18/08/2019 16:12

Thị trường nhà thấp tầng tại TP HCM diễn biến ra sao?

Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu và thực tế thị trường cho thấy, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự dự báo sẽ giảm trong những tháng còn lại năm 2019, trong khi nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu không còn nhiều.

Lý do nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm tương tự so với các phân khác trên thị trường là bởi những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng.

Tuy vậy, điểm khác của phân khúc này đó là sức cầu khá ổn định và giá biến động tăng mạnh. Theo các chuyên gia, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng cao trong nguồn cung trên thị trường.

Trong báo cáo thị trường quý 2/2019, DKRA Việt Nam chỉ ra, trong quý có 383 căn nhà phố, biệt thự được mở bán, tỉ lệ tiêu thụ 75%, tăng so với quý 1/2019. Giá thứ cấp cũng tăng 3-5% so với quý 1. Dự đoán đến cuối năm 2019, nguồn cung phân khúc này giảm nhẹ nhưng nguồn cầu vẫn ổn định, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như Q.9, Q.2.

Thị trường nhà thấp tầng tại TP.HCM diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Thị trường nhà phố, biệt thự tiếp tục khan hiếm nguồn cung, giá biến động tăng mạnh

Trong khi đó, báo cáo của JLL Việt Nam cho thấy, giá bán sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17,0% theo năm.

Theo đơn vị này, nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê. Trong quý 2/2019, phần lớn nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu như dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill . Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

Đáng chú ý, do thiếu hụt nguồn cung nên người mua phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm nhà liền thổ chất lượng tốt. Trong quý 2/2019, tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn).

Dự báo nguồn cung trong tương lai, đơn vị này cho rằng, lượng mở bán của thị trường sẽ tiếp tục khan hiếm. Lượng mở bán dự kiến trong năm có thể biến động khá mạnh do những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng. Thị trường nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2,200- 3,300 căn trong năm 2019, giảm 29,0% so với dự đoán trước đây. Tuy vậy, nhờ tâm lý người mua tốt, phần lớn các dự án hiện hữu dự kiến sẽ tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ trung cấp.

Theo ghi nhận thị trường, ở thời điểm này nguồn cung nhà phố, biệt thự chủ yếu đến từ giai đoạn sau của các dự án đã mở bán trước đó. Dường như “vắng bóng” các dự án “mới tinh” trên thị trường tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Việc hạn chế nguồn cung cũng xuất phát từ việc trì hoãn quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán. Chính yếu tố khan hiếm này đã khiến giá BĐS nhà liền thổ tăng mạnh trong thời gian qua. Có những dự án ghi nhận mức tăng ấn tượng từ 150-200%/năm. Trong khi đó mức tăng giá thứ cấp trung bình đạt 30-40%/năm ở đa số các dự án.

Ghi nhận từ các doanh nghiệp bán sản phẩm phân khúc này cho thấy, khách mua nhà phố, biệt thự chủ yếu là làm của để dành, khai thác cho thuê dài hạn. Việc mua lướt sóng là rất hiếm. Thậm chí, có khá nhiều khách hàng “trung thành” với một dự án, mua liên tục ở các giai đoạn bán ra ở dự án.

Theo các doanh nghiệp, ở mỗi phân khúc sản phẩm đều có đối tượng khách hàng riêng, do đó, dù thuộc phân khúc giá cao nhưng thực tế lượng khách “có tiền” tìm mua nhà phố, biệt thự trong các KĐT còn rất lớn, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để bán ra cho khách.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

5 xu hướng dẫn dắt thị trường BĐS trong năm 2021
24/1/2021 548 1k
Theo JLL Việt Nam, năm 2020 đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết các doanh nghiệp, ngành nghề, trong đó BĐS có nhiều sự thay đổi. Đơn vị này chỉ ra 5 xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường BĐS trong năm 2021.
1001 chuyện rắc rối mua đất làm nhà vườn: Mua rồi mới thấu!
23/1/2021 548 1k
Mua đất chỉ có giấy viết tay, chủ đất sẵn sàng hủy cọc, lật kèo không bán nữa, hoặc mảnh đất không chuyển đổi sang thổ cư được… hay việc dựng nhà trên mảnh đất ở nơi xa xôi khá phức tạp mà chỉ người trong cuộc mới thấu.
Đâu là điểm nóng bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu 5 năm tới?
21/1/2021 548 1k
Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VII, khu đô thị Tây Nam thành phố Bà Rịa được đưa vào 10 dự án trọng điểm mà địa phương sẽ quyết tâm thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.
Năm 2021, chưa có thẻ Căn cước công dân có được cấp sổ đỏ?
20/1/2021 548 1k
Không ít người băn khoăn, khi mất chứng minh nhân dân CMND hoặc chưa làm được căn cước công dân thì có được cấp sổ đỏ.
Năm 2021, TP HCM tiếp tục khan hiếm căn hộ vừa túi tiền

Năm 2021, TP HCM tiếp tục khan hiếm căn hộ vừa túi tiền

Năm 2021, DKRA dự báo thị trường bất động sản có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.