Vốn FDI đăng ký tiếp tục giảm

Quý I/2015, vốn giải ngân đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 3,05 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là lượng vốn đăng ký tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước, từ mức 2,9 tỉ USD quý I/2013 giảm còn 2 tỉ USD trong quý I/2014 và 1,8 tỉ trong quý I/2015.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng tăng giá của NDT, dù có chững lại trong năm 2014, sẽ thúc đẩy dòng FDI chuyển hướng khỏi Trung Quốc sang các nước đang phát triển, trong đó có ASEAN. Việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã phần nào nâng sức hút của Việt Nam. Giữ lợi thế về chi phí lao động so với Malaysia, Philippines, và Thái Lan nhưng mức độ thuận lợi môi trường đầu tư trong nước lại có khoảng cách không dễ rút gọn so với các nước còn lại (theo báo cáo Thuận lợi Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới), đòi hỏi các cải cách về môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn, không chỉ để đón bắt các làn sóng công nghệ mới mà còn thoát khỏi sức hút của các công đoạn chế tạo thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp và tăng trưởng năng suất lao động hạn chế.

Doanh nghiệp FDI đang dẫn dắt về năng lực sản xuất, giá trị xuất khẩu và năng suất lao động. Thách thức đối với chính sách hiện nay là thúc đẩy sự kết nối của DN trong nước vào mạng lưới sản xuất của các DN FDI đang hoạt động tại Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và toàn cầu.

L.Nguyên

 

từ khóa :

Viết bình luận

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.
PV Pipe duy trì Câu lạc bộ Tấm lòng vàng: “Mỗi yêu thương trao đi là một mảnh ghép cho hy vọng”
18/5/2022 548 1k
Đã trở thành nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái, sẻ chia, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng Công ty CP Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (PV Pipe) được thành lập là tập hợp những CBCNV, đoàn viên thanh niên nhiệt tình hoạt động xã hội. CLB đã và đang trên hành trình thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, với tinh thần nhiệt thành và không quản gian khó.
Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị cho bệnh nhân
18/5/2022 548 1k
Với sự tối ưu hóa tính năng, máy C-Arm di động kỹ thuật số và bàn mổ đa năng sẽ hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân vừa bị tai nạn chấn thương vừa không may mắc Covid-19
C.P. Việt Nam đồng hành cùng hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"
17/5/2022 548 1k
Vừa qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.
Nụ cười hạnh phúc của người dân Bình Dương

Nụ cười hạnh phúc của người dân Bình Dương

Hàng ngàn người dân có hoàn cảnh khó khăn, lao động nghèo và công nhân tại tỉnh Bình Dương đã nhận được những phần quà dinh dưỡng ý nghĩa từ Nutifood. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương...