10/11/2018 21:15

Đại gia văn phòng chia sẻ của Mỹ đổ bộ Việt Nam

Công ty văn phòng chia sẻ hàng đầu thế giới và là startup lớn thứ 3 của Mỹ "chào sân" Việt Nam bằng tòa nhà 4 tầng ở TP HCM.

Startup lớn thứ ba của Mỹ - WeWork đã chính thức xác nhận đặt chân vào thị trường Việt Nam. Văn phòng chia sẻ đầu tiên của công ty là một tòa nhà 4 tầng tại E-Town Central quận 4, TP HCM. Tòa nhà có sức chứa 1.000 người làm việc và dự kiến mở cửa vào đầu tháng 12.

"Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và khu vực Đông Nam Á hiện nay, đây thật sự là thời điểm thích hợp nhất cho sự ra mắt của chúng tôi tại thị trường này", ông Turochas "T" Fuad - Giám đốc điều hành , WeWork khu vực Đông Nam Á nhận định.

Khác với các đơn vị cho thuê văn phòng truyền thống, WeWork đi theo mô hình văn phòng chia sẻ, linh hoạt khả năng cho thuê, từ chỗ ngồi một người làm việc tự do đến cho thuê phòng làm việc 10 người, 100 người hoặc cả khối nhà. Ông Turochas "T" Fuad nói rằng mọi nhu cầu về quy mô và thời gian thuê đều được đáp ứng. Trong năm 2019, WeWork dự kiến sẽ lần lượt ra mắt các địa điểm khác tại các quận ở TP HCM và Hà Nội.

Đại gia văn phòng chia sẻ của Mỹ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 1.

Một không gian văn phòng chia sẻ của WeWork tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN

"Ở mỗi thị trường thì chúng tôi đều có đối thủ cạnh tranh nhưng điểm khác biệt của chúng tôi là mạng lưới toàn cầu với 71 thành phố đã hiện diện. Không gian thì ai cũng bắt chước được nhưng cái riêng của chúng tôi là cộng đồng", Turochas "T" Fuad nêu thế mạnh cạnh tranh với một chiếc thẻ thành viên của thể dùng dịch vụ tại bất kỳ chi nhánh nào trên thế giới.Dịch vụ văn phòng chia sẻ (coworking space) nở rộ tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây với các công ty như Dreamplex, CoGo, Up, Toong, Regus. Trong khi nhiều đối thủ có khách hàng chủ yếu là công ty khởi nghiệp và cá nhân làm việc tự do thì WeWork lại có lợi thế là nhiều công ty quy mô lớn trong nhóm Fortune 500 của Mỹ thuê. Tại Đông Nam Á, 45% khách thuê của công ty là doanh nghiệp trên 1.000 nhân viên.

Tại Đông Nam Á, WeWork đã có 12 trụ sở với 6.000 thành viên ở Singapore. Từ đây đến cuối năm, công ty sẽ lần lượt tra mắt các thị trường khác với trụ sở mới tại Manila, Bangkok, Jakarta và Kuala Lumpur.

Ông Turochas "T" Fuad nói rằng giá thuê mặt bằng ở TP HCM thấp hơn Singapore nhưng đắt hơn các nơi khác trong khu vực. Tuy nhiên, vị CEO WeWork Đông Nam Á nói cùng một diện tích thì công ty có thể tạo ra giá trị doanh thu cao ít nhất 30% so với mô hình cho thuê văn phòng truyền thống.

Được thành lập vào năm 2010 bởi Adam Neumann và Miguel McKelvey ở New York, WeWork hiện có hơn 242 không gian làm việc tại 21 quốc gia, với hơn 210.000 thành viên sử dụng dịch vụ. Startup này từng được định giá 20 tỷ USD, là công ty khởi nghiệp lớn thứ ba của Mỹ sau Uber và Airbnb.

Dù có thể tác động đến các dịch vụ văn phòng chia sẻ khác, nhưng sự hiện diện của WeWork chưa ảnh hưởng gì đến thị trường cho thuê văn phòng nói chung. CBRE cho biết tốc độ tăng trưởng của dịch vụ văn phòng chia sẻ ở Việt Nam là 58% mỗi năm nhưng quy mô còn rất nhỏ. Dự báo tổng diện tích mặt bằng coworking space cả nước đến cuối năm chỉ vào khoảng 90.000m2 sàn, so với hơn hai triệu m2 sàn toàn thị trường TP HCM và Hà Nội.


Theo Viễn Thông (kinhdoanh.vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Quốc - Tầm nhìn tương lai về 1 thành phố đáng sống hàng đầu châu Á
7 giờ trước 548 1k
Với vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt cùng số vốn đầu tư khủng của các Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, đảo Ngọc đang trở thành thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, bức tranh đô thị đảo hiện đại của Phú Quốc vẫn cần bổ sung thêm mảnh ghép về các khu đô thị dân sinh kiểu mẫu, đáng sống.
Bỏ khung giá đất là đột phá nhưng phải tránh mỗi nơi một kiểu!
5/8/2022 548 1k
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất của Chính phủ, giao địa phương ban hành bảng giá đất theo từng năm. Điều này được đánh giá là bước đột phá, song, chuyên gia cho rằng cần cân nhắc để tránh mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm.
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
3/8/2022 548 1k
Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không ít người đánh quả liều "lướt sóng" kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.
Bất động sản liền thổ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”
23/7/2022 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư đang “mắc kẹt” sau đợt “sốt ảo” đất nền, giá căn hộ chung cư tăng nhẹ và sự trồi sụt của các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán, thì thị trường lại ghi nhận đà bật tăng đáng kinh ngạc của dòng sản phẩm bất động sản liền thổ.
Nhà đầu tư ngoại “săn” bất động sản Việt

Nhà đầu tư ngoại “săn” bất động sản Việt

Nhiều nhà đầu tư ngoại khi tiếp cận thị trường bất động sản Việt Nam là sẽ mua 1 dự án đã hoạt động, sau khoảng 6,7 năm thì chuyển nhượng…