06/04/2022 08:01

Lãi suất cho vay mua nhà giảm

Tín dụng dành cho mua sắm nhà ở đang được khá nhiều ngân hàng chú trọng. Theo nhận định từ các sàn giao dịch bất động sản, phân khúc nhà chung cư (loại trung bình và giá rẻ) hiện nay có giao dịch khá sôi động. Một số ngân hàng cho phép khách hàng chọn ưu đãi từ 6-36 tháng với các mức lãi cố định từ 3,9%-7,9%/năm.

Dự báo có sự bùng nổ nguồn cung thương mại nhà giá rẻ và nhà ở cho công nhân bên cạnh các dự án nhà ở xã hội sẽ khiến cho nhiều người có cơ hội sở hữu nhà trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp.

Từ đầu năm đến nay mức lãi suất cho vay đối với người mua nhà được hầu hết các ngân hàng giữ ổn định so với thời điểm cuối năm 2021, trong đó các ưu đãi lãi suất trong thời kỳ đầu được các ngân hàng cam kết duy trì đến giữa năm hoặc hết năm 2022.

Theo đó, mức lãi suất cho vay mua nhà để ở thời điểm cuối tháng 3 của các ngân hàng Shinhan Bank, MSB, PVcomBank, TPBank, VPBank dao động từ 3,9% - 5,9%/năm, giảm nhẹ khoảng 0,3-1% so với cuối năm 2021. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ duy trì trong giai đoạn từ 3-6 tháng đầu và khách hàng phải có điều kiện mua nhà ở tại các dự án cụ thể. Trong khi các NHTM nhà nước cho vay mua nhà để ở lãi suất dao động từ 7,02-8,1%/năm duy trì trong 24 tháng đầu sau khi giải ngân, thời kỳ sau ngân hàng tính lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng thêm 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo nhận định từ các sàn giao dịch bất động sản, phân khúc nhà chung cư (loại trung bình và giá rẻ) hiện nay có giao dịch khá sôi động. Hầu hết các dự án chung cư quy mô vừa, xây dựng tại các khu vực ngoại ô các thành phố lớn đều được các ngân hàng cam kết cho vay ưu đãi đối với người mua nhà.

Thống kê tại TP HCM và các địa bàn giáp ranh (TP Dĩ An tỉnh Bình Dương; Nhơn Trạch, Biên Hòa tỉnh Đồng Nai; Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức tỉnh Long An) nguồn cung các dự án căn hộ có giá từ 20-40 triệu/m2 đang có sự tăng trưởng khá nhanh chóng. Thống kê của DKRA Việt Nam, trong tháng 2/2022 lượng giao dịch thành công ở các phân khúc nhà ở trung bình (40 triệu đồng/m2) tại TP HCM duy trì ở mức khá cao. Các dự án nhà ở chung cư được các chủ đầu tư tung ra thị trường có nhiều ưu đãi về tài chính.

Trong khi đó một số đơn vị môi giới bất động sản tại khu vực TP Thủ Đức, Bình Chánh (TP HCM) cho biết, lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng đang có sự mở rộng về thời gian và mức độ và chọn lựa ưu đãi. Chẳng hạn, Shinhan Bank cho phép khách hàng chọn ưu đãi từ 6-36 tháng với các mức lãi cố định từ 3,9%-7,9%/năm; PVcomBank áp dụng mức 5%/năm trong 6 tháng đầu. Để cạnh tranh, hiện một số chủ đầu tư dự án còn phối hợp với ngân hàng không tính lãi vay trong năm đầu với người vay mua nhà. Điều này cho thấy tín dụng dành cho mua sắm nhà ở đang được khá nhiều ngân hàng chú trọng.

Trên thị trường, nguồn cung các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở dành cho công nhân các khu công nghiệp và nhà ở xã hội đều đang có sự tăng trưởng nhanh hơn so với mọi năm. Theo đó, ở nhiều địa phương, hoạt động đầu tư các dự án nhà ở phân khúc thấp này đã bắt đầu có sự sôi động, hấp dẫn nhiều DN bất động sản lớn. Chẳng hạn, vừa qua tại TP HCM và 3 tỉnh lân cận, các tập đoàn lớn là Hưng Thịnh, Đồng Tâm và Trường Thành đã hợp tác cam kết đầu tư khoảng 100.000 căn hộ giá vừa túi tiền. Trong đó, giá bán căn hộ tại TP HCM sẽ quanh mức 25 triệu đồng/m2 và khoảng 20 triệu đồng/m2 tại các tỉnh khác.

Tập đoàn Nam Long trước đó đã đầu tư dự án EHome Southgate với hơn 1.000 căn hộ giá từ 18 triệu đồng/m2 (Long An). Tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) các dự án Bcons Sala, Tecco Filice Home, Honas Residence có giá bán 24-30 triệu đồng/m2 đã được các DN bất động sản đầu tư khá nhanh chóng và thanh khoản rất cao trong các tháng vừa mở bán.

Đối với nhóm nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân các khu công nghiệp, hiện nay mức độ hấp dẫn đối với các tập đoàn doanh nghiệp cũng đã có sự gia tăng. Tập đoàn Becamex IDC (Bình Dương) đã đầu tư 9.500 tỷ đồng xây dựng thêm các dự án nhà ở xã hội với giá bán ưu đãi 100-200 triệu đồng/căn. Trong khi đó, Tập đoàn APEC Group mới đây cũng đã đặt mục tiêu sẽ dành ra hàng tỷ USD để xây dựng 10 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 – 2030 với giá bán 15 - 17 triệu đồng/m2 nếu được các tỉnh, thành phố bố trí quỹ đất.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, năm nay sẽ có hai dự án nhà ở xã hội trên địa bàn đưa vào sử dụng cung cấp hơn 1.400 căn hộ. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP HCM cho biết năm 2022 đã lên kế hoạch vốn khoảng 35 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu cho người mua. Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Cường - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết đang khảo sát nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh để báo cáo Trung ương phân bổ nguồn vốn.

Theo Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023, Chính phủ chỉ đạo dành 15.000 tỷ đồng thông qua hệ thống NHCSXH cho vay cá nhân, hộ gia đình mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở. Theo quyết định của NHNN năm 2022, những khoản vay này sẽ được áp dụng với lãi suất 4,8%/năm, đây là mức lãi suất cho vay mua nhà ở thấp trên thị trường.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiều hối chảy về TP HCM giảm 13% trong 6 tháng
14/8/2022 548 1k
Nguyên nhân lượng kiều hối giảm trong thời gian qua là do cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình hình kinh tế ở một số quốc gia, khu vực trên thế giới gặp khó khăn.
Ngân hàng Kasikorn khai trương chi nhánh tại TP HCM
6/8/2022 548 1k
Ngân hàng Kasikorn (KBank), ngân hàng thương mại hàng đầu của Thái Lan đã khai trương chi nhánh tại TP HCM, ra mắt một loạt giải pháp kỹ thuật số mới cho khách hàng Việt Nam. Đây là chi nhánh 10 và là chi nhánh quốc tế mới nhất của ngân hàng.
Hanwha Life Việt Nam đạt danh hiệu Tốp 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2022
5/8/2022 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vừa vinh dự nhận danh hiệu "Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2022". Đây là năm thứ 6 liên tiếp công ty nhận danh hiệu này cho những nỗ lực cung cấp sản phẩm chất lượng, ưu việt nhằm phục vụ và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Khổ sở đi vay khi ngân hàng hết "room"
4/8/2022 548 1k
Không ít hồ sơ của khách hàng vay mua xe, nhà để ở (không phải đầu tư) hoặc thậm chí để sửa nhà cũng đang bị tắc lại vì "hết room" tín dụng. Theo nhân viên tín dụng một số ngân hàng, do không còn nhiều dư địa tăng trưởng tín dụng, nhiều hồ sơ vay mới đang ở trạng thái "treo", phải chờ có khách hàng trả nợ để hở "room" mới có thể giải ngân.
MSB chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỉ đồng

MSB chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỉ đồng

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về việc tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 30% và phát...