06/05/2022 15:16

Viêm gan bí ẩn ở trẻ: TP HCM đề nghị các cơ sở y tế tăng cường giám sát

(NLĐO) – Liên quan dịch viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em tại một số nước trên thế giới, Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện nhi trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp viêm gan cấp ở trẻ.

Ngày 6-5, Sở Y tế TP HCM có khuyến cáo đề nghị các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa nhi, trên địa bàn tăng cường phát hiện trường hợp trẻ bị viêm gan cấp. Đồng thời, hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) để thu thập thông tin, bệnh phẩm. Song song đó, tiến hành kỹ thuật xét nghiệm PCR và kỹ thuật metagenomics tìm tác nhân gây nhiễm, báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Theo Sở Y tế TP HCM, mới đây, Bộ Y tế Indonesia công bố 3 trường hợp tử vong tại bệnh viện ở thủ đô Jakarta với các biểu hiện như sốt, vàng da, co giật, hôn mê trong bệnh cảnh viêm gan cấp. Đây có thể là các trường hợp viêm gan cấp không rõ nguyên nhân tương tự các ca báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), song cần chờ kết quả xét nghiệm tìm tất cả tác nhân gây viêm gan (đang được tiến hành).

Sở Y tế TP HCM cho biết theo WHO, tính đến ngày 21-4, 169 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được báo cáo từ 11 quốc gia khu vực châu Âu và một quốc gia khu vực châu Mỹ; trong đó Vương quốc Anh 114 ca, Tây Ban Nha 13, Israel 12, Đan Mạch 6, Ireland 5, Hà Lan 4, Ý 4 ca...

Các bệnh nhân từ 1 tháng đến 16 tuổi. Trong 169 ca đã ghi nhận, 17 trẻ phải điều trị ghép gan do bị tình trạng suy gan cấp nặng.. Các trường hợp có triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói trước khi biểu hiện viêm gan cấp nặng với nồng độ men gan tăng cao trên 500 IU và xuất hiện vàng mắt, vàng da. Hầu hết các trường hợp đều không sốt. Những loại virus thường gây viêm gan cấp tính đã biết được xét nghiệm tầm soát nhưng không phát hiện ở tất cả các trường hợp trên. Cho đến nay cũng chưa tìm ra mối liên hệ dịch tễ học giữa các ca bệnh xuất hiện tại các quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm các ca bệnh này, Adenovirus đã được phát hiện trong 74 trường hợp. Khi làm xét nghiệm sinh học phân tử chuyên sâu, 18 trường hợp được xác định thuộc type F 41. Ngoài ra, SARS-CoV-2 cũng được xác định trong 20 trường hợp, trong đó có 19 ca đồng nhiễm SARS-CoV-2 và Adenovirus.

Adenovirus hiện được nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh cho các ca viêm gan cấp này. Tuy nhiên, điểm không phù hợp là tác nhân Adenovirus type 41 không gây bệnh cảnh lâm sàng ở mức độ nghiêm trọng như đã báo cáo.

Adenovirus là tác nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng nhẹ và tự khỏi. Virus lây lan từ người sang người, phổ biến nhất là gây bệnh đường hô hấp nhưng tùy thuộc vào type, cũng có thể gây ra các bệnh cảnh khác như viêm dạ dày ruột, viêm kết mạc và viêm bàng quang. Có hơn 50 loại Adenovirus có thể gây nhiễm trùng ở người. Adenovirus type 41 thường biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa và sốt, kèm theo các triệu chứng hô hấp. Mặc dù đã có báo cáo trường hợp viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch do nhiễm Adenovirus nhưng Adenovirus type 41 chưa từng được biết là nguyên nhân gây viêm gan ở những trẻ khỏe mạnh.

Các giả thuyết liên quan đến tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19 cũng được loại trừ do phần lớn trẻ em bị viêm gan cấp trong các báo cáo này không được tiêm vắc-xin. Do đó, các nguyên nhân do nhiễm trùng và không nhiễm trùng khác cần được tiếp tục nghiên cứu để xác định nguyên nhân chính xác, từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

WHO khuyến cáo các quốc gia thành viên tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện, điều tra và báo cáo thêm các trường hợp tương tự. Trong khi chờ xác định nguyên nhân thật sự gây ra dịch viêm gan cấp mới ở trẻ em, các biện pháp phòng ngừa phổ quát đối với Adenovirus và các bệnh nhiễm trùng thông thường khác là rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp cần được tuân thủ.

Liên Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...