03/11/2015 21:58

Vừa vào đại học đã trầm cảm!

Hơn 27% sinh viên (SV) năm nhất ngành y dược tại TP HCM bị trầm cảm. Hiện trạng đáng lo này vừa được nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Anh Vũ, Lê Minh Thuận (Trường ĐH Y Dược TP HCM) và Trần Quốc Cường, Võ Thị Mai Trâm (Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM) công bố tại hội nghị khoa học lần 2 do Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức mới đây.

 

 

Nghiên cứu trên 280 SV năm nhất ngành y dược học các trường ĐH và trung cấp nghề ở TP  HCM gần đây, các tác giả đã xác định 27,6% SV bị trầm cảm - một dạng rối loạn tâm thần có thể dẫn đến nghiện rượu và nguy cơ tự sát. Tại sao những thầy thuốc, những chuyên gia y khoa tương lai chuyên chăm lo sức khỏe cho cộng đồng lại rơi vào tình trạng này?

Theo các chuyên gia, những yếu tố liên quan đến trầm cảm trong giới SV có thể kể đến: cùng giới, ở ký túc xá, lựa chọn ngành nghề không theo ý cá nhân, làm thêm để có tiền trang trải việc học, uống rượu bia, hút thuốc lá.

Về nguyên nhân, có thể nói đặc điểm ngành y dược là thời gian học tập dài, chương trình học khó khăn cộng với việc vừa kết hợp lý thuyết vừa thực hành liên tục, đòi hỏi SV phải đầu tư và nỗ lực nên chịu sức ép cao. Việc chọn ngành theo nguyện vọng gia đình có thể khiến SV cảm thấy không hứng thú, thiếu động lực và từ đó chán nản chuyện học. Cùng với đó, áp lực học tập trong điều kiện khó khăn về kinh tế, buộc phải làm thêm kiếm tiền dẫn đến tình trạng trầm cảm trong SV.

Ở đây, yếu tố gia đình cũng đóng vai trò nhất định: SV đang sống cùng cha mẹ có mức độ trầm cảm thấp hơn SV ở ký túc xá. Việc thay đổi nơi sinh sống, xa gia đình khi bắt đầu vào ĐH khiến nhiều SV gặp khó khăn trong việc thích nghi...

Trên thế giới hiện có khoảng 450 triệu người mắc một trong những rối loạn về hành vi hoặc tâm thần. Tuy nhiên, chỉ một số ít nhận được sự chữa trị cơ bản. Tỉ lệ trầm cảm trong SV y khoa được ghi nhận cao hơn SV các ngành khác, điều này có thể dẫn đến tình trạng nghiện rượu, nghĩ quẩn, thậm chí tự sát.

Từ thực tế nghiên cứu, các khuyến nghị được đưa ra: người trầm cảm cần có ý chí và biết quan tâm đến bản thân; cần phải thành lập các dịch vụ tư vấn cho SV trong các trường ĐH để giải quyết những vấn đề về quan hệ tình bạn, tình yêu, khó khăn về nơi ở, tài chính… Khi được can thiệp, giải quyết đúng đắn các mâu thuẫn nêu trên, tỉ lệ người trầm cảm hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường có thể lên đến 80%.

 

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.
Sốc: 2 trẻ sơ sinh Nhật Bản hít phải tế bào ung thư từ mẹ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã chỉ ra một con đường lây truyền ung thư hoàn toàn mới.
Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 sau 11 lần dương tính
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 không có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng xét nghiệm 11 lần điều dương tính.
Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở TP HCM và Đà Nẵng

Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở TP HCM và Đà Nẵng

(NLĐO) - Chiều 15-1, Việt Nam phát hiện thêm 5 ca mắc Covid-19. Đáng nói là cả 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP HCM đều có kết quả dương tính sau hơn 14 ngày kể từ thời điểm cách ly.