16/09/2021 16:07

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10

(NLĐO) - Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT trở lại để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP đề nghị thẩm định 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về lĩnh vực thể thao, văn hóa. Kết quả thẩm định sẽ là cơ sở để Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM ghi rõ trong tờ trình UBND TP, kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT ngoài trời tại sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP HCM.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 1.

Trường bắn của Liên đoàn Bắn súng TP HCM

Theo nội dung tờ trình UBND TP HCM, Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 1-10 đến 31-10. Giai đoạn tiếp theo, sở sẽ căn cứ vào tình hình dịch để kiến nghị cho phép mở các loại hình hoạt động TDTT còn lại.

Theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, việc tạo điều kiện để người dân tập luyện TDTT là hết sức cần thiết bởi điều này giúp nâng cao sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật cũng như giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, phù hợp với chiến lược hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 2.

Tập luyện và thi đấu điền kinh sẽ trở lại tại các sân vận động thành phố

Trong 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về lĩnh vực thể thao và văn hóa, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 về lĩnh vực thể thao được ưu tiên hàng đầu so với các hoạt động kinh doanh vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, thư viện, hoạt động triển lãm, hoạt động lễ hội-sự kiện, bảo tàng, họat động biểu diễn nghệ thuật-điện ảnh…

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 3.

Người tập gym sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định 5K

Để các hoạt động tập luyện TDTT được diễn ra, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đưa ra 8 yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm văn hóa - thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời). 

Trong tất cả các yêu cầu này, quan trọng nhất là 100% nhân sự liên quan đều phải được tiêm mũi vắc-xin thứ 2 được 2 tuần lễ, người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vắc-xin sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vắc-xin trong 4 tuần, người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vắc-xin.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 4.

Giới chạy bộ phong trào và chuyên nghiệp háo hức chờ ngày trở lại

Các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19", cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TP HCM.

Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Độc cô cầu bại" Floyd Mayweather lại thắng knock-out tại Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Huyền thoại bất bại của boxing thế giới - Floyd Mayweather đã thượng đài trở lại vào sáng 25-9, tại 1 trận đấu mang tính chất biểu diễn ở Nhật Bản.
Berbatov ghi bàn, cựu sao Man United thất bại trước Liverpool
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn quân "Các huyền thoại Man United" thất bại 1-2 trong trận giao hữu từ thiện với đồng nghiệp phía Liverpool trên sân Anfield đêm 24-9.
Dàn sao Man United tỏa sáng, Bồ Đào Nha mơ vé bán kết Nations League
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các cầu thủ đang khoác áo Man United đã có màn trình diễn rực sáng, góp công quan trọng giúp Bồ Đào Nha thắng tưng bừng 4-0 trên sân CH Czech.
Tuyển Việt Nam gấp rút xây dựng đội hình chính
17 giờ trước 548 1k
Trong buổi tập luyện ngày 24-9, đội tuyển Việt Nam chào đón sự trở lại của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng và hậu vệ Vũ Văn Thanh.
Ông Park Hang-seo trở lại, Đặng Văn Lâm “hưng phấn”

Ông Park Hang-seo trở lại, Đặng Văn Lâm “hưng phấn”

(NLĐO) - Sau một ngày vắng mặt để sang Thái Lan dự khán các trận đấu tại King’s Cup, HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý đã quay trở lại đội tuyển Việt Nam, ông trực tiếp điều phối công tác huấn...