27/08/2016 22:52

“Ngựa chứng” Hà Thanh Tâm

Ba lần bỏ đội vì mặc cảm rồi 3 lần trở lại, nếu như không có được cơ duyên cùng xe đạp, có lẽ Hà Thanh Tâm vẫn tất tả đi bán rau hoặc mua đi bán lại những chiếc xe đạp từ bên kia biên giới Campuchia về

Nhà nghèo, học đến lớp 3 trường làng thì nghỉ, Thanh Tâm đến với tuyển năng khiếu xe đạp khá muộn khi hơn 16 tuổi. Trong một lần tìm hiểu các sườn xe của đội năng khiếu tỉnh An Giang, Thanh Tâm lọt vào mắt xanh các nhà tuyển trạch nhờ bắp cơ chân căng cứng.

Tập được thời gian ngắn, giành vài thành tích nhỏ, cậu được tập trung đội tuyển trẻ quốc gia. Thanh Tâm được đưa sang Ấn Độ tập luyện và yêu tay đua Đào Thị Mỹ Gi (hiện khoác áo TP HCM). Tuy nhiên, sau một thời gian, Thanh Tâm cảm thấy nản vì không quen kỷ luật và thành tích chưa cao, lại không có nhiều tiền lo cho người yêu. Mặc cảm, chàng trai trẻ xin về và đi… bán rau cùng người yêu ở Bình Dương. Hết tiền, gia đình lại động viên và cam kết với các HLV để Thanh Tâm trở lại đội.

Bảo lãnh cho Thanh Tâm, HLV Lê Thành Liêm và lãnh đạo Công ty Bảo vệ thực vật An Giang (nay là Tập đoàn Lộc Trời) lại tiếp tục cho anh vào tuyến năng khiếu và đưa lên núi để đào tạo thành VĐV xe đạp địa hình. Một lần nữa, Thanh Tâm lại bỏ đội vì muốn ra ngoài, quay lại nghề sửa xe đạp. Nhưng đam mê xe đạp vẫn bùng cháy, Thanh Tâm năn nỉ để được trở lại đội lần thứ hai. Nhìn cậu học trò với hoàn cảnh khó khăn, chữ viết quên trước quên sau, HLV Lê Thành Liêm xin lãnh đạo công ty và ngành thể thao An Giang cho Thanh Tâm được hưởng suất tuyến trẻ, kèm theo bộ sách tập đọc - viết mà thầy giáo kèm cặp là các đồng đội.

Hà Thanh Tâm (34) tại Cúp Xe đạp Tôn Hoa Sen 2016 đang diễn ra tại các tỉnh phía BắcẢnh: Ngọc Linh
Hà Thanh Tâm (34) tại Cúp Xe đạp Tôn Hoa Sen 2016 đang diễn ra tại các tỉnh phía BắcẢnh: Ngọc Linh

Tích cực tập luyện, Thanh Tâm được chọn lên Đà Lạt huấn luyện tham dự Cúp Truyền hình TP HCM vào đầu năm 2015. Chưa quen tập lại đường trường, thể lực không bảo đảm, sau 2-3 buổi tập phải về cuối đội, về đến khách sạn, tay đua này lẳng lặng dọn đồ về nhà không một lời từ biệt. Tiếc tài, các đồng đội lại đến động viên. Khi Thanh Tâm trở lại đội đầu năm 2016, HLV Lê Thành Liêm tức giận không nói nên lời nhưng nhìn ánh mắt hối hận của cậu học trò, ông quyết định nhận với điều kiện phải tập tốt mới có lại các chế độ.

Có lẽ từ đó, biệt danh Tâm “báo (hại)” ra đời. Tâm sự cả một thời gian, vị HLV lão làng của An Giang nhận ra rằng cái “yếu” trong Thanh Tâm chính là sự mặc cảm. Từ đó, ông có những “kế sách” phù hợp để học trò có thể hòa nhập cùng đội như các chỉ tiêu phần thưởng, động viên học hành. Tiến bộ vượt bậc về mặt chuyên môn, sau giải Về Nông thôn mới, HLV Lê Thành Liêm đã đầu tư cho Thanh Tâm một bộ xe mới để “bằng bạn bằng bè”. Cảm động trước tấm lòng của thầy và đồng đội, Thanh Tâm đã đọc viết được, đồng thời đoạt chiếc Áo trắng (Tay đua trẻ xuất sắc nhất) tại Giải ĐBSCL 2016 vừa kết thúc vào tuần trước.

Nhận nhiệm vụ làm “quân xanh” ở Cúp Xe đạp Tôn Hoa Sen 2016 đang diễn ra tại các tỉnh phía Bắc, Thanh Tâm tuy không có mặt trong 10 tay đua trẻ nhưng có công rất lớn giúp các đồng đội Nguyễn Thành Tâm, Quảng Văn Cường và Trịnh Đức Tâm có mặt trong nhóm đầu. Nhận xét về cậu học trò “chứng” này, HLV Lê Thành Liêm nói: “Cậu ấy như một viên ngọc thô, nếu dùi mài tốt, tôi tin chàng trai 20 tuổi này sẽ trở thành một tay đua xuất sắc trong vòng 2-3 năm tới”.

Quang Liêm

Tin liên quan

Viết bình luận

K+ độc quyền các giải đấu thuộc hệ thống AFC
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Truyền hình K+ đạt được thỏa thuận độc quyền phát sóng các giải đấu do Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) tổ chức trong 4 mùa giải liên tiếp
Các tuyển thủ nữ nhận cát-sê "khủng" khi tham dự World Cup 2023
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – FIFA quyết định tăng gấp ba mức thưởng cho các đội bóng tham dự World Cup nữ 2023 với tổng số tiền 88,5 triệu bảng, so với khoản chi trả chỉ 24 triệu bảng ở World Cup nữ 2019 diễn ra tại Pháp.
Những vấn đề khiến Messi quay mặt với Barcelona
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Rạng sáng 8-6, Messi đã xác nhận sẽ đến Inter Miami của David Beckham thay vì bến đỗ mơ ước Barcelona hoặc đội bóng có hợp đồng kỷ lục Al-Hilal.
Emerson Palmieri với kỷ lục vô địch 3 cúp châu Âu
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ vừa gia nhập West Ham ở mùa giải năm nay, Emerson Palmieri ghi tên mình vào lịch sử bóng đá châu Âu khi trở thành cầu thủ đầu tiên vô địch cả ba giải đấu cấp câu lạc bộ do UEFA tổ chức.
Chờ đợi gì ở Quang Hải?

Chờ đợi gì ở Quang Hải?

Sau khi chia tay CLB Pau (Ligue 2), tiền vệ Nguyễn Quang Hải trở về Việt Nam hội quân cùng tuyển quốc gia hôm 7-6 để chuẩn bị cho lượt trận giao hữu quốc tế dịp FIFA Days