16/09/2021 16:07

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10

(NLĐO) - Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT trở lại để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP đề nghị thẩm định 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về lĩnh vực thể thao, văn hóa. Kết quả thẩm định sẽ là cơ sở để Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM ghi rõ trong tờ trình UBND TP, kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT ngoài trời tại sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP HCM.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 1.

Trường bắn của Liên đoàn Bắn súng TP HCM

Theo nội dung tờ trình UBND TP HCM, Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 1-10 đến 31-10. Giai đoạn tiếp theo, sở sẽ căn cứ vào tình hình dịch để kiến nghị cho phép mở các loại hình hoạt động TDTT còn lại.

Theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, việc tạo điều kiện để người dân tập luyện TDTT là hết sức cần thiết bởi điều này giúp nâng cao sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật cũng như giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, phù hợp với chiến lược hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 2.

Tập luyện và thi đấu điền kinh sẽ trở lại tại các sân vận động thành phố

Trong 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về lĩnh vực thể thao và văn hóa, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 về lĩnh vực thể thao được ưu tiên hàng đầu so với các hoạt động kinh doanh vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, thư viện, hoạt động triển lãm, hoạt động lễ hội-sự kiện, bảo tàng, họat động biểu diễn nghệ thuật-điện ảnh…

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 3.

Người tập gym sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định 5K

Để các hoạt động tập luyện TDTT được diễn ra, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đưa ra 8 yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm văn hóa - thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời). 

Trong tất cả các yêu cầu này, quan trọng nhất là 100% nhân sự liên quan đều phải được tiêm mũi vắc-xin thứ 2 được 2 tuần lễ, người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vắc-xin sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vắc-xin trong 4 tuần, người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vắc-xin.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10 - Ảnh 4.

Giới chạy bộ phong trào và chuyên nghiệp háo hức chờ ngày trở lại

Các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19", cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TP HCM.

Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Olympic Việt Nam - Ả Rập Saudi: Một trận hoà để giành quyền tự quyết
46 phút trước 548
(NLĐO) - Đội tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Ả Rập Saudi sẽ đối đầu nhau lúc 18 giờ 30 phút tối nay (24-9) ở lượt cuối bảng D môn bóng đá ASIAD 19.
Messi trách PSG thiếu công nhận về chức vô địch World Cup, chủ tịch CLB nói gì?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Trước những chỉ trích từ Messi về PSG, Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi đã lên tiếng đáp lại siêu sao Argentina và đưa ra những lời giải thích.
ASIAD 19 ngày 24-9: Thể thao Việt Nam có HCĐ thứ nhì
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Taekwondo mang về tấm HCĐ thứ nhì ở nội dung biểu diễn quyền của nam do công của Trần Hồ Duy.
TP HCM về nhì tại Giải Vô địch Muay quốc gia 2023
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Diễn ra từ ngày 17 đến 24-9 tại TP Thái Nguyên, Giải Vô địch Muay quốc gia 2023 thu hút 302 võ sĩ từ 26 đơn vị đã kết thúc với ngôi vô địch toàn đoàn thuộc về Hà Nội, TP HCM về nhì với thành tích 4 HCV, 6 HCB, 7 HCĐ.
Fernandes lập công, Man United thắng Burnley tạm qua cơn khủng hoảng

Fernandes lập công, Man United thắng Burnley tạm qua cơn khủng hoảng

(NLĐO) – Vượt qua đội bóng tân binh Burnley với tỉ số 1-0 trên sân Turf Moor, Man United giảm bớt áp lực cho chính mình trong cơn khủng hoảng đang dâng cao chưa thấy lối thoát.