18/08/2022 13:24

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

(NLĐO) - Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn, không loại trừ virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh đậu mùa khỉ, bà Rosamund Lewis, ngày 17-8 xác nhận trường hợp lây nhiễm đậu mùa khỉ từ người sang động vật đầu tiên. 

Tạp chí y khoa The Lancet cho biết một chú chó săn Ý 4 năm tuổi đã nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ do ngủ chung giường với chủ nhân của nó tại ngôi nhà ở Pháp. Những người chủ của con vật đã tới bệnh viện ở thủ đô Paris vào ngày 10-6 sau khi phát hiện các vết loét trên cơ thể. Chưa đầy 2 tuần sau, chú chó cũng được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Những người chủ cho biết họ vẫn để chú chó ngủ chung với họ sau khi nhiễm bệnh nhưng cẩn thận ngăn nó tiếp xúc với vật nuôi khác hoặc con người.

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Quick Tlecast

Theo các nhà khoa học, sự lây nhiễm virus giữa các loài động vật thuần hóa như chó và mèo chưa từng được ghi nhận trước đây. Họ kêu gọi thảo luận về việc cách ly vật nuôi khỏi những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh này đã lây nhiễm cho khoảng 1.700 người ở Pháp và hơn 80 quốc gia báo cáo ca bệnh tính đến cuối tuần trước.

Bà Lewis nói rằng về mặt lý thuyết, có thể xảy ra "cú nhảy" virus lây nhiễm từ người sang động vật, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân đậu mùa khỉ cách ly với vật nuôi của họ. Ngoài ra, quản lý chất thải là biện pháp rất quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các loài gặm nhấm và các động vật khác bên ngoài hộ gia đình.

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn. Bà Lewis thừa nhận sau khi virus di chuyển tới môi trường khác, trong quần thể khác, rõ ràng là nó có khả năng sẽ phát triển theo hướng khác và đột biến theo cách khác. 

Giám đốc quản lý các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo tình hình sẽ nghiêm trọng hơn khi virus di chuyển vào quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm thấp nhất gần 2 tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 10-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm thấp nhất từ giữa tháng 4 đến nay. Trong ngày, có thêm 69 người khỏi bệnh
Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối mặt với tình trạng “cạn” vắc-xin để tiêm miễn phí cho trẻ, các địa phương đã đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá để có vắc-xin
Đã xác định được một loại độc tố chết người do ăn nấm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nấm gây trúng độc ngộ do ăn nấm mọc từ xác ve sầu được xác định là chứa độc tố gyrommitrin, chúng không bị phá hủy khi sơ chế, nấu ở nhiệt độ đun sôi.
Người phụ nữ mọc thêm "chiếc đầu thứ hai"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ này mang khối u quái trên đầu 19 năm qua và từng chữa trị nhiều nơi, kể cả qua Singapore nhưng không khỏi.
Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Việt Nam có khoảng 100 loài nấm độc với hình dáng bề ngoài rất dễ nhầm lẫn với nấm lành. Tỉ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao, trên 50%