04/06/2022 21:55

Vì sao dòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng?

Tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh không chỉ ở khối doanh nghiệp mà cả dân cư.

Vì sao dòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo số liệu mới công bố từ ngân hàng nhà nước, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Số dư tiền gửi của khách hàng tại thời điểm cuối tháng 3/2022 đạt hơn 11,33 triệu tỷ đồng, tăng hơn 390.000 tỷ đồng so với cuối năm 2021, tương đương tăng 3,6%. Trong đó, tiền gửi ở các tổ chức tín dụng của các tổ chức kinh tế là 5,865 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 19%; của dân cư là 5,474 triệu tỷ, tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, từ tháng 11/2021, tiền gửi của các tổ chức kinh tế đã lần đầu vượt tiền gửi của hộ gia đình và xu hướng đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tiền gửi của các doanh nghiệp vượt tiền gửi của hộ dân cư, điều gì đang xảy ra?

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, do hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang có các khó khăn trở ngại, các doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh tay đầu tư. Vì vậy, các doanh nghiệp gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất, chờ đợi cơ hội đầu tư.

Đơn cử như việc tăng giá một cách đột xuất của một số nguyên vật liệu đầu vào cũng khiến cho doanh nghiệp chần chừ trong việc mua nguyên vật liệu. Nhiều công ty cũng cho rằng tình trạng giá cả tăng bất thường chỉ là tạm thời. Chính vì thế, trong tình hình hiện tại các doanh nghiệp phải gửi ngân hàng để hưởng lãi suất thay vì chọn mở rộng sản xuất.

Ví dụ như ngành sắt thép, nhiều doanh nghiệp dự báo rằng việc nguyên vật liệu tăng giá là do xung đột địa chính trị gây ra và điều đó sẽ sớm qua đi nên nhóm này có xu hướng chờ đợi cơ hội.

Từ đầu năm đến nay, một số ngân hàng có tăng lãi suất huy động song không nhiều và chưa đủ hấp dẫn để hút mạnh tiền gửi dân cư. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư vẫn thấy những cơ hội đầu tư tốt hơn ở chứng khoán và bất động sản. Chính vì thế mà vốn của doanh nghiệp gửi vào là chủ yếu.

Vì sao dòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng? - Ảnh 2.

Có chăng sự góp mặt từ dòng vốn chứng khoán và bất động sản vào tiền gửi ngân hàng?

Theo chuyên gia, khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, nhiều người đã rút toàn bộ tiền gửi ngân hàng để chuyển sang đầu tư chứng khoán và một phần nhỏ vào bất động sản.

Thị trường chứng khoán đầu năm cũng có những dấu hiệu của sự điều chỉnh, nhiều nhà đầu tư nhận thấy xu hướng này cũng đã rút lui khỏi thị trường. Đặc biệt trong giai đoạn chấn chỉnh, xử lý các vụ việc sai phạm, thị trường chứng khoán có xu hướng rớt điểm. Chứng khoán cũng vì thế mà không còn quá hấp dẫn như trước với các dòng tiền đầu cơ và cũng đã có thêm những nhà đầu tư rời bỏ thị trường này.

Có một bộ phận dòng tiền rời khỏi chứng khoán tham gia vào thị trường bất động sản khiến cho thị trường này tăng rất nóng. Mặc dù vẫn có dòng tiền gửi vào ngân hàng nhưng con số không nhiều.

Thời gian vừa qua thị trường chứng khoán có thể có nhiều biến động, song chuyên gia cho rằng trong dài hạn do nền sản xuất có triển vọng tăng trưởng rất tốt nên thị trường chứng khoán vẫn đi lên.

Vì sao dòng tiền chảy mạnh vào ngân hàng? - Ảnh 3.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

"Bất động sản và chứng khoán vẫn là những kênh đầu tư có hiệu quả, đặc biệt nếu lựa chọn đúng hàng hóa thì kết quả đầu tư vẫn rất tốt, tuy nhiên cần tránh để hết trứng vào một giỏ. Tiền gửi ngân hàng cũng hiệu quả và tương đối an toàn. Ở Việt Nam gần như chẳng ngân hàng nào phá sản và nó vẫn là một kênh tương đối tốt để có thể đầu tư" – ông Thịnh nhắn nhủ nhà đầu tư.

Theo Hòa An/Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Tiếp sau cuộc làm việc với Thủ tướng Cộng hòa Czech vừa qua, ngày 26-5, Công ty Home Credit Việt Nam, tiếp tục đón tiếp Phó Chủ tịch Hạ Viện Czech - ông Jan Bartosek và đoàn công tác đến thăm và làm việc.
Chứng khoán SSI "chơi lớn": Miễn 100% phí giao dịch suốt 3 tháng
27/5/2023 548 1k
Chương trình ưu đãi "Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí" mà Chứng khoán SSI áp dụng trong 3 tháng (từ 15-5 đến 15-8) ngoài việc việc miễn phí 100% phí giao dịch chứng khoán còn tặng quà với tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng.
Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines
26/5/2023 548 1k
Ngân hàng UOB Việt Nam vừa công bố quan hệ đối tác chiến lược với Vietnam Airlines, hãng hàng không hàng đầu quốc gia và là thành viên của Liên minh hàng không SkyTeam.
BNP Paribas báo cáo 2,8 tỷ EUR thu nhập ròng có thể phân phối
16/5/2023 548 1k
Ngày 3-5, BNP Paribas đã công bố kết quả quý đầu tiên và cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ 4% trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp và tổ chức. Ngoài ra tập đoàn cũng chứng kiến mức tăng 5,9% trong lĩnh vực ngân hàng thương mại, cá nhân và dịch vụ.
UOB và Lazada trở thành đối tác chiến lược

UOB và Lazada trở thành đối tác chiến lược

Mới đây, tập đoàn UOB và nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) về các sản phẩm bán lẻ và giải pháp ngân hàng cho các khách hàng trên 5 thị trường...