08/04/2021 07:03

Việt Nam đạt chuẩn kim cương điều trị đột quỵ

Đại diện Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) vừa trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM, đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 được biết đến như một trung tâm điều trị đột quỵ lớn của cả nước. Mỗi năm nơi đây tiếp nhận và điều trị hơn 10.000 ca đột quỵ.

Rút ngắn thời gian nằm viện

Năm 2019, BV Nhân Dân 115 cũng là đơn vị đầu tiên của châu Á được trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng cho bệnh nhân đột quỵ.

Trong năm 2020, trong số hơn 3.250 bệnh nhân đột quỵ điều trị tại các trung tâm đột quỵ của Việt Nam thì riêng BV Nhân Dân 115 đã điều trị gần 1.300 bệnh nhân.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM kiêm Trưởng Khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân Dân 115, để đạt được chuẩn kim cương này, BV phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí gắt gao từ WSO.

Việt Nam đạt chuẩn kim cương điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng đang chữa trị cho một bệnh nhân đột quỵ

Có thể kể một số tiêu chí như trên 90% số bệnh nhân nghi ngờ bị đột quỵ phải được chẩn đoán bằng CT scan não hoặc MRI não. Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ được làm test sàng lọc chức năng nuốt. Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được dự phòng bằng thuốc kháng kết tập tiểu cầu tại thời điểm xuất viện. Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ được dự phòng bằng thuốc kháng đông tại thời điểm xuất viện. Trên 75% số bệnh nhân được điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch khi nhập viện dưới 60 phút. Trên 75% số bệnh nhân được điều trị lấy huyết khối đường động mạch khi nhập viện dưới 120 phút…

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng cũng cho biết đột quỵ để lại nhiều di chứng nặng nề và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Trong thời gian qua, nhờ áp dụng quy trình kim cương trong điều trị mà BV đã rút ngắn thời gian nằm viện đối với bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày (năm 2016) còn 4,03 ngày (năm 2020). Kết quả này mang lại cho bệnh nhân nhiều cơ hội trở về với cuộc sống ít tàn phế, góp phần đưa ngành thần kinh mạch máu Việt Nam tiến kịp với sự phát triển chung của khu vực.

Giảm gánh nặng cho xã hội

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, tiêu chuẩn kim cương là những khuyến cáo cao nhất xuất phát từ các kết quả nghiên cứu khoa học trong điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ. Quan trọng nhất là phải xác định được bệnh nhân bị đột quỵ và xử trí trong thời gian nhanh nhất. Điều này phải đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ, khẩn cấp từ các khoa phòng.

BS Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115, cho biết hiện nay, BV vận hành theo tiêu chí "ưu tiên tiếp nhận xử lý cấp cứu trước, thủ tục hành chính tính sau, phải tranh thủ thời gian cứu người nhanh nhất".

BV Nhân Dân 115 cũng vừa làm việc với Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM về quy trình xác định được người đột quỵ và chuyển đến đúng cơ sở xử trí đột quỵ trong thời gian nhanh nhất.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, cho rằng việc BV đạt được chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ và xác lập kỷ lục Việt Nam có phần đóng góp rất lớn của các cấp các ngành, kể cả những người trong và ngoài ngành y tế. Thành tựu của BV Nhân Dân 115 cũng là thành tựu chung của ngành y tế TP HCM và của Việt Nam.

"Giá trị lớn nhất của việc đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ là thiết thực góp phần làm giảm tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ bị tử vong, tàn phế, giảm gánh nặng cho xã hội" - TS-BS Phan Văn Báu nhấn mạnh.

GS-VS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ viễn thông, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp to lớn của BV Nhân Dân 115 trong lĩnh vực y tế, nhất là việc đầu tư sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, cứu được nhiều bệnh nhân. BV đã sử dụng kỹ thuật cao, những bệnh nhân mổ hộp sọ, hút máu não đã được thực hiện bằng robot.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dồn dập đột quỵ, các bác sĩ nỗ lực "còn nước còn tát"
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Đột quỵ có thể gặp ở bất kỳ ai và lứa tuổi nào. Người có tiền căn tăng huyết áp cần điều trị, theo dõi cẩn thận, kiểm soát chặt chẽ huyết áp của mình.
Thanh Lam - Tùng Dương đầy máu lửa diễn cho các bệnh nhi
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Phần trình diễn ngẫu hứng đầy máu lửa của Tùng Dương - Thanh Lam và các nghệ sĩ đã cuốn các bệnh nhi của Bệnh viện Nhi Trung ương theo dòng chảy âm nhạc, quên đi những nỗi đau bệnh tật của mình
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với trước đó. Hiện cả nước chỉ còn 35 bệnh nhân nặng.
An toàn người bệnh từ những điều nhỏ nhất
28/5/2023 548 1k
(NLĐO)- An toàn người bệnh là một trong những yếu tố cốt lõi, quan trọng của việc quản lý chất lượng bệnh viện và là vấn đề được toàn thế giới quan tâm
Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu

(NLĐO) - Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.