17/08/2022 08:54

Virus thủy đậu kết hợp virus bệnh tình dục kích hoạt bệnh nan y khác

(NLĐO) - Thí nghiệm trên bộ não nhân tạo của các nhà khoa học Anh - Mỹ chứng minh sự hiện diện song song của virus thủy đậu và virus herpes chủng HSV-1 có thể kích hoạt chứng sa sút trí tuệ tưởng chừng không liên quan.

Theo Science Alert, các nhà khoa học từ Đại học Tufts - Mỹ và Đại học Oxford - Anh cho biết họ vừa chứng minh được sự hiện diện của hai loại virus song song có thể thúc đẩy sự dư thừa các protein gây ra các mảng tích tụ trong não đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Trước đó, mối liên hệ tiềm ẩn giữa virus herpes chủng HSV-1 đã được nghi ngờ từ lâu. HSV-1, tức virus herpes simplex, là loại gây ra chứng mụn rộp, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến dù có một số ít ca lây qua các tiếp xúc da kề da khác hoặc lây qua một số vật dụng vệ sinh cá nhân.

Virus thủy đậu kết hợp virus bệnh tình dục kích hoạt bệnh nan y khác - Ảnh 1.

Virus herpes - Ảnh minh họa từ Internet

Tương tự, một số nghiên cứu trên người dân Anh, Hàn Quốc, Mỹ và Đài Loan - Trung Quốc cho thấy việc tiêm vắc-xin chống lại sự tái hoạt của virus thủy đậu varicella-zoster có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Sự tái hoạt này chính là việc xuất hiện bệnh zona.

Virus thủy đậu và HSV-1 đều có thể nằm "ngủ đông" trong cơ thể bệnh nhân nhiều năm.

Để hiểu rõ hơn về cơ chế, các nhà nghiên cứu đã xây dựng môi trường giống não bộ trong những miếng bọt biển hình bánh rán, rộng 6 mm, làm từ protein tơ tằm và collagen. Chúng chứa các tế bào gốc phát triển thành tế bào thần kinh chức năng và mô hỗ trợ, tất cả tạo nên một thứ như bộ não nhân tạo.

Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với virus thủy đậu đã dẫn đến tái hoạt virus herpes, tạo nên một cuộc tấn công kép, kéo theo là sự gia tăng đáng kể của protein tau và beta-amyloid, chính là những thứ liên quan đến mảng bám độc hại trong não được cho là gây Alzheimer.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of Alzheimer's Disease.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
1 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...