05/05/2022 10:51

“Sốt” đất vẫn tiếp diễn: Đâu là giải pháp?

Trong suốt gần 30 năm qua những cơn “sốt” đất chưa khi nào dừng lại, có nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng vấn đề quan trọng nhất là vẫn thiếu một công cụ pháp lý để quản lý thị trường.

"Sốt" đất chưa khi nào dừng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân tiến hành chuyển nhượng đất đai, BĐS không đúng quy định, gây ra hiện tượng "sốt" đất, nhằm bình ổn thị trường, đến nay, nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, Kom Tum... đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên môn tại địa bàn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân về những chiêu trò "thổi" giá đất của giới đầu cơ, "cò" đất không chuyên nghiệp nhằm trục lợi cá nhân.

“Sốt” đất vẫn tiếp diễn: Đâu là giải pháp? - Ảnh 1.

Suốt 30 năm qua "sốt" đất chưa bao giờ trở thành câu chuyện đã cũ. (Ảnh: Doãn Thành).

Tuy nhiên, tình trạng "sốt" đất vẫn xảy ra cục bộ ở một số địa bàn. Đơn cử, tại tỉnh Khánh Hòa khi có thông tin quy hoạch sân bay và khu đô thị Cam Lâm thuộc huyện Cam Lâm đội ngũ đầu nậu, "cò" đất đổ bộ về đây làm cho giá đất ở một số xã gần khu đô thị mới được đồn thổi tăng gấp từ 3 - 4 lần (15 - 25 triệu đồng/m2), được đăng tin rao bán công khai trên các mạng xã hội. Những lô đất cách đây chưa đầy 1 năm giá bán chưa đến 100 triệu đồng 1 mét chiều ngang, giờ được đẩy lên khoảng 300 triệu đồng; đáng chú ý, nhiều lô đất gần mặt đường lớn có thêm vườn rao bán từ 2 - 3 tỷ đồng 1 mét chiều ngang.

Tương tự, tỉnh Lâm Đồng cũng xảy ra "sốt" đất ở các huyện: Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, TP Đà Lạt. Số liệu báo cáo từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay lượng giao dịch nhà đất trên địa bàn tăng đột biến, toàn tỉnh có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền thu về hơn 11.911 tỷ đồng.

Hay như tại tỉnh Quảng Bình, khi xuất hiện thông tin tỉnh sẽ triển khai dự án tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, qua địa bàn huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới, giá đất gần với dự án cũng tăng từ 2 - 3 lần, tình trạng này cũng xảy ra tương tự ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi... Như vậy, có thể thấy bất chấp những biện pháp can thiệp từ chính quyền địa phương, "sốt" đất vẫn xảy ra.

Cần áp dụng biện pháp đánh thuế

Xoay quanh đến vấn đề này, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, thời gian qua chúng ta đã nói quá nhiều về câu chuyện "sốt" đất và những hệ lụy của nó, mặc dù có nhiều biện pháp khác nhau thực hiện cùng một thời điểm, nhưng thực tế vẫn chưa xử lý triệt để "vấn nạn" về "sốt" đất. Trong khi đó, biện pháp căn cơ nhất là đánh thuế nhà đất chưa bao giờ được áp dụng, thì giá đất không thể "hạ sốt".

"Tôi đã nói hàng chục năm nay rồi, nhưng chưa bao giờ áp dụng. Trước hết, thuế BĐS sẽ chặn sốt đất, ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ BĐS (bao gồm cả đất đai) dưới dạng có BĐS nhưng để hoang hóa, giữ đất nhưng đầu tư cầm chừng, sử dụng đất không hiệu quả" – GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh và cho biết thêm rằng, kinh nghiệm ở các nước công nghiệp phát triển, thuế BĐS được tính cơ bản bằng 1% giá thị trường, nhưng chiếm tỷ trọng từ 50 – 90% nguồn thu cho ngân sách, tại đô thị giá đất cao thì đóng thuế nhiều, nông thôn giá thấp thì đóng thuế ít, vì vậy người dân sẽ tùy vào khả năng mà lựa chọn nơi ở cho phù hợp.

Ở chiều ngược lại, Phó Giám đốc IP Land Trần Quốc Việt cho rằng, BĐS vẫn được người dân xem là kênh đầu tư an toàn nhất, giá trị ổn định và có thể gia tăng theo thời gian; Cùng với đó, quá trình đô thị hóa nhanh giúp cho hệ thống hạ tầng, giao thông được kiện toàn cũng giúp cho giá BĐS tăng theo, đây được xem là tất yếu của thị trường. Bởi vậy, nếu thực hiện đánh thuế BĐS thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu của nhà đầu tư, vì phần đánh thuế chỉ một vài % thấp hơn nhiều so với giá tăng bình quân hàng năm của thị trường.

"Theo tôi, giải pháp có thể thực hiện là siết chặt dòng tiền đầu tư "chảy" vào BĐS, vì phần lớn tiền đổ vào BĐS chỉ chuyển lợi nhuận xoay quanh cho một nhóm người mà không mang lại giá trị thặng dư cho nền kinh tế, không kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Trần Quốc Việt phân tích.

Theo Doãn Thành (kinhtedothi.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Quốc - Tầm nhìn tương lai về 1 thành phố đáng sống hàng đầu châu Á
8/8/2022 548 1k
Với vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt cùng số vốn đầu tư khủng của các Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, đảo Ngọc đang trở thành thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, bức tranh đô thị đảo hiện đại của Phú Quốc vẫn cần bổ sung thêm mảnh ghép về các khu đô thị dân sinh kiểu mẫu, đáng sống.
Bỏ khung giá đất là đột phá nhưng phải tránh mỗi nơi một kiểu!
5/8/2022 548 1k
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất của Chính phủ, giao địa phương ban hành bảng giá đất theo từng năm. Điều này được đánh giá là bước đột phá, song, chuyên gia cho rằng cần cân nhắc để tránh mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm.
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
3/8/2022 548 1k
Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không ít người đánh quả liều "lướt sóng" kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.
Bất động sản liền thổ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”
23/7/2022 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư đang “mắc kẹt” sau đợt “sốt ảo” đất nền, giá căn hộ chung cư tăng nhẹ và sự trồi sụt của các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán, thì thị trường lại ghi nhận đà bật tăng đáng kinh ngạc của dòng sản phẩm bất động sản liền thổ.
Nhà đầu tư ngoại “săn” bất động sản Việt

Nhà đầu tư ngoại “săn” bất động sản Việt

Nhiều nhà đầu tư ngoại khi tiếp cận thị trường bất động sản Việt Nam là sẽ mua 1 dự án đã hoạt động, sau khoảng 6,7 năm thì chuyển nhượng…