12/04/2022 08:06

Giới hạn của ghen tuông

Những người có khuynh hướng ghen tuông độc hại thường tự nuôi dưỡng cảm giác kém cỏi, hay so sánh bản thân với người khác, lo sợ mình không đủ tốt.

Ghen tuông là cảm giác phần lớn mọi người đều trải qua khi ở trong một mối quan hệ. Ghen có thể được định nghĩa là sự duy trì hoặc bảo vệ một cách thận trọng đối với người họ yêu thương, đặc biệt khi thấy đối thủ tiềm năng thân thiết với người yêu của mình.

Tuy nhiên, trong bài viết trên One Love, trang web của tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu chấm dứt lạm dụng trong mối quan hệ, tác giả Carrie Manner nhận định có ranh giới giữa cảm giác ghen tuông bình thường và những hành vi ghen tuông không lành mạnh.

Theo đó, cảm giác ghen tuông lành mạnh giống như một cơn đau bất chợt, thứ chúng ta có thể tự loại bỏ.

Hành vi ghen tuông độc hại xảy ra khi một người tận hưởng cảm giác ghen tức và hành động bốc đồng từ chỗ nghi ngờ kèm theo bất an. Khi sự bất an trong mối quan hệ tăng lên, cảm giác ghen tuông có thể nhanh chóng phát triển thành chứng hoang tưởng, ám ảnh và đe dọa phá hủy chính mối quan hệ mà ta sợ đánh mất nhất.

Giới hạn của ghen tuông - Ảnh 1.

Ghen tuông độc hại có thể phá hủy mối quan hệ yêu đương.

Ghen tuông là sản phẩm phụ của sợ hãi

Ghen tuông không phải là vấn đề cho đến khi nó biến thành hành động. Những người có khuynh hướng ghen tuông độc hại hoặc chiếm hữu cực đoan thường tự nuôi dưỡng cảm giác kém cỏi và hay so sánh mình với người khác.

Cốt lõi của ghen tuông là một sản phẩm phụ của sợ hãi: sợ mình không đủ tốt, sợ mất mát. Khi rơi vào cơn ghen, một người có thể bị đánh lừa rằng mối quan hệ của họ đang nguy hiểm, khiến họ không phân biệt được cảm giác bảo vệ tự nhiên và lòng nghi ngờ phi lý.

Lần đầu nhìn thấy cơn ghen bùng lên ở người yêu, ta có thể thấy nó thật "dễ thương" và thầm nghĩ "Chà, người này chắc hẳn rất yêu mình". Nếu đó là một cơn ghen lành mạnh, nó sẽ nhanh chóng qua đi mà không có ảnh hưởng tiêu cực nào tới mối quan hệ.

Giới hạn của ghen tuông - Ảnh 2.

Cảm giác ghen tuông thường được hình thành trên nỗi sợ trong mối quan hệ.

Nhưng chúng ta nên cảnh giác với những dấu hiệu cảnh báo sớm về hành vi ghen không lành mạnh, vì nó sẽ sớm phát triển thành các hình thức lạm dụng khác.

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo hành vi ghen tuông không lành mạnh mọi người nên chú ý.

Biểu hiện phổ biến nhất là người đó luôn muốn bạn dành toàn bộ thời gian cho họ. Người đó thậm chí muốn bạn từ bỏ bạn bè, gia đình, công việc để bên họ.

Nếu không được đáp ứng mong muốn này, họ thường cáu kỉnh, nhõng nhẽo. Họ ghét phải xa bạn và luôn liên lạc khi hai người không ở bên nhau. Có vẻ ngọt ngào khi ai đó luôn muốn ở bên người yêu mọi lúc, nhưng một người biết tôn trọng đối phương sẽ hiểu rằng ai cũng cần có không gian riêng.

Một người ghen tuông độc hại cũng có tính kiểm soát cao với nửa kia. Họ luôn muốn biết người yêu đang làm gì, đang ở cùng với ai. Khi bạn đi vắng, họ thường xuyên gọi điện, nhắn tin hoặc liên lạc qua mạng xã hội, mong nhận được phản hồi ngay lập tức.

Bạn luôn phải để điện thoại trong tầm tay vì biết nếu không trả lời đủ nhanh, họ sẽ trở nên nghi ngờ hoặc khó chịu.

Giới hạn của ghen tuông - Ảnh 3.

Người ghen tuông độc hại có xu hướng kiểm soát, thao túng đối phương.

Nhiều người ghen tuông còn giới hạn danh sách những người mà nửa kia của họ được phép trò chuyện cùng. Yêu cầu trên lâu dài sẽ phát triển thành một hình thức lạm dụng là cô lập.

Phải tránh xa bất kỳ ai khiến nửa kia cảm thấy bị cạnh tranh tình cảm sẽ khiến bạn bị cô lập với người yêu, lâu dần có thể dẫn đến chứng trầm cảm và lo sợ bị lạm dụng thể chất.

Người ghen tuông mù quáng thường nghi ngờ quá mức, thể hiện sự chiếm hữu cao đối với bạn trai hay bạn gái của mình. Họ muốn nắm hết số liên lạc, mật khẩu điện thoại và mạng xã hội của người yêu, tùy ý đăng nhập kiểm tra tin nhắn mà không để tâm đến sự riêng tư.

Ghen tuông độc hại thể hiện ở việc đối phương dễ dàng nổi nóng và có những hành vi bốc đồng. Họ dùng sự nóng giận như một phương tiện để thao túng, kiểm soát người yêu.

Chìa khóa cho mối quan hệ lành mạnh

Thực tế, tình yêu thường tàn lụi khi sự nghi ngờ cao hơn sự tin tưởng. Những người trong mối quan hệ hạnh phúc và gắn bó hiểu rằng không cần phải đánh dấu lãnh thổ của mình hoặc xua đuổi kẻ cạnh tranh vì họ tin tưởng nhau.

Những người có mối quan hệ lành mạnh không đặt mọi hành động của đối tác dưới "kính hiển vi" để soi mói. Họ không liên tục nghi ngờ mục đích của người yêu và đặt những câu hỏi chỉ nhằm buộc tội.

Giới hạn của ghen tuông - Ảnh 4.

Người ghen tuông độc hại có xu hướng kiểm soát, thao túng đối phương.

Một người biết xây dựng mối quan hệ lành mạnh không ép bạn phải "báo cáo". Họ chỉ cần biết bạn an toàn là đủ, và nếu ngược lại tức là ranh giới của bạn không được tôn trọng. Bạn là con người của riêng, được phép sống cuộc sống của chính mình.

Trong tình yêu lành mạnh, cả hai bên cùng giải quyết mâu thuẫn theo cách cẩn trọng, không làm tổn thương đối phương. Nếu phản ứng bạn nhận được khi gặp vấn đề luôn là sự giận dữ, bạn không cần ở lại để đối phương trút giận. Đó không phải tình yêu.

Chìa khóa để phát triển một mối quan hệ lành mạnh là nhận biết các dấu hiệu sớm của ghen tuông độc hại để điều hướng nó.

Nếu nhận thấy đối tác của mình có xu hướng ghen quá mức, hãy tiếp cận nhẹ nhàng, lắng nghe và nói với họ một cách trung thực về cảm xúc của bạn khi bị ghen.

Tiếp theo là thiết lập ranh giới giữa hai người. Trao đổi với người đó về cách bạn muốn được đối xử, nói rõ điều gì là quan trọng với mỗi người. Ví dụ nói với người yêu rằng bạn sẽ gọi điện cho họ khi về đến nhà, nhưng sẽ không dành cả đêm để nhắn tin báo cáo tình hình.

Sau khi nói chuyện thông suốt, hãy thể hiện tình yêu thương của bạn dành cho họ nhiều hơn một chút, có thể họ đang cảm thấy bị tổn thương, nhưng tuyệt đối không nhượng bộ.

Điều mọi người nên nhớ là ghen tuông là một cảm giác, không phải một lời thúc giục hành động. Nếu bị thúc giục làm gì đó để thỏa cơn ghen, hãy hít thở sâu và kìm chế cảm xúc để tránh hành động bồng bột.

Giới hạn của ghen tuông - Ảnh 5.

Tin tưởng, tôn trọng và chia sẻ là chìa khóa để có mối quan hệ lành mạnh.

Tình yêu không phải sự sở hữu, mà nó là sự ngưỡng mộ và tôn trọng dành cho người mà ta mong muốn họ được hạnh phúc và trọn vẹn. Trong mối quan hệ lành mạnh, cần có sự cân bằng và thỏa hiệp, yêu bản thân và cân nhắc với đối phương.

Ghen tuông là cảm giác tự nhiên mà ai cũng có, nhưng khi ám ảnh về nó, bạn có thể sẽ phá hủy mối quan hệ tốt đẹp.

Lên tiếng sớm khi nhận thấy hành vi ghen tuông độc hại sẽ giúp tình yêu nảy nở trong môi trường lành mạnh, có sự tin tưởng sâu sắc, tôn trọng. Nếu thấy sự ghen tuông của đối phương chuyển sang lạm dụng, hãy nói cho người khác biết và tự bảo vệ mình.

Theo Đinh Phạm (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lỡ có con, nhưng gia đình người yêu không cưới
29/5/2023 548 1k
Dù đã sinh con, nhưng gia đình người yêu không chịu cưới. Phải chăng vì tôi quá nóng tính nên ngày nay con tôi mới không có bố.
Những kiểu "người yêu" chị em cần... tránh xa!
23/5/2023 548 1k
Có những kiểu đàn ông chỉ "yêu" tiền của người yêu và khi các cô gái nhận ra chân tướng đòi chia tay, họ lại chai mặt... đòi tình phí.
Những điều tưởng nhỏ, nhưng đủ giết chết hôn nhân
22/5/2023 548 1k
Khinh bỉ, chỉ trích hay luôn đề phòng và đổ lỗi... những điều này có thể giết chết một cuộc hôn nhân. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần tuyệt đối tránh chúng. Để tránh rơi vào tình cảnh ly hôn, bạn nên nắm được các nguyên nhân gây ra rạn nứt tình cảm trong gia đình dưới đây.
Những hành động hủy hoại tình yêu và cách xua tan khổ đau
18/5/2023 548 1k
Cuộc sống đầy rẫy khổ đau nhưng nhiều người không nhận thấy điều này. Nhưng nếu chúng ta kiên trì, đau khổ của chúng ta sớm muộn cũng sẽ tiêu trừ.
Sắp cưới mới lộ "chân tướng" của hôn phu, phải làm sao?

Sắp cưới mới lộ "chân tướng" của hôn phu, phải làm sao?

Anh đang còn sống khỏe mạnh, vậy mà đã viết di chúc. Phải chăng có bí mật gì anh muốn giấu giếm tôi đây?... Từ sau ngày đăng ký kết hôn, tôi nhận ra 1 điểm khác biệt ở anh, đó là anh thích kiểm...