29/06/2019 11:21

Mua nhà thu nhập thấp cần thủ tục gì?

"Tôi làm nghề buôn bán nhỏ, muốn mua căn hộ nhà ở xã hội - nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chưa thuộc đối tượng ưu tiên của các dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Tôi đang hướng nhu cầu của mình vào các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp do DN đầu tư không dùng vốn từ ngân sách. Vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp mua nhà ở cho người thu nhập thấp do DN đầu tư cần những trình tự thủ tục như thế nào?" - Nguyễn Trúc Lan

- tổ 10, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Chị Lan thân mến!

Nhà ở dành cho người thu nhập thấp ưu tiên cho một số đối tượng cụ thể như người có thu nhập thấp, hộ nghèo, gia đình chính sách... với những điều kiện được quy định rõ ràng, như chưa sở hữu nhà hoặc nếu có thì không đáp ứng tiêu chuẩn 8m2/người; phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú nhưng có đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên; phải thanh toán trước 20%; phải có xác nhận được tiêu chuẩn mua nhà...

Mua nhà thu nhập thấp cần thủ tục gì? - Ảnh 1.

Tư vấn cho khách hàng chọn mua nhà ở tại một dự án ở Hà Nội. Ảnh: Phạm HùngĐối với các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của chính mình không dùng vốn ngân sách, trình tự được quy định 7 bước như sau:

Sau khi khởi công dự án, chủ đầu tư dự án xây dựng có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án (tên dự án, địa điểm xây dựng, địa chỉ liên lạc, địa chỉ nộp đơn đăng ký, tiến độ thực hiện, quy mô dự án, diện tích, giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua đối với từng loại căn hộ, thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký...) công bố công khai tại Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Trước khi thực hiện việc bán, cho thuê, cho thuê mua, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua và thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để Sở Xây dựng biết và kiểm tra.

Trên cơ sở các thông tin về các dự án đã được công bố, người mua nhà sẽ đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án.

Chủ đầu tư có trách nhiệm xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu với các quy định về đối tượng, điều kiện theo quy định để lập danh sách đối tượng được mua nhà ở cho người thu nhập thấp thuộc dự án do mình làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm loại trừ việc người được mua, thuê, thuê mua được hỗ trợ nhiều lần.

Người có nhu cầu mua nhà chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án. Trong trường hợp dự án không còn quỹ nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua thì chủ đầu tư nêu rõ lý do và trả lại hồ sơ để người có nhu cầu nộp tại dự án khác.

Sau khi ký Hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng (bao gồm cả các thành viên trong hộ) đã được mua, thuê, thuê mua nhà gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai.

Chúc chị và gia đình sớm tìm được căn hộ ưng ý!

Theo kinhtedothi.vn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Kasikorn khai trương chi nhánh tại TP HCM
6/8/2022 548 1k
Ngân hàng Kasikorn (KBank), ngân hàng thương mại hàng đầu của Thái Lan đã khai trương chi nhánh tại TP HCM, ra mắt một loạt giải pháp kỹ thuật số mới cho khách hàng Việt Nam. Đây là chi nhánh 10 và là chi nhánh quốc tế mới nhất của ngân hàng.
Hanwha Life Việt Nam đạt danh hiệu Tốp 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2022
5/8/2022 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vừa vinh dự nhận danh hiệu "Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2022". Đây là năm thứ 6 liên tiếp công ty nhận danh hiệu này cho những nỗ lực cung cấp sản phẩm chất lượng, ưu việt nhằm phục vụ và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Khổ sở đi vay khi ngân hàng hết "room"
4/8/2022 548 1k
Không ít hồ sơ của khách hàng vay mua xe, nhà để ở (không phải đầu tư) hoặc thậm chí để sửa nhà cũng đang bị tắc lại vì "hết room" tín dụng. Theo nhân viên tín dụng một số ngân hàng, do không còn nhiều dư địa tăng trưởng tín dụng, nhiều hồ sơ vay mới đang ở trạng thái "treo", phải chờ có khách hàng trả nợ để hở "room" mới có thể giải ngân.
Trải nghiệm dịch vụ khách hàng liền mạch với tính năng FasConnect
2/8/2022 548 1k
Trong kỷ nguyên số, đối mặt với thách thức về việc chăm sóc khách hàng nhanh chóng và hiệu quả, nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện chất lượng phục vụ.
Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Đủ thực lực để đẩy nhanh tiến trình IPO

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Đủ thực lực để đẩy nhanh tiến trình IPO

IPO là mốc đánh dấu bước phát triển của một doanh nghiệp, đồng thời đem lại cơ hội huy động nguồn lực mới cùng nhiều giá trị gia tăng về sau. Song, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực...