10/02/2025 09:30

Tâm tư khi cam kết không dạy thêm

In bài viết

Nhiều nơi yêu cầu giáo viên viết cam kết không dạy thêm khi Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực từ ngày 14-2

Chị Hằng - phụ huynh học sinh (HS) một trường tiểu học tại TP Thủ Đức, TP HCM - cho biết sau Tết, giáo viên (GV) nhận dạy kèm con chị và một số em đã thông báo ngưng dạy.

Nơi ngừng, nơi… tìm cách lách

Theo chị Hằng, chị có 2 con đang học lớp 3 và lớp 5, lâu nay sau giờ học ở trường đều được đưa đến nhà một GV ở cùng khu chung cư để học thêm.

"Hình thức là học thêm nhưng thật ra gia đình tôi nhờ cô giáo trông con là chủ yếu. Cả 2 con ngày nào cũng tan trường lúc 16 giờ 30 phút. Từ lúc đó đến khi ba mẹ về, chuẩn bị cơm nước đến 19 giờ mới xong. Khoảng thời gian đó, nếu không có chỗ gửi con là cả một vấn đề lớn với nhiều gia đình" - chị Hằng giải thích.

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày này cho thấy hàng loạt GV tâm tư khi Thông tư 29 chỉ còn vài ngày nữa có hiệu lực. "Vừa nghỉ Tết xong, chúng tôi được yêu cầu viết cam kết không dạy thêm dưới bất kỳ hình thức nào để nộp cho hiệu trưởng. Kèm với cam kết, chúng tôi cũng nhận được thông báo trường đang dư 1 GV, chỉ cần ai vi phạm sẽ bị xử lý ngay. Tôi không hiểu xử lý thế nào nhưng GV rất căng thẳng" - cô T. - GV một trường tiểu học ở quận 3 - TP HCM, lo ngại.

Khác với những trường hợp trên, cô Lan, GV tiếng Anh một trường tiểu học tại TP Thủ Đức, cho biết dù là GV tiểu học nhưng đối tượng cô dạy thêm chủ yếu là HS THCS. Các em luyện thi các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers. "Từ khi có dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm, tôi bàn với em trai mở công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh là các hoạt động giáo dục, chờ khi có hướng dẫn sẽ tổ chức lớp học phù hợp để làm sao không vi phạm quy định" - cô nêu phương án.

Anh Toàn, một phụ huynh HS tại quận 3, cho biết trước đây, GV của con anh có mở lớp dạy thêm - thật ra là không đúng quy định vì không được dạy thêm cho HS tiểu học. Song, các gia đình đều có nguyện vọng, làm đơn đăng ký hẳn hoi.

"Những ngày gần đây, cô này thông báo chia nhỏ lớp để không bị "dòm ngó", mỗi nhóm 5-6 em so với 10-12 em trước đây và HS đến nhà cô học để kín kẽ hơn. Chưa cần biết quy định mới hiệu quả ra sao nhưng trước mắt, chia nhỏ lớp thì phụ huynh phải đóng tiền cao hơn" - anh Toàn so sánh.

Tâm tư khi cam kết không dạy thêm- Ảnh 1.

Học sinh đi học thêm tại một trung tâm bồi dưỡng kiến thức. Ảnh: TẤN THẠNH

Học sinh cuối cấp đứng ngồi không yên

Có con năm nay thi lớp 10 - cũng là năm thi đầu tiên theo chương trình mới, nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên với quy định mới về dạy thêm, học thêm.

"Ở học kỳ II, dù nhà trường có kế hoạch ôn tập cho HS nhưng chắc chắn không đủ. Kỳ thi lớp 10 hằng năm là kỳ thi quan trọng, nếu cấm HS học thêm ở ngoài với chính thầy cô của mình thì làm sao các em đủ tự tin để thi" - chị Hạnh - một phụ huynh HS tại quận 1, TP HCM - băn khoăn.

Thầy Lâm Vũ Công Chính - GV Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP HCM - cho biết đối với HS cuối cấp, nhu cầu học thêm là có thật để đạt được mức điểm theo nguyện vọng vào các trường ĐH. Nếu không đi học thêm, ngoài những em thật sự giỏi, còn lại sẽ rất khó vào được những trường như mong muốn.

Theo thầy Chính, điểm chuẩn vào ĐH và điểm trung bình tốt nghiệp năm nay sẽ giảm. Trong khi đó, những trung tâm dạy thêm sẽ mọc lên ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu. Bởi lẽ, nhu cầu học thêm là có thật từ phía phụ huynh, HS hơn là từ phía nhà trường.

"Trong thực tế, nhiều HS tiểu học không theo kịp nội dung chương trình vì nhiều lý do. Có thể vì khả năng tiếp thu hoặc nội dung chương trình nhiều mà thời lượng ít; vì thời gian ở nhà các em bị cuốn vào game, tivi, điện thoại; vì cha mẹ bận rộn, không theo sát được việc học của con... mà phụ huynh muốn gửi con đến chỗ học thêm. Như vậy, gọi học thêm là chưa đúng vì thầy cô ôn tập giúp HS thay phụ huynh" - thầy Chính nhận xét.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục cho biết trước những quy định mới về dạy thêm, học thêm, trong thời gian đợi hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP HCM, nhà trường vẫn tổ chức ôn tập, phụ đạo cho HS tại trường như trước đây và không thu tiền. Các trường còn vận động GV tổ chức những hình thức ôn tập phù hợp cho HS, bảo đảm kế hoạch năm học đề ra.

Theo hiệu trưởng một trường THPT tại quận Bình Tân, nhiều HS của trường là con em những gia đình khó khăn. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện đóng tiền học phụ đạo. "Thế nên, với quy định mới, ngoài việc vẫn dạy phụ đạo cho HS như lâu nay, nhà trường còn vận động thầy cô gửi thêm tài liệu ôn tập phù hợp để các em ở nhà tự học thêm" - ông thông tin. 

Sẽ sớm ban hành hướng dẫn

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết trong tuần này, sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để các đơn vị thực hiện đúng Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm. Thời gian qua, sở đã yêu cầu các trường và GV nghiên cứu kỹ thông tư này nhằm thực hiện sao cho đúng và cho sát, không để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm trái với quy định.

Riêng việc dạy học buổi 2 trong trường hiện nay, theo Sở GD-ĐT TP HCM, cần phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện đăng ký của HS; không được đổ đồng, không ép buộc HS tham gia tiết học bổ sung kiến thức của môn học, mà các em đã được đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đạt của chương trình. Việc dạy học 2 buổi/ngày tại các trường cần được thực hiện đúng quy định để không bị hiểu là dạy thêm trá hình.


Đặng Trinh
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.