09/04/2018 08:56

Giải bài toán nhà ở xã hội bằng mô típ "bia kèm lạc"

Về việc sử dụng gói tín dụng ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội (NOXH), GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, không thể cứ mãi bao cấp và không thể kích cầu “bao cấp” một cách tràn lan khi thị trường hoàn toàn có thể tự chủ.

Sigapore và Hong Kong đã thực hiện giải pháp này thành công vì giá đất tại các đô thị này rất cao. Còn tại Việt Nam, 90 triệu dân dàn trải nên nếu thực hiện sẽ rất khó "bền". Chẳng hạn, nếu gói 1.000 tỷ đồng được thông qua Ngân hàng chính sách xã hội thì cũng không thể phát triển nhà ở xã hội (NOXH) mà chỉ đủ cho đối tượng thu nhập thấp vay tiền sửa nhà. 

Khi thị trường BĐS đang đóng băng, gói 30.000 tỷ đồng ra đời nhằm khơi thông "cục máu đông" về cơ bản đã giải quyết những khó khăn còn tồn đọng, giúp thị trường dần phục hồi. Vì vậy, doanh nghiệp và người mua nhà không thể cứ trông chờ vào "bầu sữa" ngân sách mà phải chủ động tài chính của mình. Lời giải cho việc phát triển NOXH là phải phát triển theo cách "bia kèm lạc".

Ông có thể nói rõ hơn về mô típ "bia kèm lạc"?

Giải bài toán nhà ở xã hội bằng mô típ bia kèm lạc - Ảnh 1.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ

"Bia kèm lạc" tức là xây nhà phải kèm theo xây cơ sở hạ tầng, tiện ích để phục vụ cư dân. Chẳng hạn như dự án khu đô thị Đặng Xá dành cho người thu nhập thấp dù nằm xa trung tâm nhưng vẫn đắt hàng vì được quy hoạch đồng bộ, đầy đủ cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, chợ, siêu thị…

Một ví dụ khác là dù không phải NOXH, so với khu Aqua Bay, West Bay thì Ecopark đã dẫn đầu cuộc đua trong phân khúc "căn hộ đẳng cấp, giá bình dân". Khu đô thị được xây trên nền đất rộng lớn, hưởng hạ tầng chung của toàn dự án và hạ tầng xanh, đồng bộ, đem lại cơ hội sở hữu nhà giá rẻ cho 70% cư dân đô thị muốn có nhà ở. 

Điều này lý giải vì sao để mua căn hộ tại đây, khách hàng phải đến xếp hàng từ đêm. Như vậy, thị trường NOXH hay nhà thương mại giá bình dân muốn phát triển bền vững phải xây theo mô tuýp "bia kèm lạc". Việc xây dựng phải đảm bảo vừa đảm bảo chất lượng, vừa tránh gây quá tải cho hạ tầng. Từ khâu quy hoạch đến thiết kế phải chuẩn chỉ, không "chạy trước xin sau".

Tôi được biết, Vingroup cũng đang đề xuất phát triển một khu đô thị lớn hơn Ecopark tại huyện Gia Lâm, với một phần nhà ở thương mại giá rẻ được trang bị đầy đủ tiện ích, hạ tầng. Vingroup hiện đã bắt đầu quảng bá nhà mẫu ở Gia Lâm nhưng ít nhất phải 3 năm nữa mới có hiệu quả.

Vậy thị trường vẫn sẽ giữ nhịp "bình bình" như hiện tại, thưa ông?

Theo tôi, thị trường BĐS năm nay hay năm sau sẽ không có gì đột phá mà vẫn chỉ loay hoay ở phân khúc giá trung bình. Thực tế, để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay, việc cần làm là phát triển tốt, giải quyết tốt phân khúc thương mại giá rẻ. 

Nếu được tạo điều kiện, các nhà đầu tư có thể xoay xở phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ. Nhà nước có thể hỗ trợ bằng chính sách mà không cần dùng tiền mặt như giảm thuế. Chẳng hạn, nhà ở thương mại giá cao sẽ bị đánh thuế cao hơn, nhà giá rẻ sẽ được giảm thuế hoặc miễn thuế VAT. Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng tôi vẫn đánh giá cao Tập đoàn Mường Thanh khi tung ra một lượng lớn nhà giá rẻ, kéo giá toàn thị trường BĐS.

Xin cảm ơn ông!

Theo PV (Kinh tế & Đô thị)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu
24/3/2023 548 1k
Sự tấp nập xung quanh công trình dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã làm bừng lên sức sống mới tại thị trấn nơi cửa biển. Trong tương lai, khi cảng biển nước sâu Đông Hải đi vào hoạt động, nơi đây sẽ là một trong những tâm điểm phồn hoa của thương cảng này.
Những khu đô thị thay đổi diện mạo đô thị miền Trung
14/3/2023 548 1k
Chuỗi dự án mang thương hiệu TNR Stars do TNR Holdings Vietnam phát triển tại miền Trung đang từng bước thay đổi diện mạo đô thị, góp phần ý nghĩa với phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.
Bắc Trung Bộ đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển đô thị
10/3/2023 548 1k
Dòng vốn tỷ USD hướng tới thị trường Bắc Trung Bộ đang góp sức giúp diện mạo đô thị cũng như đời sống kinh tế xã hội nơi đây thay đổi từng ngày.
Nút thắt lớn nhất của thị trường nhà đất
25/2/2023 548 1k
Các chuyên gia đặt vấn đề trước tiên là thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Các chuyên gia cũng dự báo, thị trường căn hộ có thể tiếp tục giảm tốc năm 2023.
Bất động sản trong nền kinh tế

Bất động sản trong nền kinh tế

Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.