13/08/2022 08:02

WHO công bố tên 2 biến chủng đậu mùa khỉ, bệnh sẽ có tên mới

(NLĐO) - Một nhóm các chuyên gia toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triệu tập đã đưa ra tên gọi Clade I và Clade II cho 2 biến chủng đậu mùa khỉ đang lưu hành, trong đó Clade II gồm 2 biến chủng phụ là Clade IIa và Clade IIb.

Theo thông báo mà Báo Người Lao Động nhận được từ WHO rạng sáng 13-8 (giờ Việt Nam), Clade I là tên mới dành cho biến chủng có nguồn gốc từ Congo (Trung Phi) mà trước đây hay được gọi với tên không chính thức là "biến chủng Congo"; trong khi Clade II là tên mới chỉ biến chủng có nguồn gốc từ Tây Phi.

WHO công bố tên 2 biến chủng đậu mùa khỉ, bệnh sẽ có tên mới - Ảnh 1.

Các chuyên gia WHO trong một cuộc họp báo về đậu mùa khỉ - Ảnh: WHO

WHO giải thích rằng virus đậu mùa khỉ được đặt tên khi phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958, trước khi các phương pháp hay nhất hiện nay trong việc đặt tên bệnh và virus được thông qua. Điều này dẫn đến việc các biến chủng chính được gọi tên các khu vực địa lý nơi chúng được biết là lưu hành; cũng như cách đặt tên bệnh chưa thực sự hợp lý.

Thực tiễn tốt nhất hiện nay là các loại virus mới được xác định, bệnh liên quan và các biến chủng nên được đặt tên với mục đích tránh gây xúc phạm cho bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào; đồng thời giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào đến thương mại, du lịch, du lịch hoặc việc bảo tồn động vật.

Về tên mới của các biến chủng, WHO cho biết cuộc họp đột xuất đã được triệu tập từ ngày 8-8 để tạo điều kiện cho các nhà virus học và các chuyên gia y tế công cộng đạt được sự đồng thuận về thuật ngữ mới.

Các chuyên gia về virus đậu mùa, sinh học tiến hóa và đại diện của các viện nghiên cứu trên toàn cầu đã xem xét phát sinh loài và danh pháp của các biến chủng hoặc nhóm virus đậu mùa khỉ mới và đã biết.

Họ đã thảo luận về các đặc điểm và sự tiến hóa của các biến thể virus đậu mùa khỉ, sự khác biệt rõ ràng về phát sinh loài và lâm sàng của chúng, những hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng cũng như nghiên cứu về virus học và tiến hóa trong tương lai.

Nhóm đã đạt được sự đồng thuận về danh pháp mới cho các nhóm virus phù hợp với các phương pháp hay nhất. Họ đã đồng thuận rằng cách thức virus xâm nhập nên được ghi lại và phân loại trên các trang web lưu trữ trình tự bộ gen.

Trong các biến chủng mới được đặt tên, Clade IIa và Clade IIb thuộc Clade II chủ yếu đề cập đến các biến chủng phần lớn lưu hành trong đợt bùng phát toàn cầu năm 2022. Các chuyên gia sẽ được triệu tập lại khi cần thiết và sẽ đặt tên mới khi các dòng dõi mới của virus tiếp tục xuất hiện.

Các tên mới cho các nhóm sẽ có hiệu lực ngay lập tức trong khi các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu về tên mới cho căn bệnh đậu mùa khỉ và virus gây ra nó.

Việc gán tên mới cho các bệnh hiện có là trách nhiệm của WHO, dựa trên Phân loại bệnh Quốc tế (IDC) thuộc Hệ thống phân loại Y tế Quốc tế của WHO (WHO-FIC).

WHO đang tổ chức một cuộc tư vấn mở để đặt tên bệnh mới cho bệnh đậu khỉ, kêu gọi tất cả mọi người trên thế giới đưa ra đề xuất. Bạn có thể đưa ra đề xuất của mình tại đây.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.