07/10/2022 09:49

Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước

(NLĐO) - Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.

Theo Outlook India, Giám đốc Sở Y tế bang Haryana của Ấn Độ - ông Anil Vij - hôm 6-10 cho biết 4 loại siro ho mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cáo buộc liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia, đã được gửi đi xét nghiệm tại Phòng thí nghiệm thuốc Trung ương ở Kolkata.

Quan chức này khẳng định các siro ho này chỉ xuất khẩu chứ không được bán ở Ấn Độ.

Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước - Ảnh 1.

Cơ sở của Maiden Pharmaceuticals Limited ở Haryana - Ảnh: REUTERS

"Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Nhà nước đã cấp giấy phép cho công ty (Maiden Pharmaceuticals Limited) chỉ để xuất khẩu với 4 loại thuốc gồm Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough Syrup và MaGrip n Cold Syrup" - ông Anil Vij cho biết.

Bốn loại thuốc ho này "chỉ được sản xuất để xuất khẩu" và không được cấp phép để sản xuất và bán ở thị trường ấn độ, theo thông cáo báo chí từ Sở Y tế bang Haryana.

Trước đó, trong cuộc họp báo về dịch tễ toàn cầu ngày 5-10, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo 4 loại siro ho nói trên "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em".

Theo Reuters, cơ quan y tế Ấn Độ sau đó đã yêu cầu WHO chia sẻ báo cáo chi tiết và "thiết lập mối quan hệ nhân quả dẫn đến tử vong với các sản phẩm y tế được đề cập".

WHO yêu cầu các nước loại bỏ 4 siro ho khỏi thị trường

Thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động nhận được từ WHO nêu rõ khuyến nghị của tiến sĩ Tedros: "WHO đang điều tra thêm với công ty và các cơ quan quản lý ở Ấn Độ. Các sản phẩm bị nhiễm tạp chất cho đến nay mới chỉ được phát hiện ở Gambia nhưng chúng có thể đã được phân phối sang các quốc gia khác. Vì vậy WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia hãy loại bỏ các sản phẩm này, nếu có, khỏi thị trường để tránh gây hại thêm cho người bệnh".

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim mạch sẽ là nơi góp phần điều trị tốt cho bệnh nhân
Phát hiện những người không bao giờ nên uống trà xanh
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ở một nhóm dân số đặc biệt, việc sử dụng nhiều trà xanh có thể dẫn đến tổn thương gan.
FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thuốc điều trị COVID-19 từng được ca ngợi của Eli Lilly and Company vừa bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rút giấy phép sử dụng khẩn cấp tại nước này.
Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại