03/02/2020 09:38

4 lời khuyên dành cho người trẻ mua nhà năm mới

Việc sở hữu ngôi nhà đầu tiên là nhu cầu rất thực tế của đôi vợ chồng trẻ hoặc người trẻ thành đạt, vì vậy trước khi "xuống tiền", khách hàng cần lưu ý các điểm sau.

4 lời khuyên dành cho người trẻ mua nhà năm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Việc xác định đâu là ngôi nhà tốt nhất dành cho mỗi người sẽ dựa vào các yếu tố quen thuộc: vị trí, giá, diện tích, thiết kế, tiện ích, vận hành, cộng đồng... Tuy nhiên, theo thời gian và điều kiện của mỗi người, mà tầm quan trọng của mỗi yếu tố có sự khác nhau.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS tư vấn bốn lưu ý khi mua một căn nhà, hộ chung cư của người trẻ hiện nay.

Thứ nhất lưu ý về giá: Trong bối cảnh hiện nay, khi giá chào bán căn hộ mới dành cho người thu nhập thấp, thu nhập vừa dao động quanh mốc 30 triệu đồng/m2 thì việc tìm mua lại các khu căn hộ đã hiện hữu, thậm chí đã có sổ hồng với giá vừa túi tiền, đang là một xu hướng.

Có nghĩa, yếu tố giá đặt lên hàng đầu, nếu giá bán 20-25 triệu đồng/m2 x 80 m2 = 1,6 tỉ đồng - 2 tỉ đồng, thì người mua có thể sở hữu bằng cách bỏ ra 800 triệu đồng - 1 tỉ đồng và vay 50% còn lại. Việc chi trả lãi cộng vốn gốc hằng tháng khoảng 30 triệu đồng cho các căn tầm giá này và nếu cố gắng bảo toàn thu nhập, thanh toán sớm vốn gốc thì việc tất toán khoản vay dưới năm năm là điều khả thi.

Thứ hai là vị trí, sau khi đã chọn được các Khu căn hộ có tầm giá vừa túi tiền, thì người mua có thể so sánh đến vị trí của chúng. Ví dụ, nếu xác định làm việc lâu dài tại quận 2 thì mua nhà tại quận 9 sẽ phù hợp hơn là huyện Bình Chánh, ngược lại, nếu làm việc tại Long An thì Bình Chánh, Bình Tân sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển.

Nói chung, người mua cần quan sát hành vi di chuyển của bản thân và gia đình mình, để xác định vị trí cho phù hợp, chứ không phải bám vào khái niệm "gần trung tâm" thì thuận tiện, vì hiện nay tại TP HCM, các tiện ích có tại trung tâm như siêu thị, khu mua sắm, trường học, bệnh viện, cửa hàng điện máy, .. đều hiện hữu khắp nơi.

Thứ ba là diện tích, người mua có thể nên quan tâm đến mục tiêu dài hạn của mình: là ở lâu dài hay sẽ có kế hoạch di cư trong 10-15 năm tới, để có thể chọn diện tích cho phù hợp.

Một gia đình hai vợ chồng và hai trẻ nhỏ thì căn hộ hai phòng ngủ sẽ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, còn nếu xác định bản thân sẽ ở một mình và lập gia đình sau 10 năm nữa thì mua một căn hộ một phòng ngủ là lựa chọn tối ưu hơn.

Thứ tư là tiện ích, vận hành, cộng đồng: là ba yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của các cư dân tại mỗi khu căn hộ. Đôi khi có căn hộ phù hợp với người yêu thích sự náo nhiệt, lại không tốt với người vốn thích sự yên tĩnh, riêng tư. Vì vậy, việc thuê để ở thử trong 2-3 tháng, và chọn nơi tốt nhất dành cho mình trước khi quyết định mua cũng đang dần trở thành một xu hướng mới.

"Người trẻ ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin như các Group mở (Public) trên Facebook, Internet... nhưng cũng rất cần sự tư vấn của các chuyên gia BĐS chứ không nên nghe theo sự lôi kéo của các nhân viên sales BĐS mà chọn cho mình căn hộ không thích hợp" - ông Việt tư vấn.

Theo K.Cường (plo.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?
22/3/2023 548 1k
Trong môi trường lãi suất dần tăng cao và thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều lỗ hổng như cuộc khủng hoảng Credit Suisse gần đây, giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các tài sản khác an toàn hơn.
Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm việc bắt buộc khách mua bảo hiểm, thông tin sai về trái phiếu
18/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư; nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm…
OCB ra mắt ngân hàng số thế hệ mới Liobank
3/3/2023 548 1k
Ngày 2-3, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức giới thiệu ngân hàng số thế hệ mới Liobank dành cho khách hàng trẻ sành công nghệ với hàng loạt tính năng vượt trội.
F88 huy động thành công 50 triệu USD vòng Series C
2/3/2023 548 1k
Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên,...