Tiếp cận vốn từ thị trường trái phiếu sẽ dễ hơn

Bộ Tài chính cho biết năm 2017 sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển thị trường trái phiếu ổn định, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Phòng Thị trường tài chính Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), cho biết năm 2016, khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) đạt 281.750 tỉ đồng, trong đó 91% có kỳ hạn từ 5 năm trở lên, vượt mục tiêu đề ra là 70%.

Giảm lãi suất, tăng kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

Đặc biệt, một thành công lớn là lần đầu tiên Bộ Tài chính phát hành thành công TPCP kỳ hạn 30 năm cho nhà đầu tư nước ngoài.

Kỳ hạn phát hành bình quân đạt 8,71 năm (tăng 1,73 năm so với năm 2015), qua đó kéo dài kỳ hạn bình quân của danh mục nợ Chính phủ lên 5,98 năm vào cuối năm 2016, tăng 1,54 năm so với cuối năm 2015. Lãi suất phát hành bình quân là 6,49% (giảm từ 0,22%-0,5% ở tất cả kỳ hạn). Đáng lưu ý là tỉ lệ nắm giữ TPCP của các nhà đầu tư dài hạn đã tăng từ 23% năm 2015 lên 44,6% năm 2016 trong khi tỉ lệ nắm giữ trái phiếu của các ngân hàng thương mại giảm từ 77% năm 2015 xuống còn 55,4% năm 2016.

Trong quá trình phát triển thị trường, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều quy định mới về đổi mới công tác quản lý ngân quỹ gắn với phát triển thị trường TPCP. Trong đó có Quyết định 2411 về đề án chuyển đổi khoản vay của ngân sách nhà nước (NSNN) từ BHXH Việt Nam dưới hình thức hợp đồng vay sang TPCP nhằm tái cơ cấu thị trường TPCP.

Hiện nay, doanh nghiệp huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng là chủ yếu Ảnh: Vũ Phương
Hiện nay, doanh nghiệp huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng là chủ yếu Ảnh: Vũ Phương

Vụ Tài chính các ngân hàng cho biết đây là việc chuyển đổi hình thức vay, từ cho vay NSNN theo hình thức hợp đồng vay sang hình thức TPCP. Về bản chất đều là cho Chính phủ vay nên tính an toàn được bảo đảm. Việc chuyển đổi khiến các khoản vay có thể đưa vào giao dịch trên thị trường, làm tăng thêm hàng hóa, tạo thanh khoản tốt hơn cho thị trường. Về phía BHXH, việc này làm tăng tính linh hoạt và chủ động của BHXH trong vấn đề thanh khoản.

Bên cạnh đó, Nghị định 24 mới ban hành có quy định về việc Kho bạc Nhà nước (KBNN) mua lại TPCP khi tiền nhàn rỗi. Theo đó, KBNN chỉ thực hiện mua có kỳ hạn và tối đa 3 tháng, làm tăng thêm hiệu quả về quản lý ngân quỹ, trong một số giai đoạn còn góp phần bình ổn thị trường. “Đây là thông lệ quốc tế và là một khuyến nghị của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đối với Việt Nam, cũng nằm trong lộ trình chúng ta đã đặt ra về phát triển thị trường vốn” - bà Phan Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng, nói.

Kéo DN đến với kênh trái phiếu

Cũng theo Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu hiện nay quy mô vẫn còn nhỏ, chỉ chiếm 36,9% GDP. Đối với trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), năm 2016, khối lượng phát hành đã tăng 203% so với năm 2015, đạt 129.636 tỉ đồng nhưng chỉ chiếm 5,27% GDP. Các DN chủ yếu vẫn phải huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng.

Trước quan ngại của dư luận về khả năng TPCP tranh hút vốn với DN, bà Hiền cho biết theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính, lãi suất huy động TPCP kỳ hạn 5 năm của KBNN hiện ở mức dưới 6%/năm, trong khi mức lãi suất tốt mà các ngân hàng đang cho DN vay khoảng 7%/năm. Tổng tài sản của hệ thống ngân hàng vào cuối năm 2016 là 8,5 triệu tỉ đồng, trong đó tổng dư nợ cho vay là 65% (riêng tổng dư nợ TPCP chỉ là 8%). “Điều này cho thấy TPCP chỉ là một kênh rất nhỏ trong cơ cấu đầu tư của hệ thống ngân hàng thương mại và không có chuyện kênh TPCP đang cạnh tranh với DN trong huy động vốn” - bà Hiền nói.

Hà Linh
từ khóa :

Viết bình luận

Vinasun Taxi trao thưởng ô tô Camry cho khách hàng may mắn
19/4/2018 548 1k
(NLĐO) - Sáng 19-4, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) đã tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mãi "Tải Vinasun App ngay - Quà khủng trao tay".
Lập nghiệp ở tuổi 40, biến startup thành đế chế 100 tỉ USD trong 7 năm
19/4/2018 548 1k
Từng được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc", Lei Jun đã từ một kỹ sư lập trình trở thành ông chủ của công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm...
VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính
19/4/2018 548 1k
VinUni sẽ là một trường đại học được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam
Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn
18/4/2018 548 1k
Nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bán rượu, bia và đồ uống có cồn cho rằng một số điều khoản trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là rất không hợp lý, không khả thi, không nghiêm túc.
Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Ngày 14-4, tại Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2017, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet nhận giải Thương hiệu mạnh Việt Nam - Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy...