Tiếp lửa khởi nghiệp

Việt Nam đang ở trong thời kỳ “dân số vàng”, có lực lượng lao động trẻ, cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên, cần vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển và tâm lý tự hài lòng, dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp.

“Bánh xe thời gian luôn thay đổi nhanh chóng. Trong lĩnh vực công nghệ cũng vậy, vấn đề không phải là bạn sản xuất ra sản phẩm gì mà là bạn có giải pháp gì?”. Những trăn trở này được đặt ra tại chương trình “Shark Tank 100: Ngày truyền cảm hứng” do Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam phối hợp Công ty TV Hub và Công ty Capella Việt Nam vừa tổ chức tại TP HCM.

Sẽ tụt hậu sau 10 năm

Theo các chuyên gia, giới trẻ luôn có khát vọng khởi nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn thiếu một “nhạc trưởng” để định hướng con đường đi. Thực tế, đổi mới, sáng tạo là đề tài đang rất được cộng đồng người Việt trẻ quan tâm. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ và toàn diện trên mọi khía cạnh của nền kinh tế tại mỗi quốc gia như cấu trúc, tốc độ tăng trưởng, mô hình kinh doanh, thị trường lao động… Ở lĩnh vực kinh tế công nghệ cũng vậy, vấn đề không phải là bạn sản xuất ra sản phẩm gì mà là bạn có giải pháp gì? Những tiện ích của internet hôm nay như gọi xe taxi, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, thanh toán trực tuyến, sau 10 năm đã trở thành lạc hậu. Uber chỉ là một công cụ phần mềm nhưng đã trở thành công ty taxi lớn. Airbnb hiện là công ty kinh doanh khách sạn cũng không thực sự sở hữu một khách sạn nào.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Shark Tank – Một game show khởi nghiệp hấp dẫn giành cho các start up ở Việt Nam

Điều tương tự sẽ diễn ra với trí tuệ nhân tạo (AI) khi chiếc máy tính ngày càng thông minh hơn con người. Vào năm 2018, những chiếc xe hơi tự lái đầu tiên sẽ ra đời, con người sẽ không còn thấy cần thiết sở hữu một chiếc xe hơi nữa. Sẽ có những công ty sản xuất thiết bị y tế hoạt động cùng với chiếc điện thoại của bạn, thiết bị này sẽ quét võng mạc, lấy mẫu máu và mẫu hơi thở của bạn sau đó phân tích và nhận diện gần như bất kỳ một căn bệnh nào bạn mắc phải. Trong nông nghiệp sẽ xuất hiện những robot quản lý nông nghiệp. Những chiếc điện thoại thông minh rẻ nhất với giá 10 USD (tương đương 221.660 VNĐ) đã có mặt ở châu Phi và châu Á, điều đó có nghĩa ai cũng có thể tiếp cận với những nền giáo dục đẳng cấp nhất thế giới.

“Cơ hội vàng” phát triển

Giới chuyên môn nhận định thế kỷ 21 đang diễn ra làn sóng công nghiệp lần thứ 4 với sự bùng nổ công nghệ cao, đặc biệt là CNTT với công nghệ in 3D, trí tuệ nhân tạo, IoT, có khả năng tạo ra những sản phẩm vượt trội. Làn sóng này mang đến cơ hội to lớn cho tất cả quốc gia trong đó có Việt Nam cũng như những thách thức nặng nề.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng bộ khoa học và công nghệ phát biểu về chương trình khởi nghiệp của Việt Nam

Theo Bộ Khoa học Công nghệ, Việt Nam đang nỗ lực để bắt kịp với thế giới. Việt Nam đang ở trong thời kỳ “dân số vàng”, có lực lượng lao động trẻ, ham học hỏi, có năng khiếu về tư duy toán học được nhiều nước công nhận. Đây chính là những cơ hội to lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, để có một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp, cần nhiều sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội. Cũng cần vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển và tâm lý tự hài lòng, dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp cần có không chỉ ở những doanh nghiệp mới thành lập mà còn cần có cấp tập đoàn, đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp thời hội nhập. “Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp” - ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nhấn mạnh.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Ông Lê Xuân Vũ – Tổng Giám Đốc Ngân hàng Việt Á

Theo ông Lê Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Á, Việt Nam là một quốc gia khởi nghiệp và đây chính là “cơ hội vàng” cho các bạn trẻ phát triển sự nghiệp của mình, góp một phần cho sự phát triển chung của xã hội. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp.

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các khởi nghiệp (Startup) sáng tạo với các nhà đầu tư mạo hiểm (Sharks). Chương trình “tường thuật” lại quá trình thương thuyết giữa Startup và Shark về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… để thuyết phục nhà đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Chương trình đã khởi động từ tháng 9-2016 với 5 vòng tuyển chọn tại các khu vực TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và ĐBSCL, thu hút hàng ngàn hồ sơ tham gia. Shark Tank sẽ chính thức lên sóng VTV3 vào 10 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần, từ tháng 4-2017.

Bài và ảnh: Y PHỤNG
từ khóa :

Viết bình luận

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động – cơ hội dành cho cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu, vùng xa
15/5/2021 548 1k
Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, đồng thời giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý cùng chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương “đứng lên vai mình” để cả hai cùng tiến về phía trước.
Quỹ Từ thiện Kim Oanh bàn giao 2 căn nhà tình thương tại Vĩnh Long
14/5/2021 548 1k
Vào ngày 14-5-2021, trong chương trình hoạt động thiện nguyện tại một số địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Quỹ Từ thiện Kim Oanh (Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) đã tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình thương tặng 2 hộ nghèo của xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long với số tiền hỗ trợ mỗi căn nhà là 50 triệu đồng.
Điều gì đằng sau thành công của Lotteria tại Việt Nam?
13/5/2021 548 1k
Sau 23 năm gia nhập thị trường và cạnh tranh khốc liệt với các “ông lớn” đồ ăn nhanh, Lotteria vẫn giữ vững vị trí là một trong những thương hiệu được yêu thích tại Việt Nam.
Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh sản xuất sản phẩm sạch, hữu cơ
12/5/2021 548 1k
Các ứng cử viên đề xuất tích cực đẩy mạnh công việc sản xuất sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm chủ lực của TP HCM nhằm đáp ứng cuộc sống mới xanh, sạch và an toàn; đề xuất giải pháp xây dựng nhiều chính sách phát triển giáo dục đặc thù cho thành phố…
Agribank hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu phòng chống Covid-19

Agribank hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến hết sức phức tạp, mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm, thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng chủ động ứng...