Ưu tiên vốn cho doanh nghiệp tư nhân

Chủ trương cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang tạo ra sự chuyển dịch dòng vốn chủ đạo từ khu vực nhà nước sang tư nhân, là cơ hội tốt cho cộng đồng doanh nghiệp (DN). 

Phát triển nhờ doanh nghiệp nhỏ

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty CP Cơ điện lạnh (REE), nhận xét:  “Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã có chính sách đổi mới giúp nền kinh tế thay đổi bộ mặt nhưng đồng vốn xã hội còn tập trung nhiều cho khu vực DN nhà nước, song nhiều DN trong khu vực này lại hoạt động kém hiệu quả, gây nhiều lãng phí. Bản thân tôi cũng đã từng trong DN nhà nước nhưng đã tự nguyện ra ngoài để kinh doanh”. Chủ tịch REE còn cho biết thêm tại Đức, hơn 90% DN là DN nhỏ và nền kinh tế đất nước này phát triển chủ yếu nhờ những DN nhỏ này. Việt Nam cũng nên phát triển những DN quy mô nhỏ và vừa nhưng phải thực sự có chất lượng chứ không cần DN hình thức lớn nhưng chất lượng kém. 

Gần đây một số chính sách đã hướng đến khu vực tư nhân nhiều hơn, chẳng hạn như lĩnh vực tín dụng: Cho vay ưu tiên lãi suất thấp đối với 5 lĩnh vực trong đó có DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu và công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, các khoản vay lại chủ yếu ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động chứ chưa có chính sách khuyến khích DN đầu tư máy móc thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh. TS Lê Đạt Chí - Trưởng Bộ môn Đầu tư tài chính Trường Đại học Kinh tế TP HCM - cho rằng DN quá sợ rủi ro do lãi suất biến động bất thường trong thời gian qua, cho nên Chính phủ cần có các gói tín dụng trung dài hạn với lãi suất thấp để khuyến khích DN tư nhân mạnh dạn đầu tư. Phải có vốn đầu tư trung dài hạn mới tăng được năng lực cạnh tranh, năng suất lao động; còn nếu vay ngắn hạn thì chỉ giải được bài toán vốn lưu động… 

 

Cần có chính sách ưu tiên vốn để khuyến khích tư nhân đầu tư phát triển.
(Ảnh chỉ có tính minh họa)   Ảnh: Hồng Thúy

Tiến tới tự do hóa nền kinh tế

Trong báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 7-2014 của Ngân hàng HSBC Việt Nam, với nội dung “thời của tư nhân hóa?” cho thấy năm 1992, sau khi các tập đoàn, tổng công ty ra đời ồ ạt, phần vốn đầu tư khu vực kinh tế nhà nước đã tăng đều trong suốt một thập kỷ và đạt đỉnh vào năm 2000, chiếm 61% tổng vốn nền kinh tế. Nhưng từ sau năm 2000, do thực hiện cổ phần hóa nên tỉ trọng phần vốn đầu tư nhà nước trong nền kinh tế giảm xuống còn 38% vào năm 2012 và xu hướng giảm này sẽ còn tiếp tục. “Việc nhà nước quyết tâm cổ phần hóa, kể cả một số DN thuộc những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế như: hàng không, viễn thông… đang là cơ hội phát triển cho khu vực tư nhân” - bà Mai Thanh nói. 

Số lượng các công ty nhà nước đã giảm từ 12.000 DN năm 1996 hiện xuống còn dưới 1.000 DN. Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải cổ phần hóa 432 DN nhà nước trong vòng 2 năm tới, một loạt biện pháp được thông qua để thúc đẩy tư nhân hóa và cải thiện quản lý các công ty quốc doanh, đầu tư công và lĩnh vực ngân hàng. “Nền tảng cho tư nhân hóa đang được xây dựng nhưng sẽ rất thận trọng bởi nhà nước sẽ duy trì việc kiểm soát đối với những khu vực mang tính chiến lược nhất” - HSBC nhận định. Dù nhà nước có thể sẽ duy trì cổ phần chính trong các DN hoạt động trên những lĩnh vực chiến lược nhưng Chính phủ đang xây dựng một khung pháp lý để tiến tới tự do hóa nền kinh tế, giảm đầu tư lãng phí và giảm tổng đầu tư nhà nước để tạo thêm cơ hội cho các khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài phát triển. 

từ khóa :

Viết bình luận

Gương sáng ngành nước thành phố: Luôn đặt tâm vào từng việc nhỏ nhất
2 giờ trước 548 1k
Nhiều năm qua, anh Nguyễn Minh Thành - công nhân đội ghi thu tiền nước (Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức) luôn là tấm gương sáng tiêu biểu cho tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, sẵn sàng phục vụ khách hàng.
Chuẩn hóa ghi, thu tiền nước
5 giờ trước 548 1k
Với việc chuẩn hóa công tác ghi số đồng hồ nước và thu tiền nước, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức (thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn) đã góp phần giảm được lượng nước thất thoát.
Nhiều hoạt động phong phú mừng Satrafoods thứ 200
7 giờ trước 548 1k
Tối 19-9, tại Trung tâm Văn hóa quận 8 (TP HCM), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú mừng sự kiện cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods đạt cột mốc 200.
SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Group
9 giờ trước 548 1k
SK Group đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao 66.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Phúc

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao 66.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Phúc

Ngày 17-9, tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức buổi lễ trao 66.000 ly sữa cho 700 em học sinh tương đương 430 triệu đồng để chung vui...