14/03/2019 16:55

Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ xử lý bệnh nhân "ngáo đá"

(NLĐO) - Bộ Y tế đã lần đầu tiên ban hành phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, người "ngáo đá" sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội.

Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ xử lý bệnh nhân ngáo đá - Ảnh 1.

Các sản phẩm ma tuý đá được bào chế dưới nhiều dạng

Theo Bộ Y tế, tính đến đầu năm 2018, cả nước có hơn 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng rất nhanh. Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho thấy tại 21 địa phương có thống kê, tỉ lệ người dùng ma túy tổng hợp là hơn 15.000 người chiếm tới gần 50% tổng số người nghiện ma túy. Đặc biệt, có một số địa phương có tỉ lệ trên 80% như: Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%...

Bộ Y tế cho biết trước đây cai nghiện các loại ma tuý truyền thống (như heroin), việc cai nghiện thường sử dụng thuốc cắt cơn, nhưng với cai nghiện ma túy tổng hợp (ma tuý đá) không có thuốc hỗ trợ. Người bệnh "cai chay" hoàn toàn, dựa vào phương pháp hỗ trợ tâm lý, nâng đỡ tinh thần. Theo phác đồ mới này, các loại ma tuý tổng hợp như: Methamphetamin, Estasy, Ketamine (còn gọi là ma tuý đá, thuốc lắc...) khi dùng quá liều gây kích thích mạnh mẽ, khiến bệnh nhân kích động, run, tăng nhịp tim, có hành vi tấn công, lú lẫn, ảo giác, tiêu cơ vân, co giật, hôn mê và tử vong.

Nghiên cứu cho thấy có đến 58% người nghiện ma túy đá (Methamphetamine) có triệu chứng trầm cảm và lo âu. Nhiều người nghiện ma tuý đá bị hoang tưởng, áo giác bị truy sát. Bộ Y tế cho biết rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị.

Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ xử lý bệnh nhân ngáo đá - Ảnh 2.

Với phác đồ này, người nghiện ma tuý đá sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội

Với phác đồ Bộ Y tế vừa ban hành, bên cạnh việc can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện thì việc điều trị còn được hỗ trợ bằng thuốc. Theo đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, giúp bệnh nhân thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy. Giúp bệnh nhân tập trung, phát triển những điểm tốt của bản thân để thêm quyết tâm cai nghiện.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu về hiệu quả điều trị ma túy tổng hợp nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ngáo đá), bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần.

Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ xử lý bệnh nhân ngáo đá - Ảnh 3.

Sau khi gây tai nạn liên hoàn chiều 14-3 tại Đà Lạt, thanh niên vẫn ngồi trong xe với biểu hiện "ngáo đá" - Ảnh: Đình Thi

Nghiên cứu cho thấy người nghiện ma túy đá hầu hết có triệu chứng trầm cảm và lo âu, chiếm gần 60%. Một số người nghiện bị loạn thần, bao gồm hoang tưởng bị truy hại và ảo thính. khi dùng phối hợp với chất dạng thuốc phiện, ma tuý đá có thể khiến người nghiện tăng ý tưởng hoặc kế hoạch tự sát.

Loạn thần do "ngáo đá" ngày càng tăng

Thống kê tại Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia (thuộc Bệnh viện Bạch Mai), các trường hợp rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp đến khám và điều trị ngày càng tăng. Theo giới chuyên môn, ma túy đá được xếp vào loại phá hủy não bộ nghiêm trọng nhất, làm cho người nghiện dễ có nguy cơ trở thành bệnh nhân tâm thần. Những trường hợp não bộ bị ma túy đá phá hủy rất khó để phục hồi.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nếu trước đây bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do sử dụng ma túy chủ yếu là heroin thì hiện số này đang giảm dần và chuyển sang ma túy tổng hợp. Hầu hết bệnh nhân "ngáo đá" thường có khuynh hướng bạo lực, hung dữ và khỏe một cách kỳ lạ. Nhiều trường hợp các bác sĩ phải huy động tới 5-6 người to khỏe mới có thể giữ được. Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
1 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
NÓNG: WHO cho biết 90% dân số thế giới có miễn dịch với COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phát biểu tại cuộc họp báo toàn cầu tối 2-12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: "Chúng ta đã gần tới lúc có thể nói rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 đã kết thúc"
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim mạch sẽ là nơi góp phần điều trị tốt cho bệnh nhân
Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?

(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học