13/09/2022 10:23

Xét nghiệm thấy điều này, cẩn thận đột quỵ trước 60 tuổi

(NLĐO) - Một xét nghiệm đơn giản và "xưa như Trái Đất" có thể giúp bạn ước lượng nguy cơ gặp phải cơn đột quỵ trước tuổi 60: Xét nghiệm nhóm máu.

Nếu kết quả ghi: "Nhóm máu A", bạn nên cẩn thận hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, bởi bạn có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn đến 16% so với mức trung bình các nhóm máu khác - nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y khoa Neurology của Học viện thần kinh Mỹ cho biết.

"Nhóm máu không phải O trước đây có liên quan đến nguy cơ đột quỵ sớm, nhưng kết quả phân tích của chúng tôi cho thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa những nhóm máu cụ thể với đột quỵ sớm so với đột quỵ muộn, đồng thời liên kết nguy cơ chủ yếu với nhóm máu A" - tờ SciTech Daily dẫn lời tác giả chính - tiến sĩ Braxton D. Mitchell từ Trường Y khoa Đại học Maryland ở Baltimore - Mỹ.

Xét nghiệm thấy điều này, cẩn thận đột quỵ trước 60 tuổi - Ảnh 1.

Xét nghiệm xác định nhóm máu có thể giúp bạn tự ước lượng nguy cơ đột quỵ sớm - Ảnh minh họa từ Internet

Phân tích này cho thấy chính các biến thể gien gắn với nhóm máu đã tạo nên khác biệt di truyền so với nguy cơ đột quỵ sớm, tức đột quỵ trước tuổi 60. Một số biến thể gien làm tăng nguy cơ đông máu, từ đó dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Để đi kết kết luận trên, sử dụng bộ dữ liệu tổng hợp của 16.927 người bị đột quỵ và 576.535 người không bị đột quỵ, được thu thập bởi 48 nghiên cứu về di truyền và đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Sau đó, họ xác định các biến thể di truyền liên quan đến đột quỵ bằng cách kiểm tra tất cả nhiễm khắc thể và xác định được mối liên hệ giữa đột quỵ sớm với vùng nhiễm sắc thể chứa gien xác định nhóm máu A, AB, B hoặc O.

Bước tiếp theo, gần 600.000 người tham gia nghiên cứu nói trên được phân ra thành 4 nhóm tương ứng với 4 nhóm máu khác nhau. Nguy cơ đột quỵ được xác nhận lần nữa dựa trên thống kê tỉ lệ đột quỵ giữa các nhóm.

Kết quả cũng được tinh chỉnh trên các yếu tố giới tính, khu vực sinh sống, nhưng nhìn chung người mang nhóm máu A luôn có nguy cơ đột quỵ trước tuổi 60 cao nhất, hơn mức trung bình các nhóm khác 16%. Nhóm O khó bị đột quỵ sớm nhất, nguy cơ thấp hơn trung bình 12%. Người mang nhóm máu B có nguy cơ đột quỵ sớm lẫn muộn cao hơn trung bình một chút.

Nghiên cứu nhằm giúp mỗi người tự nhận định về nguy cơ của mình cũng như giúp bác sĩ nhận định sơ bộ về bệnh nhân; từ đó có các chiến lược phù hợp hơn trong quản lý sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể nói chung. Đây cũng là lời nhắc nhở cho nhóm nguy cơ cần cố giữ gìn lối sống, chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh báo.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Vì sao Việt Nam vẫn cho dùng thuốc Evusheld dự phòng COVID-19?

Vì sao Việt Nam vẫn cho dùng thuốc Evusheld dự phòng COVID-19?

(NLĐO) - Sau khi họp, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đề xuất tiếp tục cho lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld