09/04/2018 06:33

Trọng tài qua đời: Đừng nghĩ đơn giản là tai nạn nghề nghiệp!

Có người ví vụ trọng tài Dương Ngọc Tân đột quỵ rồi qua đời là tai nạn nghề nghiệp nhưng nếu không có quy trình ngược đời "kiểm tra thể lực trước khi khám sức khỏe" của Ban Trọng tài, có lẽ không có sự việc đau lòng này

Thông tin trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân trút hơi thở cuối cùng sau 5 ngày chữa trị đột quỵ đã phủ một màu u ám lên giới cầm còi trong nước. "Luật im lặng" phổ biến ngầm trong giới cầm còi không cho phép bất kỳ "vua áo đen" nào được ra mặt phát biểu song nhiều người vẫn cảm thấy đau xót bởi giá như không xảy ra quy trình kiểm tra ngược đời mà LĐBĐ Việt Nam (VFF) và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) phối hợp thực hiện vừa qua, chưa chắc đã xảy ra tai nạn nghề nghiệp dẫn đến cái chết của trọng tài Tân.

Nói về tai nạn không ai muốn của trọng tài người Yên Bái, bỏ lại vợ trẻ và 2 con thơ, nhiều người trong giới trọng tài không khỏi bức xúc. Ở nhiệm kỳ mới của VPF, nhiệm vụ của công ty này chỉ còn là chi tiền tập huấn, chi trả chi phí cầm còi. Trong khi đó, VFF sẽ lo về phần chuyên môn của Ban Trọng tài. Riêng phần khám sức khỏe và kiểm tra thể lực, VFF sẽ phối hợp với Bệnh viện Thể thao để tiến hành kiểm tra y tế đối với các trọng tài làm giải chuyên nghiệp.

Trọng tài qua đời: Đừng nghĩ đơn giản là tai nạn nghề nghiệp! - Ảnh 1.

Lễ tang ông Dương Ngọc Tân diễn ra sáng 8-4 Ảnh: Thanh Huy

"Vừa qua, gần 100 trọng tài, trợ lý cầm còi ở Nuti Café V-League 2018 đã được kiểm tra sức khỏe đầy đủ. Một số không bảo đảm yêu cầu sức khỏe lập tức bị loại. Những người còn lại cũng thực hiện rất nghiêm túc quy trình kiểm tra theo lời khuyên của các y - bác sĩ có chuyên môn. Thế nhưng, không hiểu sao hơn 50 trọng tài được VFF tập trung chuẩn bị cho Giải Hạng nhất 2018, trong đó có trọng tài Dương Ngọc Tân, lại không hề có kiểm tra y tế. Từ đó dẫn đến hậu quả rất đau lòng" - một giám sát trọng tài nhận xét.

Thực tế, trong chương trình tập huấn cho trọng tài sắp dự Giải Hạng nhất 2018 mà VFF và VPF phối hợp thực hiện vẫn có đầy đủ cả 2 quy trình kiểm tra sức khỏe và thể lực. Dù vậy, quy trình này lại được Ban Trọng tài thực hiện rất ngược đời: Yêu cầu các trọng tài nộp giấy chứng nhận sức khỏe của địa phương trước khi tiến hành kiểm tra thể lực vào chiều 2-4. Khó hiểu hơn, căn cứ vào lịch mà VFF thông báo thì đến ngày 4-4, các trọng tài mới được kiểm tra y tế tại Bệnh viện Thể thao (!?).

Như vậy, có thể thấy sự việc đau lòng liên quan đến trọng tài Dương Ngọc Tân, lãnh đạo VFF và VPF không thể tránh được trách nhiệm, đặc biệt là Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn. Nếu trọng tài Tân được kiểm tra y tế rồi mới kiểm tra thể lực theo đúng quy trình, nhiều khả năng các bác sĩ tại Bệnh viện Thể thao đã sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch cũng như thận của "vua áo đen" người Yên Bái.

Dự kiến trong ngày 9-4, VFF và VPF sẽ cùng chính thức lên tiếng xung quanh sự việc trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân qua đời, xuất phát từ cơn đột quỵ ở buổi kiểm tra thể lực trước đó 5 ngày.

Minh Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng thủ đội nữ Việt Nam chờ Chương Thị Kiều
1 giờ trước 548 1k
Để chuẩn bị tốt nhất cho vòng chung kết (VCK) World Cup nữ 2023 vào tháng 7 tại New Zealand, tuyển nữ Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn tại Đức từ ngày 5 đến 24-6.
Lê Huỳnh Đức tạm giúp B.Bình Dương thoát hiểm
4 giờ trước 548 1k
Trận hòa thứ 3 liên tiếp ở giai đoạn 1 V-League 2023 với CLB Đông Á Thanh Hóa chiều 1-6 giúp B.Bình Dương thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng, tạm xếp thứ 13/14 đội với 6 điểm sau 10 vòng đấu.
Tiến Linh tiếp tục dự bị, B.Bình Dương suýt thắng đội đầu bảng
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi đấu trong thế phòng ngự phản công, B.Bình Dương đã có bàn mở tỉ số từ khá sớm nhưng không thể giành chiến thắng chung cuộc sau khi bị Đông Á Thanh Hóa gỡ hòa 1-1 ở vòng 10 V-League 2023, tối 1-6
Messi sẽ chia tay PSG cuối mùa giải
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Huấn luyện viên Christophe Galtier của PSG xác nhận Lionel Messi sẽ rời đội bóng khi hết hạn hợp đồng vào cuối mùa giải này.
Mourinho: Tương lai bất định sau chung kết Europa League

Mourinho: Tương lai bất định sau chung kết Europa League

(NLĐO) – Tự tin nghĩ đến ngôi vô địch nhưng chung cuộc lại để thua ở loạt đá luân lưu 11 m trước Sevilla, HLV Jose Mourinho bóng gió nhắc đến việc có thể ra đi sau mùa giải năm nay.