02/01/2020 02:32

Xua nỗi lo khi "tút" lại nhan sắc

(NLĐO) - Bạn Lưu Ngọc Diễm (ngụ Bình Dương) hỏi: "Nhan sắc em thuộc loại trung bình, nay muốn làm đẹp đón Tết nhưng rất sợ do gần đây liên tục xảy ra nhiều người bị tai biến do thuốc tê, thuốc mê. Bác sĩ cho em hỏi rõ về vấn đề này có thể phòng ngừa được không?".

- BSCKII Lưu Kính Khương, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức ngoại - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), trả lời: Trong phẫu thuật thẩm mỹ, có thể dùng phương pháp vô cảm, tức gây tê cho những phẫu thuật nâng mũi, sửa mi mắt (bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng). Trong trường hợp nếu người phẫu thuật sợ thì bác sĩ có thể dùng thêm thuốc an thần và giảm đau. Riêng với các phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, như đặt túi ngực, thì phải gây mê để bảo đảm an toàn trong và sau mổ.

Để hạn chế những trường hợp bị tai biến (nhất là sốc phản vệ) do thuốc tê, hay thuốc mê thì trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần khai rõ tiền sử của bản thân có dị ứng với loại thuốc hoặc thức ăn nào, kể cả tình trạng sức khỏe của bản thân như có mắc bệnh hen suyễn hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với các yếu tố nào cần phải khai kỹ cho bác sĩ biết.

Đối với bác sĩ trước khi thực hiện gây tê hay gây mê, phải khám, đánh giá người bệnh một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng và làm tất cả xét nghiệm cận lâm sàng để kịp thời phát hiện những bệnh lý kèm theo, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Nếu đã tìm ra được các dị nguyên thì bác sĩ phải xử trí yếu tố nguy cơ này để bảo đảm an toàn cho người bệnh trong cuộc mổ.

Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thuốc hay thức ăn, nên chủ động đến bệnh viện da liễu làm những tầm soát dị nguyên, biết được những dị nguyên để chủ động tránh được những nguy hiểm cho bản thân.


Ng.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cụ ông suýt chết vì bị xương cá xuyên thủng dạ dày
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cân nhắc kỹ nhiều nguy cơ, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu lấy dị vật là xương cá dài khoảng 7cm đâm thủng dạ dày và đầu tụy của bệnh nhân 71 tuổi
Thu hồi nhiều sản phẩm bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý
19/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ thận, tráng dương và hỗ trợ giảm cân.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
19/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 1.715 ca nhiễm mới, ngoài ra Bắc Giang bổ sung 1.012 F0 sau khi rà soát thông tin. Cùng ngày, cả nước có thêm 9.587 người khỏi bệnh.
Omicron tạo ra "miễn dịch xuyên biến chủng" nếu làm điều này
19/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Câu trả lời cuối cùng về khả năng miễn dịch chéo của Omicron vừa được các nhà khoa học Mỹ giải đáp: cực mạnh nếu có "bạn đồng hành" là vắc-xin, đơn độc thì rất yếu!
Chi tiêu y tế tại Việt Nam dự báo đạt 23 tỉ USD trong năm nay 2022

Chi tiêu y tế tại Việt Nam dự báo đạt 23 tỉ USD trong năm nay 2022

(NLĐO) - Y tế được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng, nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Từ năm 2019 đến nay, trong lĩnh vực y tế chưa có thêm dự án đầu tư theo hình thức công - tư.