18/08/2022 13:24

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

(NLĐO) - Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn, không loại trừ virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh đậu mùa khỉ, bà Rosamund Lewis, ngày 17-8 xác nhận trường hợp lây nhiễm đậu mùa khỉ từ người sang động vật đầu tiên. 

Tạp chí y khoa The Lancet cho biết một chú chó săn Ý 4 năm tuổi đã nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ do ngủ chung giường với chủ nhân của nó tại ngôi nhà ở Pháp. Những người chủ của con vật đã tới bệnh viện ở thủ đô Paris vào ngày 10-6 sau khi phát hiện các vết loét trên cơ thể. Chưa đầy 2 tuần sau, chú chó cũng được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Những người chủ cho biết họ vẫn để chú chó ngủ chung với họ sau khi nhiễm bệnh nhưng cẩn thận ngăn nó tiếp xúc với vật nuôi khác hoặc con người.

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Quick Tlecast

Theo các nhà khoa học, sự lây nhiễm virus giữa các loài động vật thuần hóa như chó và mèo chưa từng được ghi nhận trước đây. Họ kêu gọi thảo luận về việc cách ly vật nuôi khỏi những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh này đã lây nhiễm cho khoảng 1.700 người ở Pháp và hơn 80 quốc gia báo cáo ca bệnh tính đến cuối tuần trước.

Bà Lewis nói rằng về mặt lý thuyết, có thể xảy ra "cú nhảy" virus lây nhiễm từ người sang động vật, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân đậu mùa khỉ cách ly với vật nuôi của họ. Ngoài ra, quản lý chất thải là biện pháp rất quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các loài gặm nhấm và các động vật khác bên ngoài hộ gia đình.

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn. Bà Lewis thừa nhận sau khi virus di chuyển tới môi trường khác, trong quần thể khác, rõ ràng là nó có khả năng sẽ phát triển theo hướng khác và đột biến theo cách khác. 

Giám đốc quản lý các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo tình hình sẽ nghiêm trọng hơn khi virus di chuyển vào quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.