02/10/2020 23:09

Đời sống HLV, VĐV TP HCM được cải thiện

Được áp dụng kể từ tháng 7-2020, chế độ dinh dưỡng mới dành cho HLV, VĐV mang lại những tín hiệu tích cực trong đời sống thể thao đỉnh cao lẫn phong trào tại TP HCM

Trước thực trạng thể thao thành tích cao Việt Nam tăng trưởng qua các năm, dần khẳng định sức mạnh trong khu vực và châu lục nhưng chế độ dành cho HLV, VĐV còn khá thấp, chưa theo kịp mặt bằng chung của xã hội, Quốc hội đã ban hành và sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục thể thao. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan làm công tác tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 152/2018/NĐ-CP về quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn; Bộ Tài chính ra Thông tư 61/2018/TT-BTC quy định về nội dung và mức chi để thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV…

Đây là cơ sở pháp lý để nhiều địa phương đề xuất việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV căn cứ vào tình hình ngân sách mà Đắk Lắk là một ví dụ khi tỉnh này đã ban hành chính sách chế độ dinh dưỡng mới cho HLV, VĐV từ tháng 8-2019. Đối với TP HCM, Sở Văn hóa - Thể thao đã tiến hành rà soát các điều kiện trình HĐND và UBND TP ban hành, để thực hiện chế độ kịp thời.

Đời sống HLV, VĐV TP HCM được cải thiện - Ảnh 1.

VĐV điền kinh Lê Tú Chinh (646) hưởng chế độ đặc biệt của TP HCMẢnh: Đông Linh

Từ nhiều năm trước, TP HCM đã có Quyết định 74 và Quyết định 60 với chế độ trợ cấp đẳng cấp dành cho VĐV đạt thành tích thi đấu tốt cũng như chế độ trợ cấp ưu đãi cho VĐV tài năng, cao hơn hẳn mặt bằng chung cả nước. Ngoài ra, TP HCM từ lâu cũng đã xây dựng một hệ thống đào tạo xuyên suốt với 4 tuyến, gồm dự tuyển, năng khiếu tập trung, dự bị tập trung và trọng điểm. Vì vậy, khi đề ra chính sách theo văn bản mới, thành phố chủ động đề ra các giải pháp về cơ sở khoa học, pháp lý để HLV, VĐV được hưởng mức chênh lệch cao hơn vì mặt bằng giá cả sinh hoạt của thành phố trong thực tế cũng ở mức cao so với cả nước...

Song song với đề xuất chuyển đổi từ 4 tuyến sang 3 tuyến (đội tuyển, đội trẻ, đội năng khiếu) để phù hợp với các nghị định, thông tư được HĐND và UBND TP chấp thuận, Nghị quyết 05/2020/NQ-HĐND nâng chế độ dinh dưỡng cho cấp độ đội tuyển lên 220.000 đồng/người/ngày, đội tuyển trẻ được hưởng mức 175.000 đồng/người/ngày, đội năng khiếu 130.000 đồng/người/ngày. Cũng theo nội dung nghị quyết 05, HLV và VĐV đội tuyển các quận huyện cũng được hưởng chế độ dinh dưỡng ở mức 130.000 đồng/người/ngày… Đây là điều kiện tốt để thể thao quận, huyện tăng cường chất lượng trong tập luyện và thi đấu.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động thể thao bị đình đốn, các giải thi đấu phải hủy bỏ hoặc dời hoãn khiến việc tập luyện của HLV, VĐV bị ảnh hưởng lớn. Do không tham gia thi đấu, các VĐV cũng mất nguồn thu quan trọng từ tiền thưởng thành tích, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống. TP HCM "gồng mình" chống dịch, chi hàng trăm tỉ đồng để hỗ trợ người lao động nhưng cũng không quên ngành thể thao mà việc HĐND và UBND TP thông qua chế độ dinh dưỡng mới từ tháng 7 được đánh giá cao, tác động tích cực đến tâm lý lực lượng HLV, VĐV trong giai đoạn chuẩn bị cho các đại hội thể thao trong năm 2021.

HLV và VĐV của TP HCM khi được triệu tập làm nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia đều được hỗ trợ hằng tháng với mức 3.000.000 đồng/người. TP HCM cũng có chế độ dinh dưỡng đặc biệt 400.000 đồng/ngày cho HLV, VĐV thể thao thành tích cao thuộc nhóm có khả năng giành huy chương khu vực, châu lục, thế giới...
Đào Tùng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyên gia phần mềm đam mê bóng chuyền
19 phút trước 548 1k
Nổi tiếng trong giới công nghệ với sản phẩm chuyên thống kê, phân tích được nhiều cường quốc thể thao ưa chuộng, chuyên gia Lê Thân Minh Châu còn được biết đến như một "ông mối" mát tay cho không ít thương vụ ngoại binh làm "rung rinh" làng bóng chuyền Việt Nam.
“Nữ hoàng Muay Thái” chinh phục MMA
1 giờ trước 548 1k
Năm 2022 được xem là một năm bùng nổ của nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc. Cuối tháng 10-2022, tại giải võ thuật tổng hợp (MMA) chuyên nghiệp AFC21 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Trúc hạ knock-out võ sĩ người Hàn Quốc, giúp đội chủ nhà có được chiến thắng duy nhất ở giải đấu căng thẳng này.
Emiliano Martinez: Từ kẻ bỏ đi ở Arsenal đến nhà vô địch thế giới
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Mười năm gắn bó với Arsenal nhưng phải trôi dạt khắp nơi theo các giao kèo cho mượn, bỗng một ngày Emiliano Martinez vươn mình trở thành nhà vô địch Copa America 2021 và sau đó một năm lên thẳng đỉnh cao World Cup 2022.
Quang Hải liên tiếp nhận tin không vui đầu năm Quý Mão
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tương lai mờ mịt ở Pau FC, bị loại khỏi danh sách rút gọn Quả bóng vàng Việt Nam 2022... tiền vệ Nguyễn Quang Hải đang trải qua những ngày đầu năm mới không mấy lạc quan.
Ronaldo bị chế giễu sau thất bại đầu tiên cùng Al Nassr

Ronaldo bị chế giễu sau thất bại đầu tiên cùng Al Nassr

(NLĐO) - Siêu sao người Bồ Đào Nha - Cristiano Ronaldo phải nhận thất bại chính thức đầu tiên trên đất Ả Rập Saudi vào rạng sáng 27-1. Thậm chí, CR7 còn phải chịu sự chế giễu từ đối thủ.