07/08/2019 17:42

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm

Các chuyên gia kinh tế, bất động sản đã có những phân tích, đánh giá và dự báo về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm.

Các chuyên gia kinh tế, bất động sản đã có những phân tích, đánh giá và dự báo về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm.

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm - Ảnh 1.

Chỉ số giá bất động sản tại TPHCM và Hà Nội. Nguồn: Tapchitaichinh

Tại tọa đàm Đón sóng cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối năm 2019 tại TPHCM chiều 30-7, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm 34%. Riêng các dự án bất động sản sụt giảm 29% và căn hộ đưa ra thị trường là 34%.

Tuy có sự sụt giảm trên nhưng các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng nhiều dự án đang có vấn đề về pháp lý và nhà nước đang rà soát nên nguồn cung không mạnh. Nguồn cung không mạnh thì dẫn đến nguồn thu không lớn. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, nguồn thu giảm khác với thị trường giảm. Thị trường ở đây bao gồm nhu cầu và giá.

"Vậy nhu cầu về bất động sản và giá có giảm hay không?", ông Hiển đặt ra câu hỏi.

Ông Hiển cho biết, theo quan sát của ông, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm. Ông Hiển lấy dẫn chứng rằng nhiều căn hộ, theo hiểu biết của ông, không giảm giá trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Một số vùng bất động sản rất rộng, khó có khả năng khai thác nhưng giá cũng chưa giảm. Hay chuyện rất nhiều người tham khảo ý kiến chuyên gia về việc mua bất động sản, chứng tỏ sức hút của thị trường này vẫn lớn.

Theo ông, chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm. Còn lại, đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm.

Vị này cho rằng, những người vay nặng lãi để lướt sóng bất động sản mới gặp nhiều rủi ro, còn những người có tiền, thu nhập ổn định, họ vẫn coi bất động sản làm kênh đầu tư.

Một chuyên gia khác, tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín, nhận định nền kinh tế đang có nền tảng vĩ mô tốt, nhiều chính sách tốt. Dòng vốn chạy vào thị trường rất lớn. Nếu lạm phát ổn định ở mức 3 đến 3,5% như năm 2018 thì dòng vốn sẽ tiếp tục chạy vào thị trường bất động sản. Tổng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 giảm nhưng giá bất động sản trong thời gian vừa qua không xuống giá. Ông tin rằng lượng giao dịch trong vài tháng tới có thể giảm nhưng năm tới sẽ có những chuyển biến tốt.

Theo Đỗ Lan (diaoc.thesaigontimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đất nền, nhà phố trầm lắng
15/6/2021 548 1k
Tháng 5, cao điểm dịch bệnh bùng phát, thanh khoản đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh vùng ven giảm 60-67%.
Tại sao Đồng Nai thanh tra toàn diện dự án có 500 căn nhà xây không phép?
15/6/2021 548 1k
Chủ đầu tư dự án này cho biết hoạt động thanh tra dự án là hoạt động hoàn toàn bình thường theo quy định pháp luật. Song song với việc thanh tra quy trình thủ tục lần này, doanh nghiệp sẽ phối hợp để bổ sung các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.
Nhà đầu tư 'tháo chạy', bán cắt lỗ condotel
13/6/2021 548 1k
Dịch Covid-19 tác động lớn đến thị trường bất động sản đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tình trạng chuyển nhượng condotel để cắt lỗ đang ngày càng lan rộng.
Sau "sốt đất", mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản sụt giảm 18%
9/6/2021 548 1k
Báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2021 của trang batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm trung bình đối với bất động sản sụt giảm 18% so với cùng kỳ tháng trước.
Nhà phố cho thuê tại TP.HCM thất thế sau 4 đợt dịch Covid-19

Nhà phố cho thuê tại TP.HCM thất thế sau 4 đợt dịch Covid-19

Sau những đợt bùng phát dịch Covid-19 liên tiếp, số lượng khách thuê trả mặt bằng nhà phố ngày càng nhiều, nhất là tại khu vực trung tâm TP.HCM.