Xóa “thiên đường” lợi ích nhóm

Theo lộ trình đã được phê duyệt, trong 2 năm 2014-2015, cả nước phải cổ phần hóa (CPH) 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nhưng đến nay, tiến độ thực hiện vẫn chậm.

Mới hoàn thành 23% kế hoạch

Mục tiêu về CPH DNNN giai đoạn 2011-2015 theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là phải tiến hành CPH 561 DN. Trong 3 năm 2011-2013 mới chỉ có 129 DN hoàn thành CPH, tức mới hoàn thành 23% kế hoạch trong khi đã hết 60% quỹ thời gian. Trong số 432 DN nằm trong kế hoạch CPH từ nay đến năm 2015 vẫn còn 135 DN chưa thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) CPH, 138 DN đã thành lập BCĐ CPH nhưng chưa thực sự triển khai CPH, cụ thể là chưa tiến hành xác định giá trị DN và các bước tiếp theo.

Theo PGS-TS Lê Xuân Đình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc chậm tiến độ CPH cho thấy rõ ràng công tác chỉ đạo đang có vấn đề, chưa thật sự quyết liệt, chưa vào cuộc. Nguyên nhân quan trọng nằm trong chính giới chức quản lý DNNN muốn  níu kéo lợi ích nhóm. Đây chính là lực cản lớn đối với quá trình CPH bởi một lý do đơn giản là cải cách làm cho lợi ích của một số nhóm nhỏ có quyền lực, đang có khả năng thao túng chính sách bị xâm hại. Chẳng hạn, năng lực điều hành, quản trị trong các công ty cổ phần thể hiện khá rõ trong kết quả kinh doanh, được HĐQT, đại hội cổ đông xem xét, thừa nhận. Quản trị trong DN CPH phải công khai, minh bạch, dân chủ là một yêu cầu khó hơn đối với những người lãnh đạo quen lối làm việc cũ mang trách nhiệm tập thể và thiếu công khai, minh bạch.

 

Cần nhanh chóng thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo kế hoạch.
(Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Internet

Cần thực hiện “nội công - ngoại kích”

Muốn đẩy nhanh tiến trình CPH DNNN, ông Lê Xuân Đình cho rằng cần thực hiện “nội công - ngoại kích” nhằm xóa “thiên đường” cho lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân. Chẳng hạn, theo báo cáo tình hình thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động và viên chức quản lý trong các DN 100% vốn nhà nước tại thời điểm năm 2012, tiền lương bình quân người lao động trong DNNN là 5,56 triệu đồng/người/tháng, cao hơn nhiều so với mức lương của DN FDI là 4,63 triệu đồng, DN dân doanh là 3,79 triệu đồng và bình quân chung của cả nền kinh tế là 4,18 triệu đồng. Đó là tính thu nhập bình quân lao động, nếu tính riêng những cán bộ lãnh đạo DNNN, chắc chắn sẽ thấy những khoản thu nhập rất lớn từ lương và lậu. Bên cạnh đó, mặc dù là khu vực DN có hiệu quả thấp nhưng DNNN lại được ưu đãi nhiều về vốn. 

Muốn đẩy nhanh tiến trình CPH DNNN, trước hết phải sắp đặt lại trật tự theo đúng quy luật của kinh tế về dòng chảy của vốn, phân phối - lưu thông. Và như vậy, khắc phục tình trạng đặc quyền, đặc lợi, ưu ái không hợp lý đối với khu vực DNNN để tạo môi trường kinh doanh, môi trường cạnh tranh bình đẳng đối với mọi loại hình DN trong nền kinh tế. Bên cạnh đó cần có giải pháp xóa bỏ tình trạng bộ chủ quản, ngành chủ quản, phân định rõ vai trò quản lý, điều hành nền kinh tế của nhà nước là “kiến tạo phát triển”, tạo luật chơi… với vai trò quản lý sản xuất - kinh doanh của các chủ thể tham gia thị trường. 

6 tháng đầu năm chỉ cổ phần hóa được 38 DN

Theo Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã sắp xếp được 58 DN, trong đó CPH 38 DN, giải thể 2 DN, sáp nhập 15 DN và đề nghị phá sản 3 DN. Về CPH DNNN, đã có 297 DN thành lập BCĐ CPH, 159 DN đang tiến hành xác định giá trị DN, 67 đơn vị đã có quyết định công bố giá trị DN, 38 DN đã được phê duyệt phương án CPH, 31 DN đã bán cổ phần lần đầu. “Tiến độ này là chuyển biến đáng kể so với các năm gần đây, dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 DN và cuối quý III/2015 sẽ có toàn bộ DN được phê duyệt phương án CPH để tiến hành bán cổ phần lần đầu” - Bộ Tài chính nhận định. 

 

từ khóa :

Viết bình luận

Nhà máy nước mặt sông Đuống hạ thủy thành công tuyến ống qua sông
55 phút trước 548 1k
Nhà máy nước mặt sông Đuống đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp khánh thành và cấp nước cho người dân thủ đô vào đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng thủ đô 10-10 năm nay.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao 66.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Phúc
1 giờ trước 548 1k
Ngày 17-9, tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức buổi lễ trao 66.000 ly sữa cho 700 em học sinh tương đương 430 triệu đồng để chung vui với các em nhân dịp Trung thu sắp tới.
Satrafoods đạt cột mốc 200 cửa hàng
5 giờ trước 548 1k
Sáng 19-9, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) khai trương cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods tại số 454 Tùng Thiện Vương, phường 12, quận 8, TP HCM. Đây là cửa hàng Satrafoods thứ 11 trên địa bàn quận 8, cũng là thứ 200 của SATRA.
Quỹ Lawrence S. Ting trao 371 suất học bổng cho HS-SV xuất sắc
8 giờ trước 548 1k
Ngày 22-9, lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 16 và trao tài trợ năm 2019 do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) thông qua Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting (Quỹ Lawrence S. Ting) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC; quận 7, TP HCM) với tổng số tiền gần 8,39 tỉ đồng.
FrieslandCampina Việt Nam - nơi làm việc tốt nhất châu Á 2018

FrieslandCampina Việt Nam - nơi làm việc tốt nhất châu Á 2018

Danh sách giải thưởng dựa vào kết quả khảo sát được thực hiện trên 130 công ty ở 24 lĩnh vực ngành nghề khác nhau tại Việt Nam