06/05/2022 11:05

Mua bán nhà sát giá với công cụ định giá online

Là thị trường năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm, bất động sản (BĐS) Việt Nam được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh triển vọng tăng trưởng mạnh, BĐS Việt Nam cũng đối mặt với các vấn đề cần sớm được giải quyết như giá ảo, loạn giá, thổi giá và trục lợi trong giao dịch BĐS.

Mua bán nhà sát giá với công cụ định giá online - Ảnh 1.

Nhằm góp phần thúc đẩy minh bạch hoá thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu xác định giá trị BĐS của người dân, ngày 5-5, nền tảng bất động sản công nghệ - Proptech OneHousing (thuộc Tập đoàn One Mount) ra mắt công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam, giúp ước tính giá trị BĐS chính xác theo giao dịch hiện tại. Với công cụ định giá nhà tự động có tính chính xác cao, giải pháp công nghệ của OneHousing được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản, giải quyết từng bước các vấn đề tồn đọng của thị trường truyền thống.

Đây sẽ cung cấp cơ sở đối chiếu giá trị bất động sản, giúp các cơ quan chức năng có tham khảo trực quan để từ đó đưa ra được các hướng dẫn giao dịch phù hợp với quy định pháp luật. Theo đơn vị phát triển, công cụ định giá nhà của OneHousing được kỳ vọng là một trong những nhân tố mới đem lại những đổi thay tích cực cho cả thị trường bất động sản Việt Nam. Kết quả định giá chính xác đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống thất thoát thuế của nhà nước.

Hiện nay, khách hàng có nhu cầu định giá BĐS phải liên hệ công ty định giá và trả phí cho dịch vụ đó, nhưng điểm hạn chế là phải chờ đợi thời gian khá lâu để được trả kết quả định giá. Việc chờ đợi, xếp lịch làm việc với nhân viên định giá có thể ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch hoặc vay ngân hàng đối với những khách hàng có nhu cầu. Công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản, giảm thiểu tới hơn 90% thời gian so với quy trình thông thường. Chỉ với 3 thao tác, nhận kết quả định giá nhà lập tức, 100% trực tuyến, thực hiện được trên mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi. Và hoàn toàn miễn phí, ai ai cũng có thể sử dụng được, kết quả được hệ thống ngân hàng chấp nhận để cấp vốn thế chấp, khởi đầu là Techcombank – ngân hàng có quy trình thẩm định giá trị bất động sản có tiếng khắt khe.

Bà Vũ Tuyết Vân, Giám đốc khối Kinh doanh OneHousing cho biết, công cụ định giá nhà từ OneHousing giúp khách hàng chỉ cần click có thể biết được giá trị căn hộ muốn mua, các chủ nhà biết được giá trị tài sản của mình chính xác mà không bị tác động bởi "giá ảo" từ những thông tin nhiễu loạn trên thị trường. "Tới 2023, OneHousing tiếp tục mở rộng định giá tới hàng triệu bất động sản đất nền, nhà thổ cư trên toàn quốc, từ đó thúc đẩy tính minh bạch của thị trường BĐS cả sơ cấp và thứ cấp"- bà Vân cho hay.

Mua bán nhà sát giá với công cụ định giá online - Ảnh 2.

Công cụ định giá nhà của OneHousing ứng dụng công nghệ Automated Valuation Model, được đội ngũ chuyên gia ở các lĩnh vực data – công nghệ - tài chính – BĐS đến từ tập đoàn One Mount nghiên cứu và phát triển trên cơ sở dữ liệu lớn tích lũy từ các giao dịch bất động sản và lịch sử giá được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn bất động sản Sao Mộc trong suốt 10 năm. Đơn vị phát triển cũng nhấn mạnh đến độ chính xác cao, thông minh, bảo mật và dễ sử dụng cho người dung của công cụ định giá này. Người dùng chỉ cần vài giây để tự định giá căn hộ của mình trên website onehousing.vn hoặc ứng dụng VinID - ở mục tính năng OneHousing.

Tại thời điểm ra mắt, công cụ định giá nhà đã định giá được hơn 400.000 căn hộ từ 380 dự án và 50.000 nhà thấp tầng từ hơn 90 dự án. OneHousing dự kiến sẽ cán mốc hơn 600.000 căn hộ vào tháng 6-2022, tới cuối 2022 sẽ đạt 1.5 triệu căn nhà được định giá. Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở, kết quả định giá được chấp nhận bởi Techcombank - ngân hàng sở hữu thị phần lớn nhất trong mảng vay mua nhà ở Việt Nam.

Về cơ hội của công cụ định giá nhà của OneHousin, ông Đặng Công Hoàn, Phó Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank cho biết, để công nhận kết quả định giá của một proptech một cách phù hợp nhất và đúng các thông lệ chung về cho vay, bên cạnh việc đánh giá Proptech về quy mô kinh doanh, kinh nghiệm tư vấn, ngân hàng phải thẩm định không chỉ là mô hình hay công thức tính mà còn đánh giá quy mô của dữ liệu lớn Big Data, biên độ sai số… của hàng trăm nghìn kết quả so với dữ liệu thị trường. Từ đó các "kết quả" được trả ra một cách sát nhất cho cả Ngân hàng và khách hàng vay vốn.

Theo đơn vị phát triển, nếu người dùng chỉ có nhu cầu tham khảo thông tin giá trị căn nhà chính xác, công cụ định giá của OneHousing sẽ trả ra kết quả dựa trên thông tin mà người dùng cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp người dùng có nhu cầu được cấp phiếu tư vấn giá để tạo lập và hoàn thiện hồ sơ vay mua nhà tại Techcombank, người dùng sẽ trả một mức phí từ 1,32 triệu đến 1,65 triệu đồng đối với nhà có giá trị dưới 5 tỉ đồng. Khi sử dụng phiếu tư vấn giá điện tử cho nhà có giá trị từ 5 đến 10 tỉ đồng sẽ có mức phí 3.3 triệu đồng. Phiếu tư vấn giá cho nhà với giá trị từ 10 đến 20 tỉ sẽ có mức phí 6.6 triệu đồng. Trong trường hợp hồ sơ vay tại Techcombank không được duyệt, người dùng sẽ được hoàn lại khoản phí cho phiếu tư vấn giá cấp bởi OneHousing.

Hà Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech thăm và làm việc tại Home Credit Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Tiếp sau cuộc làm việc với Thủ tướng Cộng hòa Czech vừa qua, ngày 26-5, Công ty Home Credit Việt Nam, tiếp tục đón tiếp Phó Chủ tịch Hạ Viện Czech - ông Jan Bartosek và đoàn công tác đến thăm và làm việc.
Chứng khoán SSI "chơi lớn": Miễn 100% phí giao dịch suốt 3 tháng
27/5/2023 548 1k
Chương trình ưu đãi "Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí" mà Chứng khoán SSI áp dụng trong 3 tháng (từ 15-5 đến 15-8) ngoài việc việc miễn phí 100% phí giao dịch chứng khoán còn tặng quà với tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng.
Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines
26/5/2023 548 1k
Ngân hàng UOB Việt Nam vừa công bố quan hệ đối tác chiến lược với Vietnam Airlines, hãng hàng không hàng đầu quốc gia và là thành viên của Liên minh hàng không SkyTeam.
BNP Paribas báo cáo 2,8 tỷ EUR thu nhập ròng có thể phân phối
16/5/2023 548 1k
Ngày 3-5, BNP Paribas đã công bố kết quả quý đầu tiên và cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ 4% trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp và tổ chức. Ngoài ra tập đoàn cũng chứng kiến mức tăng 5,9% trong lĩnh vực ngân hàng thương mại, cá nhân và dịch vụ.
UOB và Lazada trở thành đối tác chiến lược

UOB và Lazada trở thành đối tác chiến lược

Mới đây, tập đoàn UOB và nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) về các sản phẩm bán lẻ và giải pháp ngân hàng cho các khách hàng trên 5 thị trường...