02/01/2020 02:32

Xua nỗi lo khi "tút" lại nhan sắc

(NLĐO) - Bạn Lưu Ngọc Diễm (ngụ Bình Dương) hỏi: "Nhan sắc em thuộc loại trung bình, nay muốn làm đẹp đón Tết nhưng rất sợ do gần đây liên tục xảy ra nhiều người bị tai biến do thuốc tê, thuốc mê. Bác sĩ cho em hỏi rõ về vấn đề này có thể phòng ngừa được không?".

- BSCKII Lưu Kính Khương, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức ngoại - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), trả lời: Trong phẫu thuật thẩm mỹ, có thể dùng phương pháp vô cảm, tức gây tê cho những phẫu thuật nâng mũi, sửa mi mắt (bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng). Trong trường hợp nếu người phẫu thuật sợ thì bác sĩ có thể dùng thêm thuốc an thần và giảm đau. Riêng với các phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, như đặt túi ngực, thì phải gây mê để bảo đảm an toàn trong và sau mổ.

Để hạn chế những trường hợp bị tai biến (nhất là sốc phản vệ) do thuốc tê, hay thuốc mê thì trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần khai rõ tiền sử của bản thân có dị ứng với loại thuốc hoặc thức ăn nào, kể cả tình trạng sức khỏe của bản thân như có mắc bệnh hen suyễn hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với các yếu tố nào cần phải khai kỹ cho bác sĩ biết.

Đối với bác sĩ trước khi thực hiện gây tê hay gây mê, phải khám, đánh giá người bệnh một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng và làm tất cả xét nghiệm cận lâm sàng để kịp thời phát hiện những bệnh lý kèm theo, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Nếu đã tìm ra được các dị nguyên thì bác sĩ phải xử trí yếu tố nguy cơ này để bảo đảm an toàn cho người bệnh trong cuộc mổ.

Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thuốc hay thức ăn, nên chủ động đến bệnh viện da liễu làm những tầm soát dị nguyên, biết được những dị nguyên để chủ động tránh được những nguy hiểm cho bản thân.


Ng.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ quán chè bưởi nhiễm Covid-19 sau khi ngồi cùng bàn tiệc cưới với Tổng giám đốc Thẩm mỹ viện Amida
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chủ quán chè bưởi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng từng tiếp xúc với nữ Tổng giám đốc Thẩm mỹ viện Amida trong tiệc cưới, sau đó người này nhiều lần đi giao chè cho khách.
Nữ sinh dương tính SARS-CoV-2, 41 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Một nữ sinh lớp 7 dương tính với SARS-CoV-2, 41 giáo viên, học sinh Trường THCS Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phải cách ly tập trung.
Thêm 17 ca Covid-19 mới, ngày 10-5 ghi nhận tổng cộng 125 ca mắc trong nước
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tối 10-5, nước ta phát hiện thêm 17 ca mắc Covid-19, có 16 ca trong nước. Ngày 10-5, Việt Nam ghi nhận 125 ca mắc Covid-19 trong nước và là ngày có số ca bệnh nhiều nhất từ trước đến nay.
Người phụ nữ ở Đà Nẵng đi du lịch Hà Nội, Sapa 3 lần dương tính SARS-CoV-2
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Người phụ nữ ở Đà Nẵng đi du lịch ở Hà Nội, Sapa đã 3 lần có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Thủ tướng: Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Phó Thủ tướng: Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ một số nơi, một số địa phương nói về việc thay đổi chiến lược nhưng đó chỉ là cách diễn đạt khác nhau, chiến lược và nguyên tắc chống dịch hiện không có gì thay...