02/01/2020 02:32

Xua nỗi lo khi "tút" lại nhan sắc

(NLĐO) - Bạn Lưu Ngọc Diễm (ngụ Bình Dương) hỏi: "Nhan sắc em thuộc loại trung bình, nay muốn làm đẹp đón Tết nhưng rất sợ do gần đây liên tục xảy ra nhiều người bị tai biến do thuốc tê, thuốc mê. Bác sĩ cho em hỏi rõ về vấn đề này có thể phòng ngừa được không?".

- BSCKII Lưu Kính Khương, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức ngoại - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), trả lời: Trong phẫu thuật thẩm mỹ, có thể dùng phương pháp vô cảm, tức gây tê cho những phẫu thuật nâng mũi, sửa mi mắt (bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng). Trong trường hợp nếu người phẫu thuật sợ thì bác sĩ có thể dùng thêm thuốc an thần và giảm đau. Riêng với các phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, như đặt túi ngực, thì phải gây mê để bảo đảm an toàn trong và sau mổ.

Để hạn chế những trường hợp bị tai biến (nhất là sốc phản vệ) do thuốc tê, hay thuốc mê thì trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần khai rõ tiền sử của bản thân có dị ứng với loại thuốc hoặc thức ăn nào, kể cả tình trạng sức khỏe của bản thân như có mắc bệnh hen suyễn hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với các yếu tố nào cần phải khai kỹ cho bác sĩ biết.

Đối với bác sĩ trước khi thực hiện gây tê hay gây mê, phải khám, đánh giá người bệnh một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng và làm tất cả xét nghiệm cận lâm sàng để kịp thời phát hiện những bệnh lý kèm theo, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Nếu đã tìm ra được các dị nguyên thì bác sĩ phải xử trí yếu tố nguy cơ này để bảo đảm an toàn cho người bệnh trong cuộc mổ.

Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thuốc hay thức ăn, nên chủ động đến bệnh viện da liễu làm những tầm soát dị nguyên, biết được những dị nguyên để chủ động tránh được những nguy hiểm cho bản thân.


Ng.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện Bạch Mai bị "tuýt còi" việc tăng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 6-3, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai dừng việc tăng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện này dự kiến được thực hiện từ ngày 1-4.
Bộ Y tế tặng bằng khen ê-kíp phẫu thuật tìm lại dung mạo cho chàng trai "mặt quỷ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đã thăm bệnh nhân Lê Văn Mến - người suốt 15 năm ngủ ngồi với thân phận "mặt quỷ"; đồng thời trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân đã phẫu thuật, điều trị trả lại dung mạo cho anh này.
Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần tới sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên ở 21 cơ sở y tế tại Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... và các địa phương khác.
Người được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 ở TP HCM là những ai ?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các trường hợp nằm trong danh sách được ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại TP HCM là nhân viên tuyến đầu chống dịch, bao gồm cán bộ y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên điều tra dịch tễ...
Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 13 năm 2021 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.