02/01/2019 08:55

Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?

(NLĐO)- Tôi ăn chay nhiều tháng nay nhưng vừa rồi đi xét nghiệm vẫn bị cảnh báo máu nhiễm mỡ. Người ăn chay vốn đã chẳng ăn miếng thịt mỡ nào, tôi chẳng biết điều chỉnh ra sao.

Bạn đọc Trần Ng.H.N (nam, 45 tuổi, TP HCM) hỏi: Cách đây 4 tháng vì lý do sức khỏe nên tôi tạm chuyển sang ăn chay, dự định ít nhất 1 năm để tự cân bằng lại. Nhưng vừa rồi tôi đi xét nghiệm bị cảnh báo rằng máu nhiễm mỡ và còn nặng hơn đợt xét nghiệm 6 tháng trước, khi tôi vẫn còn ăn mặn. Tôi xem kết quả còn thấy chỉ số cholesterol bị cao. Trong kết quả có ghi chú là bớt ăn mỡ nhưng tôi ăn chay thì có ăn miếng thịt mỡ nào, toàn ăn những món làm từ rau, đậu, cơm…, không biết điều chỉnh thế nào nữa. Tôi nên làm thế nào?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Người ăn chay vẫn có thể bị máu nhiễm mỡ, thậm chí còn dễ bị hơn nếu thực đơn ăn chay chưa thực sự cân bằng và sinh hoạt không điều độ.

Khi một người bị máu nhiễm mỡ (rối loạn lipid máu), kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy 3 chỉ số bị tăng là triglyceride, HDL (cholesterol "tốt") và LDL (cholesterol "xấu").

Hai nguyên nhân chính khiến bạn bị máu nhiễm mỡ là thiếu vận động và ăn quá nhiều tinh bột. Bạn cũng có thể ăn thừa lipid vì lipid- chữ chúng ta dịch là "mỡ" trong "máu nhiễm mỡ" nói chính xác hơn là chất béo nói chung, tức cả mỡ động vật lẫn dầu thực vật. Người ăn chay thường ít bị ăn quá nhiều lipid hơn do chỉ dùng dầu nhưng lại dễ ăn thừa tinh bột và món ngọt vì với nhiều người, việc ngưng ăn thịt khiến họ dễ đói hơn.

Vì vậy, đầu tiên bạn cần giảm tinh bột. Với người bình thường, tinh bột cần chiếm khoảng 30% khẩu phần. Với bạn, nên giảm xuống còn 20% thôi.

Tiếp theo, nên tăng cường các món luộc, món canh, giảm bớt các món chiên xào cần dùng nhiều dầu ăn.

Hãy thay thế cho phần tinh bột cắt giảm bằng cách ăn thêm nhiều rau và trái cây cho đủ no. Trong đó, chú ý tăng cường ăn các loại rau có chứa chất xơ hòa tan. Đó là các loại rau mà khi ăn anh cảm thấy có chất nhầy, nhớt: đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương, rau lang… Chất xơ hòa tan này trực tiếp giúp anh giảm các chỉ số triglyceride, HDL, LDL.

Về trái cây, ưu tiên các trái cây như thanh long, bơ, kiwi, chuối… vì thành phần của chúng cũng được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ, cholesterol cao. Bạn vẫn có thể ăn thêm bất kỳ thứ rau hay trái cây nào mình thích vì cho dù không cải thiện mạnh mẽ như các món tôi kể trên, các loại rau hay trái cây đều ít nhiều giúp ích cho bạn.

Song song đó hãy lên kế hoạch tập thể dục thường xuyên hơn, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu một chỗ vì như tôi đã nói, thiếu vận động là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây máu nhiễm mỡ.

Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 ca mắc Covid-19 được điều trị tại TP HCM và Hà Nội
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh. Hiện cả nước có 1.343 bệnh nhân.
Cô gái 25 tuổi - "em bé" đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - 16 năm sau cuộc phẫu thuật ghép gan đầu tiên, cô gái 25 tuổi- trường hợp ghép gan đầu tiên ở Việt Nam trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà Nam Định.
Phát hiện kiểu ăn no nê nhưng vẫn... giảm cân
29/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Lựa chọn đúng loại protein và ăn thật nhiều món đó có thể là chìa khóa đánh bại mỡ thừa, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, từ đó giảm cân.
Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, Việt Nam có 1.341 ca bệnh
28/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế chiều 28-11 cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, là người nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

(NLĐO) - Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình workshop bệnh lý tuyến giáp để các bác sĩ khu vực ĐBSCL có thể giao lưu cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ...