20/09/2012 10:58

Ngân hàng đang hành xử như công ty tài chính

In bài viết

Để lý giải tiền ngân hàng đổ về đâu khi tốc độ tăng trưởng huy động gấp 10 lần đà tăng của tín dụng, TS Nguyễn Đại Lai khẳng định những đồng vốn này đang chảy "tá lả" thay vì ưu tiên cho doanh nghiệp vay.

Diễn đàn Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, Cơ hội vốn cuối năm 2012 đang diễn ra ở Hà Nội sáng ngày 20-9. Là người phát biểu đầu tiên, TS Nguyễn Đại Lai - chuyên gia tài chính ngân hàng đặt vấn đề về đường ra của những đồng vốn.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đại Lai tin chắc ngân hàng không dại gì cất tiền huy động để yên trong két
dù không cho doanh nghiệp vay được như hiện nay. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
 
"Không có một ngân hàng nào dại gì huy động rồi lại để tiền nằm im trong két. Tôi khẳng định những đồng vốn huy động này vẫn đi ra nhưng nó chảy vào đâu? Theo tôi, nó đang chảy tá lả đi theo mô hình của một công ty tài chính thay vì cho doanh nghiệp vay", chuyên gia này nói.
 
Theo ông Nguyễn Đại Lai, các ông chủ nhà băng đang công ty tài chính hóa ngân hàng của mình. Do đó, khả năng thứ nhất là tiền có thể chảy theo các nhóm lợi ích để cho vay. Khả năng thứ hai là để đổ vào các công cụ tài chính như trái phiếu doanh nghiệp.
 
Thứ ba là đồng vốn huy động đang chảy looanh quanh ở thị trường 2 giữa các ngân hàng với nhau. "Khả năng thứ 4 theo tôi có thể là các ngân hàng đang đầu tư vào một số việc khác như một công ty tài chính dù vốn điều lệ gấp hai, ba lần vốn tối thiểu theo quy định", ông Đại Lai cho biết.
 
Tham dự tại diễn đàn, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cũng thừa nhận: "Hầu hết dư nợ cho vay của các ngân hàng hội viên trong những tháng đầu năm 2012 đều giảm".
 
Theo bà Hạnh, nguyên nhân chính là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp nên các ngân hàng khó khăn trong mở rộng thị phần cung ứng tín dụng. "Với tình hình nợ xấu gia tăng, các ngân hàng siết chặt điều kiện cho vay vì lo ngại nợ xấu. Do đó, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp và cá nhân sẽ khó khăn hơn trước", người đứng đầu Hiệp hội các ngân hàng thương mại Việt Nam thẳng thắn.


 

thanhhoa
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.