21/11/2022 09:17

Chơi lớn như Volkswagen – hơn 10% tỉ suất cổ tức

Trước khi tiến hành đợt IPO Porsche “bom tấn”, cổ phiếu Volkswagen gần như không biến động quá nhiều trong nhiều năm. Thậm chí, nếu bạn mua cổ phiếu Volkswagen cách đây 5 năm, thì tính đến ngày 18 tháng 10 năm 2022, bạn còn lỗ tới 10%.


Trong khoảng thời gian đó bạn vẫn sẽ nhận được một khoản tiền cổ tức "gọi là" nhằm thưởng cho sự gắn bó của bạn với công ty. Nhưng chắc chắn khoản tiền đó sẽ không thấm vào đâu cả. Song giờ đây thời thế đã khác, và có lẽ không ai có thể hạnh phúc hơn cổ đông của Volkswagen lúc này với một đợt chia cổ tức cực "sộp" sắp tới.

Chơi lớn như Volkswagen – hơn 10% tỉ suất cổ tức - Ảnh 1.

Động lực đằng sau đợt chia cổ tức đặc biệt với tỷ suất hơn 10%

Công ty có thể mạnh tay chi khoản cổ tức khủng đương nhiên phần lớn nhờ vào thương vụ IPO Porsche vô cùng thành công. Volkswagen cũng mạnh dạn tuyên bố sẽ trích gần 50% lợi nhuận từ đợt IPO để chia cho các cổ đông dưới dạng cổ tức đặc biệt (tương đương khoảng 9,6 tỷ EUR).

Công ty sẽ tiến hành chia khoản cổ tức đặc biệt vào đầu tháng 1 năm 2023, trong đó mỗi cổ đông dự kiến sẽ nhận được hơn 19 EUR/cổ phiếu, dựa trên mức giá hiện tại, con số này tương đương mức tỷ suất hơn 10%. Nếu bạn giao dịch có đòn bẩy thì hãy tưởng tượng ra con số tỷ suất lợi nhuận khổng lồ. Bạn đọc có thể đọc thêm về đòn bẩy trong chứng khoán phái sinh tại trang thông tin của HSC.

Chơi lớn như Volkswagen – hơn 10% tỉ suất cổ tức - Ảnh 2.

Ngoài ra hoạt động kinh doanh tại Volkswagen hiện cũng vô cùng khởi sắc với doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Trong quý 3 vừa báo cáo, công ty ghi nhận doanh thu tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước khi cán mốc 70,712 tỷ EUR. Đó cũng là nguyên nhân dù có loại trừ đợt IPO Porsche thì Volkswagen cũng đủ khả năng chi trả các khoản cổ tức hậu hĩnh. Và đây cũng chính là động lực để công ty chi các khoản cổ tức đều đặn hàng kỳ.

Tương lai nào đang chờ đón Volkswagen?

Bỏ qua giai đoạn tăng giá nhanh chóng trong thời gian vừa qua, nhiều chuyên gia nhận định Volkswagen là một mã cổ phiếu phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Điều này có nghĩa rằng với những nhà đầu tư tham gia vào giai đoạn này không chỉ có thể đón nhận lợi nhuận từ cổ tức được chi trả mà còn hưởng lợi từ tăng trưởng giá của cổ phiếu hãng xe này.

Nguyên nhân là bởi công ty đã vạch ra cho mình một lộ trình phát triển dài hơi rất rõ ràng. Ngay cả đợt IPO bom tấn vừa qua cũng không phải là một nước đi nhất thời mà đều nằm trong sự tính toán của công ty. Công ty sẽ giữ lại 50% tiền thu được từ đợt IPO Porsche để phục vụ cho kế hoạch chuyển mình thành một công ty xe điện. Tham vọng của công ty rất lớn, đó là muốn vượt qua "ông kẹ" Tesla về doanh số xe điện trong năm 2025.

Chơi lớn như Volkswagen – hơn 10% tỉ suất cổ tức - Ảnh 3.

Porsche

Gần nhất Volkswagen đã tiến hành hợp tác với tập đoàn nguyên liệu thô của Bỉ là Umicore để có nguồn nguyên liệu sản xuất pin ổn định. Năm ngoái Volkswagen cũng ký thỏa thuận cung cấp dài hạn với Vulcan Energy Resources của Đức để đảm bảo về nguồn lithium. Chưa dừng tại đó, Volkswagen còn đánh tiếng về việc tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu thô tại Mỹ và Canada, làm dấy lên những đồn đoán về kế hoạch xây dựng nhà máy tại Bắc Mỹ. Động thái liên tục hợp tác với các nhà cung cấp nguyên liệu cũng là cách để công ty đối phó với tình trạng nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng hiện nay.

Tất cả những nước đi nói trên đều thể hiện ưu tiên hàng đầu của công ty có trụ sở tại Wolfsburg là đạt được thành công trong lĩnh vực xe điện. Đây chính là yếu tố khiến nhiều chuyên gia đánh giá cao cổ phiếu của công ty và khuyến nghị nên nắm giữ mã này trong dài hạn.

P.Nguyễn

Viết bình luận

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?
22/3/2023 548 1k
Trong môi trường lãi suất dần tăng cao và thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều lỗ hổng như cuộc khủng hoảng Credit Suisse gần đây, giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các tài sản khác an toàn hơn.
Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm việc bắt buộc khách mua bảo hiểm, thông tin sai về trái phiếu
18/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư; nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm…
OCB ra mắt ngân hàng số thế hệ mới Liobank
3/3/2023 548 1k
Ngày 2-3, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức giới thiệu ngân hàng số thế hệ mới Liobank dành cho khách hàng trẻ sành công nghệ với hàng loạt tính năng vượt trội.
F88 huy động thành công 50 triệu USD vòng Series C
2/3/2023 548 1k
Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên,...