03/03/2020 15:30

Ngang nhiên phân lô bán nền, xây dựng không phép

Là đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) được giới đầu tư bất động sản quan tâm vì giá tăng rất nóng. Đó cũng là lý do khiến nhiều người xem thường pháp luật, phân lô bán nền, xây dựng không phép.

Rầm rộ xây dựng không phép

Mới đây, có mặt tại khu Nam Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, thị trấn Dương Đông (Huyện Phú Quốc), chúng tôi nhận thấy sự nhộn nhịp của một công trình nhà ở đang diễn ra tại khu vực này.

Ngang nhiên phân lô bán nền, xây dựng không phép - Ảnh 1.

Trao đổi với các công nhân đang thi công, họ cho biết chỉ được giao khoán, làm thuê, không có chủ tại đây. Nếu muốn tìm hiểu, mua bán gì thì gặp chủ. Họ giới thiệu cho chúng tôi người tên Lâm, một trong số các chủ đất ở khu vực này để liên lạc thì được biết ông Lâm là 1 trong số nhiều người đã mua đất và cho xây dựng rầm rộ tại khu vực này.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lâm cho biết đang sống ở TP HCM, đồng thời khẳng định nếu chúng tôi muốn mua nhà, đất ở đây thì sẽ không có giấy tờ, chỉ mua giấy tay nhưng đảm bảo sẽ "hợp thức hóa" và có giấy tờ. Ông Lâm cho biết cứ mua giấy tay với nhau, khi nào họ (đầu nậu tự mua đất và phân lô bán) làm được giấy tờ thì làm chung luôn cho nhiều người. Theo ông Lâm, ở khu này có tầm 3ha, sau đó phân lô, mỗi lô đất 500m2 có giá 800 triệu đồng. Mua xong nếu thích thì mình tự xây. "Trên xã vẽ từng lô rồi mình xây. Sau này sẽ có phạt, rồi làm giấy tờ. Ước chừng tiền phạt này kia từ 500 triệu - 1tỉ đồng nữa là ra giấy tờ cho mình. Nhà tôi có 4 lô, còn bạn bè mua lại ở khu này cũng nhiều. Mua trong này rẻ chứ ở ngoài thì mắc hơn. Nếu anh chị muốn mua thì về TP HCM mình gặp bàn trực tiếp"- ông Lâm nói.

Ngoài khu vực này, phía ngoài cổng đi vào khu Nam Bãi Trường, chúng tôi được biết còn có một số khu vực đã bị lấn chiếm, xây dựng kiên cố.

Thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được thì chính khu vực mà người dân ngang nhiên bao chiếm và phân lô bán nền, xây nhà rầm rộ này là phần đất đã được giao cho Công ty TNHH Nhựa Phước Thành với diện tích gần 19ha để triển khai dự án. Dự án có tên là Ocean Flowen - Hoa Đại Dương đã được chấp nhận chủ trương đầu tư. Đơn vị này đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thiết kế cơ sở. Đặc biệt là chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính trong việc ứng trước hàng chục tỉ đồng để địa phương tiến hành bồi thường, di dời, hỗ trợ tái định cư. Trên thực tế, trước đây là khu đất rừng, giao cho một số hộ dân trồng, quản lý. "Chúng tôi đã chuyển tiền cho huyện nhưng không biết vì sao việc đền bù chậm trễ, dẫn đến thực trạng đáng lo như hiện nay mà lãnh đạo địa phương chưa xử lý, làm cho chúng tôi khó khăn trong việc triển khai dự án" - đại diện Công ty TNHH Nhựa Phước Thành cho biết.

Xã không thể xử lý?

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, cho biết xã đã nắm được sự việc. Phần đất mà nhiều người lấn chiếm nằm ngay dự án của Công ty TNHH Nhựa Phước Thành, được tỉnh giao gần 19ha. Nhưng một phần đất trong đó đã bị một số hộ dân vây chiếm, phân lô bán nền. "Chúng tôi đã lập hồ sơ, trình lên lãnh đạo huyện để xử lý vì với quy mô bao chiếm, xây cất nhiều như vậy thì lực lượng của xã không thể nào làm nổi"- ông Nhân khẳng định.

Ngang nhiên phân lô bán nền, xây dựng không phép - Ảnh 2.

Ông Nhân cũng cho biết thêm, theo đúng quy trình thì huyện, xã phải cho cưỡng chế và giao đất sạch lại cho doanh nghiệp đã được tỉnh giao đất. Nhưng khi lực lượng xã xuống xử lý thì những người thợ ở đây cho biết họ làm thuê, trong khi chủ thì không ra mặt nên xã cũng khó lập biên bản.

Ngoài ra, còn một vướng mắc là hiện nay trên phần đất này còn 1 số sổ đất mà nhà nước giao khoán rừng cho dân từ ngày xưa, nhưng chưa thanh lí được.

Lãnh đạo xã cũng đã có thiếu sót trong việc thông báo tình trạng ngang nhiên lấn chiếm đất, xây nhà rao bán của các hộ dân tại đây. Bởi thực tế nếu chưa xử lý cưỡng chế, không thông báo rộng rãi xây trái phép thì nhiều người dân, đặc biệt người ở xa tới sẽ không biết thực trạng, bỏ tiền mua. Tình trạng mua đi bán lại, chuyền tay nhau sẽ để lại hậu quả bất ổn cho thị trường bất động sản ở Phú Quốc cũng như cho xã hội nếu thực trạng diễn ra bát nháo, không quản lí được.

Trao đổi thông tin với chúng tôi về chủ trương cho xây rồi xử phạt, hợp thức hoá, ông Nhân khẳng định lãnh đạo xã cũng như huyện không có chủ trương này. Đồng thời, huyện đã chỉ đạo quyết liệt là dù chủ đất không đến ký biên bản thì chính quyền địa phương cũng cho xử lý sớm để giao đất cho doanh nghiệp chứ không để gây thiệt hại cho người mua.

Được biết trước đây, lãnh đạo huyện Phú Quốc đã có các cuộc họp liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp lãnh đạo xã Dương Tơ tiến hành kiểm tra, xử lý công trình trái phép này để bàn giao đất cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Nhựa Phước Thành nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì.

Điểm nóng thu hút đầu tư

Hiện tại, huyện đảo Phú Quốc có khoảng 300 dự án bất động sản, tổng vốn đăng ký đến 370.000 tỉ đồng. Với vùng biển tuyệt đẹp, nhiều chủ đầu tư lớn đã tìm đến đây để đầu tư, khai thác, đánh thức tiềm năng. Thế nhưng, với việc buông lỏng quản lý, chậm trễ xử lý để các cá nhân xây dựng trái phép, phân lô bán nền đã gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Sơn Nhung

Viết bình luận

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm rộng mở
11/8/2022 548 1k
Với việc hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực, xây dựng nhiều chính sách nhằm tuyển dụng quy mô lớn, cơ hội việc làm cho người lao động tại Bình Thuận và các tỉnh thành lân cận trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.
Phú Quốc - Tầm nhìn tương lai về 1 thành phố đáng sống hàng đầu châu Á
8/8/2022 548 1k
Với vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt cùng số vốn đầu tư khủng của các Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, đảo Ngọc đang trở thành thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, bức tranh đô thị đảo hiện đại của Phú Quốc vẫn cần bổ sung thêm mảnh ghép về các khu đô thị dân sinh kiểu mẫu, đáng sống.
Bỏ khung giá đất là đột phá nhưng phải tránh mỗi nơi một kiểu!
5/8/2022 548 1k
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất của Chính phủ, giao địa phương ban hành bảng giá đất theo từng năm. Điều này được đánh giá là bước đột phá, song, chuyên gia cho rằng cần cân nhắc để tránh mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm.
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
3/8/2022 548 1k
Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không ít người đánh quả liều "lướt sóng" kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.
Thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu bất ổn

Thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu bất ổn

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đưa ra cảnh báo về một số dấu hiệu bất ổn, đáng quan ngại của thị trường bất động sản do đang có biểu hiện giảm tốc, chững lại,...