05/07/2020 17:03

TS-DS Huỳnh Hiền Trung nói gì về việc dùng thuốc đặc trị hết hạn?

(NLĐO)-Đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ là rất nguy hiểm vì sẽ sinh ra một số chất không có lợi, độc chất.

TS-DS Huỳnh Hiền Trung, Phó Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TP HCM kiêm Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Gia An 115 TP HCM, cho biết theo Luật Dược mới áp dụng, hạn dùng của thuốc được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô), hộp thuốc, vỉ thuốc mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng.

Ví dụ, hạn dùng của thuốc được ghi tháng 12-2019 nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng mua thuốc đến hết tháng 12-2019 là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng. Còn qua mốc thời gian ngày 31-12-2019 trở về sau là thuốc quá hạn dùng, không còn giá trị sử dụng. 

Nếu thuốc sản xuất có ghi hạn sử dụng theo ngày, ví dụ đến ngày 15-12-2019, thì thời gian căn cứ sử dụng đến hết ngày này, tháng này, còn qua mốc thời gian của ngày này là thuốc hết hạn sử dụng, còn gọi là thuốc "quá đát".

Vô cùng nguy hiểm khi dùng thuốc đặc trị quá hạn vì dễ sinh... độc chất! - Ảnh 1.

Thuốc quá hạn sẽ gây ra những độc chất rất nguy hiểm sức khỏe cho người bệnh

Theo khuyến cáo Bộ Y tế cũng như của nhà sản xuất thuốc chỉ đảm bảo chất lượng đến mốc thời gian đó mà thôi. Còn qua thời gian này thì không bảo đảm chất lượng thuốc nữa. Các loại thông thường nếu "quá đát" có thể nguy hiểm. 

"Tuy nhiên, đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ là rất nguy hiểm. Đặc biệt là các loại thuốc trị ung thư, nếu thuốc "quá đát" thì mất tác dụng, sẽ sinh ra một số chất không có lợi, chất độc nên khuyến cáo không sử dụng sau khi hết hạn..." - DS Trung khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi nào đau mắt đỏ cần bóc giả mạc?
2 giờ trước 548
Bạn đọc HOÀNG MINH, Hà Nội hỏi: Con tôi bị đau mắt đỏ lại bị cận thị khá nặng. Bác sĩ nói con tôi phải bóc giả mạc để điều trị nhưng tôi lo cháu có thể bị biến chứng giảm thị lực? Vậy có cần thiết phải bóc giả mạc khi điều trị đau mắt đỏ không?
TP HCM: Phát hiện 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ
25/9/2023 548
(NLĐO) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ này đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Trong đó, 1 người là bạn bệnh nhân, ở Bình Dương, cũng có kết quả xét nghiệm mắc đậu mùa khỉ
Cô giáo mất ngủ triền miên, ngỡ là do tiếng ngáy của chồng
25/9/2023 548
(NLĐO) - Mất ngủ trầm trọng, có nhiều đêm thức trắng, người phụ nữ thậm chí không dám ngủ chung giường với chồng, vì chồng ngủ ngáy. Bệnh nhân đã phải nhập viện điều trị
Uống nước ngọt "chữ nước ngoài" ở cổng trường, 30 học sinh có biểu hiện ngộ độc
25/9/2023 548
(NLĐO) - Sau khi uống loại nước ngọt có nhãn ghi chữ nước ngoài được bán ở cổng trường, hàng chục học sinh xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy
Vào bệnh viện lọc máu sau khi uống 3 ly rượu

Vào bệnh viện lọc máu sau khi uống 3 ly rượu

(NLĐO)- Cùng dùng "rượu đặc sản" với 2 người bạn, sau khi dùng 3 ly, một người đàn ông ở Bình Dương phải vào bệnh viện lọc máu do ngộ độc.