03/02/2020 09:38

4 lời khuyên dành cho người trẻ mua nhà năm mới

Việc sở hữu ngôi nhà đầu tiên là nhu cầu rất thực tế của đôi vợ chồng trẻ hoặc người trẻ thành đạt, vì vậy trước khi "xuống tiền", khách hàng cần lưu ý các điểm sau.

4 lời khuyên dành cho người trẻ mua nhà năm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Việc xác định đâu là ngôi nhà tốt nhất dành cho mỗi người sẽ dựa vào các yếu tố quen thuộc: vị trí, giá, diện tích, thiết kế, tiện ích, vận hành, cộng đồng... Tuy nhiên, theo thời gian và điều kiện của mỗi người, mà tầm quan trọng của mỗi yếu tố có sự khác nhau.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS tư vấn bốn lưu ý khi mua một căn nhà, hộ chung cư của người trẻ hiện nay.

Thứ nhất lưu ý về giá: Trong bối cảnh hiện nay, khi giá chào bán căn hộ mới dành cho người thu nhập thấp, thu nhập vừa dao động quanh mốc 30 triệu đồng/m2 thì việc tìm mua lại các khu căn hộ đã hiện hữu, thậm chí đã có sổ hồng với giá vừa túi tiền, đang là một xu hướng.

Có nghĩa, yếu tố giá đặt lên hàng đầu, nếu giá bán 20-25 triệu đồng/m2 x 80 m2 = 1,6 tỉ đồng - 2 tỉ đồng, thì người mua có thể sở hữu bằng cách bỏ ra 800 triệu đồng - 1 tỉ đồng và vay 50% còn lại. Việc chi trả lãi cộng vốn gốc hằng tháng khoảng 30 triệu đồng cho các căn tầm giá này và nếu cố gắng bảo toàn thu nhập, thanh toán sớm vốn gốc thì việc tất toán khoản vay dưới năm năm là điều khả thi.

Thứ hai là vị trí, sau khi đã chọn được các Khu căn hộ có tầm giá vừa túi tiền, thì người mua có thể so sánh đến vị trí của chúng. Ví dụ, nếu xác định làm việc lâu dài tại quận 2 thì mua nhà tại quận 9 sẽ phù hợp hơn là huyện Bình Chánh, ngược lại, nếu làm việc tại Long An thì Bình Chánh, Bình Tân sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển.

Nói chung, người mua cần quan sát hành vi di chuyển của bản thân và gia đình mình, để xác định vị trí cho phù hợp, chứ không phải bám vào khái niệm "gần trung tâm" thì thuận tiện, vì hiện nay tại TP HCM, các tiện ích có tại trung tâm như siêu thị, khu mua sắm, trường học, bệnh viện, cửa hàng điện máy, .. đều hiện hữu khắp nơi.

Thứ ba là diện tích, người mua có thể nên quan tâm đến mục tiêu dài hạn của mình: là ở lâu dài hay sẽ có kế hoạch di cư trong 10-15 năm tới, để có thể chọn diện tích cho phù hợp.

Một gia đình hai vợ chồng và hai trẻ nhỏ thì căn hộ hai phòng ngủ sẽ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, còn nếu xác định bản thân sẽ ở một mình và lập gia đình sau 10 năm nữa thì mua một căn hộ một phòng ngủ là lựa chọn tối ưu hơn.

Thứ tư là tiện ích, vận hành, cộng đồng: là ba yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của các cư dân tại mỗi khu căn hộ. Đôi khi có căn hộ phù hợp với người yêu thích sự náo nhiệt, lại không tốt với người vốn thích sự yên tĩnh, riêng tư. Vì vậy, việc thuê để ở thử trong 2-3 tháng, và chọn nơi tốt nhất dành cho mình trước khi quyết định mua cũng đang dần trở thành một xu hướng mới.

"Người trẻ ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin như các Group mở (Public) trên Facebook, Internet... nhưng cũng rất cần sự tư vấn của các chuyên gia BĐS chứ không nên nghe theo sự lôi kéo của các nhân viên sales BĐS mà chọn cho mình căn hộ không thích hợp" - ông Việt tư vấn.

Theo K.Cường (plo.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khối ngoại liên tục mua ròng
8/12/2022 548 1k
Nhà đầu tư nước ngoài đang ở thế chủ động sau khi liên tục gom cổ phiếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán tạo đáy với giá rất rẻ
UOB SME - Nền tảng ngân hàng số hoàn toàn mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
6/12/2022 548 1k
Với tính năng đa dạng, ứng dụng ngân hàng số UOB SME của Ngân hàng UOB Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) quản lý và tối ưu hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Home Credit giành được giải thưởng Visa Award năm thứ ba liên tiếp
21/11/2022 548 1k
Home Credit Việt Nam tiếp tục giành vị trí Đối tác dẫn đầu về tăng trưởng doanh số thanh toán của giải thưởng Visa 2022. Đây là năm thứ ba liên tiếp Home Credit Việt Nam được tổ chức phát hành thẻ quốc tế uy tín trao giải.
Chơi lớn như Volkswagen – hơn 10% tỉ suất cổ tức
21/11/2022 548 1k
Trước khi tiến hành đợt IPO Porsche “bom tấn”, cổ phiếu Volkswagen gần như không biến động quá nhiều trong nhiều năm. Thậm chí, nếu bạn mua cổ phiếu Volkswagen cách đây 5 năm, thì tính đến ngày 18 tháng 10 năm 2022, bạn còn lỗ tới 10%.
LONGi giới thiệu dòng mô-đun mới Hi-MO 6

LONGi giới thiệu dòng mô-đun mới Hi-MO 6

LONGi vừa giới thiệu mô-đun Hi-MO 6, thế hệ mô-đun quang điện mới nhất với hiệu suất và tính thẩm mỹ cao, phù hợp với mô hình phát điện phân tán và ứng dụng trên mái nhà.