15/04/2022 07:56

Giá nhà tiếp tục tăng

Khan hiếm nguồn cung cùng nỗi lo lạm phát khiến giá nhà đất được dự báo vẫn tăng trưởng ít nhất trong nửa đầu năm nay.

Báo cáo vừa công bố của CBRE cho biết, trong quý I/2022, thị trường Hà Nội có khoảng 3.500 căn hộ chung cư được mở bán mới. So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn cung này giảm 39% theo quý và 20% theo năm. Nguyên nhân đến từ những gián đoạn từ kỳ nghỉ Tết và đợt Covid-19 mới.

Phần lớn nguồn cung mới trong quý đến từ các đợt tung hàng tiếp theo của 6 dự án đã được mở bán trước đó. Trong quý này, chỉ có 2 dự án lần đầu được mở bán.

Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 66% tổng nguồn cung mới. Về vị trí, khu vực phía Tây đóng góp nhiều nguồn hàng mới nhất, tiếp đó là khu vực phía Đông.

Doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới với số căn bán là 4.200 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất.

Giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý I trung bình ở mức 1.655 USD một m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD một m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3. Tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, giá nhà thuộc phân khúc cao cấp có mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng 10% theo năm.


Số liệu của trang Batdongsan vừa công bố cũng cho thấy, giá chung cư tại Hà Nội vẫn trong đà tăng. Chỉ trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, giá nhà đã tăng 4,4%. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, giá chung cư cao cấp tăng 5%.

Dự báo triển vọng thị trường, CBRE cho biết, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 26.000-28.000 căn. Mặt khác, thị trường được dự báo tiếp tục khan hiếm các sản phẩm bình dân. Nguyên nhân là kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường Vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Nguồn cung đến từ các khu đô thị, dự kiến tiếp tục chiếm tỷ trong cao trong tổng nguồn cung mới thị trường. Theo CBRE, do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới. Còn giá sơ cấp sẽ tăng với tốc độ vừa phải hơn 5-8% trong năm 2022. Mặc dù tâm lý thị trường đang tích cực, diễn biến tại thời điểm cuối năm nay sẽ phụ thuộc vào những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô trước các lo ngại về mặt bằng giá tăng cao và áp lực lạm phát – CBRE cho biết.

Với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, số liệu cho thấy có 296 căn từ 2 dự án được ghi nhận mở bán mới trong quý đầu năm 2022, tương đương với 56% lượng mở bán mới của cùng kỳ năm 2021.

Tất cả sản phẩm mở bán mới là nhà liền kề, với mức giá trung bình vào khoảng 7.000 USD một m2 đất, cao hơn so với mặt bằng giá sơ cấp trung bình cùng kỳ năm ngoái, ở ngưỡng 5.300 USD một m2.

Trong các quý tới, một số các khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động các hoạt động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến đặt khoảng 3.000 – 4.000 căn.

Phía CBRE nhìn nhận, do nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn mạnh mẽ đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, lượng căn bán được dự báo vượt mức các năm trước và ngang bằng với lượng mở bán mới. Giá được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất trong nửa đầu năm, dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.

Theo Đức Minh (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Loay hoay thị trường bất động sản TP HCM
18/5/2023 548 1k
Nhà đầu tư bất động sản bán lỗ 30-50% đã trở nên phổ biến ở vùng ven và tỉnh xa, nhưng với khu vực trung tâm quận 1, giảm giá 35-40% là mức giảm có thể gây sốc. Bởi lẽ bất động sản trên đất vàng, thuộc lõi trung tâm thành phố, thường là tài sản giữ giá tốt và khan hiếm, không có nhiều trường hợp giảm giá với biên độ lớn trên 30%.
Làn sóng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp
13/5/2023 548 1k
Dù có những tác động từ ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, song thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội tỏa sáng trong năm 2023
Masterise Homes "tự gỡ rối" bằng chiến lược tạo ra giá trị gia tăng bền vững
27/4/2023 548 1k
Giữa bối cảnh thị trường trầm lắng, 3 tháng đầu năm vẫn có một cái tên tích cực triển khai vô số kế hoạch kinh doanh, khuấy động thị trường. Điều đáng nói ở đây là cách tiếp cận thông qua chất lượng và những chính sách thiết thực, được "may đo" dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng.
Diễn biến thị trường nhà đất TP HCM và Hà Nội những tháng đầu năm
26/4/2023 548 1k
Quý I, nhà chung cư hạng C giá 20 triệu đồng một m2 lần đầu xuất hiện trở lại tại thị trường TP HCM sau thời gian dài vắng bóng. Cũng trong quý I, đất nền dự án các tỉnh kế cận TP HCM hầu như không bán được hàng, thị trường trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sự tấp nập xung quanh công trình dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã làm bừng lên sức sống mới tại thị trấn nơi cửa biển. Trong tương lai,...