09/08/2022 11:41

Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể

(NLĐO) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.

Sáng 9-8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được 2 nhà hàng liên quan vụ đoàn du khách Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm tập thể tại Đà Nẵng, phải nhập viện hôm 2-8.

Như Người Lao Động đã thông tin, đoàn 120 du khách Quảng Ninh đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 1-đến 4-8 đã bị ngộ độc thực phẩm tập thể, phải nhập viện. Tính đến 0 giờ 30 phút ngày 3-8, có tất cả 34 du khách điều trị tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể - Ảnh 1.

34 du khách du lịch tại Đà Nẵng được xác định bị ngộ độc thực phẩm tập thể

Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra 2 nhà hàng liên quan vụ việc là M.P (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê).

Thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định. Đoàn kiểm tra phát hiện nhà hàng này không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và chín, cũng như không còn lưu mẫu thực phẩm liên quan đoàn khách du lịch.

Tiếp đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan T.S.

Kết quả, nhà hàng T.S 2 (đường 30-4, quận Hải Châu) có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên, nhà hàng này không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và đã chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Nhà hàng S.D (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu) cũng có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, nhà hàng này không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Tại nhà hàng A.L (đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa, không tiếp tục kinh doanh thực phẩm từ ngày bị thanh, kiểm tra (5-8). Tại nhà hàng A.L.B (đường Võ Nguyên Giáp, Q.Sơn Trà), thời điểm thanh tra đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm.

Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm của bữa ăn gây ra ngộ độc nên không đủ chứng cứ xác định nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã họp hội đồng chuyên môn, kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm với 34 người mắc.

"Tuy nhiên, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân (bữa ăn gây ra ngộ độc - PV) nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra 2 nhà hàng liên quan vụ việc (nhà hàng M.P, đường Hồ Nghinh và nhà hàng T.S đường Nguyễn Tri Phương)" - Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng thông báo.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, đối với các vi phạm bị phát hiện tại các nhà hàng liên quan vụ ngộ độc nêu trên, đơn vị đang củng cố hồ sơ xử phạt theo quy định.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Botox không còn thống trị lĩnh vực làm đẹp với loại thuốc mới này
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Với thành phần chính không chiết xuất từ con người và động vật, đặc biệt là tác dụng làm đẹp kéo dài đến 9 tháng, Daxxify sẽ là đối thủ đáng gờm của Botox trong tương lai.
COVID-19: Khu vực có Việt Nam giảm rất sâu, châu Âu "ngược chiều"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuần qua toàn cầu có hơn 2,9 triệu ca COVID-19 mới, giảm 6% so với tuần qua, tử vong giảm đến 12%; trong đó Tây Thái Bình Dương giảm lần lượt 22% và 24% số ca mắc và tử vong.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo
4 giờ trước 548 1k
Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng ngày thứ 3 liên tiếp
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-10, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp số mắc tăng liên tục sau những ngày giảm sâu. Hiện cả nước còn 75 bệnh nhân nặng.
Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI

Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI

(NLĐO) - Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng chưa đầy phút bằng AI mở ra tương lai xét nghiệm không xâm lấn đột phá, đạt hiệu quả cao mà không cần thực hiện tại phòng khám.