Tiếp lửa khởi nghiệp

Việt Nam đang ở trong thời kỳ “dân số vàng”, có lực lượng lao động trẻ, cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên, cần vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển và tâm lý tự hài lòng, dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp.

“Bánh xe thời gian luôn thay đổi nhanh chóng. Trong lĩnh vực công nghệ cũng vậy, vấn đề không phải là bạn sản xuất ra sản phẩm gì mà là bạn có giải pháp gì?”. Những trăn trở này được đặt ra tại chương trình “Shark Tank 100: Ngày truyền cảm hứng” do Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam phối hợp Công ty TV Hub và Công ty Capella Việt Nam vừa tổ chức tại TP HCM.

Sẽ tụt hậu sau 10 năm

Theo các chuyên gia, giới trẻ luôn có khát vọng khởi nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn thiếu một “nhạc trưởng” để định hướng con đường đi. Thực tế, đổi mới, sáng tạo là đề tài đang rất được cộng đồng người Việt trẻ quan tâm. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ và toàn diện trên mọi khía cạnh của nền kinh tế tại mỗi quốc gia như cấu trúc, tốc độ tăng trưởng, mô hình kinh doanh, thị trường lao động… Ở lĩnh vực kinh tế công nghệ cũng vậy, vấn đề không phải là bạn sản xuất ra sản phẩm gì mà là bạn có giải pháp gì? Những tiện ích của internet hôm nay như gọi xe taxi, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, thanh toán trực tuyến, sau 10 năm đã trở thành lạc hậu. Uber chỉ là một công cụ phần mềm nhưng đã trở thành công ty taxi lớn. Airbnb hiện là công ty kinh doanh khách sạn cũng không thực sự sở hữu một khách sạn nào.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Shark Tank – Một game show khởi nghiệp hấp dẫn giành cho các start up ở Việt Nam

Điều tương tự sẽ diễn ra với trí tuệ nhân tạo (AI) khi chiếc máy tính ngày càng thông minh hơn con người. Vào năm 2018, những chiếc xe hơi tự lái đầu tiên sẽ ra đời, con người sẽ không còn thấy cần thiết sở hữu một chiếc xe hơi nữa. Sẽ có những công ty sản xuất thiết bị y tế hoạt động cùng với chiếc điện thoại của bạn, thiết bị này sẽ quét võng mạc, lấy mẫu máu và mẫu hơi thở của bạn sau đó phân tích và nhận diện gần như bất kỳ một căn bệnh nào bạn mắc phải. Trong nông nghiệp sẽ xuất hiện những robot quản lý nông nghiệp. Những chiếc điện thoại thông minh rẻ nhất với giá 10 USD (tương đương 221.660 VNĐ) đã có mặt ở châu Phi và châu Á, điều đó có nghĩa ai cũng có thể tiếp cận với những nền giáo dục đẳng cấp nhất thế giới.

“Cơ hội vàng” phát triển

Giới chuyên môn nhận định thế kỷ 21 đang diễn ra làn sóng công nghiệp lần thứ 4 với sự bùng nổ công nghệ cao, đặc biệt là CNTT với công nghệ in 3D, trí tuệ nhân tạo, IoT, có khả năng tạo ra những sản phẩm vượt trội. Làn sóng này mang đến cơ hội to lớn cho tất cả quốc gia trong đó có Việt Nam cũng như những thách thức nặng nề.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng bộ khoa học và công nghệ phát biểu về chương trình khởi nghiệp của Việt Nam

Theo Bộ Khoa học Công nghệ, Việt Nam đang nỗ lực để bắt kịp với thế giới. Việt Nam đang ở trong thời kỳ “dân số vàng”, có lực lượng lao động trẻ, ham học hỏi, có năng khiếu về tư duy toán học được nhiều nước công nhận. Đây chính là những cơ hội to lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, để có một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp, cần nhiều sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội. Cũng cần vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển và tâm lý tự hài lòng, dám chấp nhận mạo hiểm để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp cần có không chỉ ở những doanh nghiệp mới thành lập mà còn cần có cấp tập đoàn, đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp thời hội nhập. “Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp” - ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nhấn mạnh.

Tiếp lửa khởi nghiệp

Ông Lê Xuân Vũ – Tổng Giám Đốc Ngân hàng Việt Á

Theo ông Lê Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Á, Việt Nam là một quốc gia khởi nghiệp và đây chính là “cơ hội vàng” cho các bạn trẻ phát triển sự nghiệp của mình, góp một phần cho sự phát triển chung của xã hội. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp.

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các khởi nghiệp (Startup) sáng tạo với các nhà đầu tư mạo hiểm (Sharks). Chương trình “tường thuật” lại quá trình thương thuyết giữa Startup và Shark về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… để thuyết phục nhà đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Chương trình đã khởi động từ tháng 9-2016 với 5 vòng tuyển chọn tại các khu vực TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và ĐBSCL, thu hút hàng ngàn hồ sơ tham gia. Shark Tank sẽ chính thức lên sóng VTV3 vào 10 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần, từ tháng 4-2017.

Bài và ảnh: Y PHỤNG
từ khóa :

Viết bình luận

Rộn ràng giao thương đầu xuân
28/1/2023 548 1k
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19.1.2023, chương trình giao lưu thân mật với một số doanh nghiệp tiềm năng chọn lọc đã được tổ chức thành công rực rỡ.
Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Mang Tết hạnh phúc, nhân ái đến những người có hoàn cảnh khó khăn
18/1/2023 548 1k
Trước thềm Tết Nguyên đán 2023, Nam A Bank tổ chức nhiều hoạt động nhằm mang đến một mùa xuân ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn như Tết Hạnh Phúc, Tết Nhân ái… với tổng chi phí gần 5 tỉ đồng.
Quỹ từ thiện Kim Oanh tặng 8.000 phần quà Tết và giúp xây 10 căn nhà tình thương
18/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quỹ từ thiện Kim Oanh duy trì hoạt động thiện nguyện tới các địa phương xa xôi, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về