biếu tặng, trong đó có cá Anh Vũ, đặc biệt là Anh Vũ đầu vàng hay còn gọi Hoàng Anh Vũ.

Chủ một tiệm vàng ở TP HCM cho biết, để cúng Tết rước tài lộc năm nay ông tìm mua một cá Anh Vũ đầu vàng và phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng một kg. Như vậy, ông phải bỏ ra 10 triệu đồng để mua con cá này.

"Loại này tôi dùng để cúng thần tài mong tài lộc về nhà. Vì chúng bảo quản khó nên được đơn vị bán ướp lạnh và sẽ vận chuyển vào ngày tôi muốn cúng", vị này cho biết.

Chục triệu đồng một con cá Anh Vũ đầu vàng cúng Tết - Ảnh 1.

Cá Anh Vũ đầu vàng là loại khá hiếm nên giá đắt đỏ. Ảnh: Hatthocvang.

Cũng tìm mua cá Anh Vũ đầu vàng, chị Lan, ở Hà Nội cho hay, năm nào chị cũng mua về cúng Tết ông Công ông Táo, nhưng năm nay tìm mua cả hơn tháng vẫn chưa có hàng.

"Tôi có hỏi đặt cơ sở ở Hà Nội nhưng họ nói năm nay loại cá này hiếm, chỉ có cá Anh Vũ thông thường. Hiện tôi đã đặt hàng tại cơ sở ở Nha Trang nhưng họ cũng cho hay khi nào có mới gọi", chị Lan nói.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết, nhiều người quan niệm cá Anh Vũ từng dùng để tiến Vua và đem lại điều may mắn. Cá Anh Vũ tự nhiên của Tây Nguyên có giá 900.000 đồng một kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng. Loại đầu vàng khá hiếm, vì khoảng 100 con cái mới có một con đực đầu vàng. Cá đực ngon và thơm hơn hẳn, thịt trắng, dai dẻo hơn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất.

"Lâu lâu cửa hàng mới có sản phẩm này nên giá luôn cao. Khách phải đặt hàng trước, có thì cửa hàng mới báo. Có nhiều khách đặt mà cả nửa năm mới có hàng", anh Hoàng nói.

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, quản lý cửa hàng hải sản ở Nha Trang cho biết phần lớn khách ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng giao vì loại này hiếm. Còn với loại thông thường thì khách đặt mua cũng lên tới vài trăm con. Đa phần cá tự nhiên đắt hơn cá nuôi khoảng 300.000 - 500.000 đồng một kg. Chủ cửa hàng bán cá Anh Vũ ở TP HCM cho hay, cá nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 10 con. Còn lại đa phần cửa hàng bán hàng ướp lạnh. Riêng với những khách muốn hàng sống thì cửa hàng phải tuyển chọn và chăm sóc cá thường xuyên khi vận chuyển từ Tây Nguyên và Phú Thọ, thậm chí phải dừng nghỉ vì nếu cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, sẽ chết.

Bắt cá đã khó, thu gom cá còn khó hơn nhiều lần, vì số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt khó và phải làm thủ công. Là loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, cá ra khỏi hang kiếm ăn, người dân lặn xuống đáy sông, dùng lưới vây bắt cá.

Theo Hồng Châu (VnExpress)
AEON đồng hành doanh nghiệp từ hoạt động giao thương đến hội thảo

AEON đồng hành doanh nghiệp từ hoạt động giao thương đến hội thảo

Doanh nghiệp 10:41

Ngày 15-12-2025, tại AEON Tân Phú, AEON Việt Nam triển khai chương trình “Đồng hành và Phát triển cùng Doanh nghiệp địa phương và đối tác kinh doanh” tại TP HCM

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất sổ đỏ bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất sổ đỏ bàn giao khách hàng

Bất động sản 10:40

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Thị trường 10:39

VRG thông báo tuyển dụng nhân sự cho các đơn vị nhằm phục vụ phát triển sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu và quản lý đầu tư

LocknLock có mặt tại Avakids: Mở rộng trải nghiệm mua sắm cho mẹ & bé

LocknLock có mặt tại Avakids: Mở rộng trải nghiệm mua sắm cho mẹ & bé

Thị trường 10:00

LocknLock chính thức hợp tác và ra mắt tại hệ thống cửa hàng Avakids trên toàn quốc cũng như các nền tảng trực tuyến.

Việt Nam sắp có “siêu dự án” sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới

Việt Nam sắp có “siêu dự án” sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới

Điểm đến hấp dẫn 18:10

Chủ đầu tư dự án là Masterise Group - Tập đoàn đa ngành nghề và lĩnh vực, không ngừng kiến tạo sản phẩm đột phá suốt hơn một thập kỷ qua

Từ cân nhắc xe điện đến lựa chọn thương hiệu: thị trường đang thay đổi ra sao?

Từ cân nhắc xe điện đến lựa chọn thương hiệu: thị trường đang thay đổi ra sao?

Sản phẩm 11:30

Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh, trong đó nghiên cứu hạn chế phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu tại các đô thị lớn.

La Tiên Villa được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 20

La Tiên Villa được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 20

Bất động sản 08:36

La Tiên Villa đã xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục Best Housing/ Landed Architectural Design (Asia) tại PropertyGuru Asia Property Awards lần thứ 20