15/06/2022 19:00

Vén màn "sương mù não" hậu Covid-19

(NLĐO) - "Sương mù não" kéo dài, một trong những triệu chứng thần kinh được ghi nhận ở những người khỏi Covid-19, có sự tương đồng với các bệnh Alzheimer và Parkinson.

Sương mù não là một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có liên quan đến các vấn đề như tinh thần thiếu minh mẫn, trí nhớ, kém tập trung và không có khả năng tập trung.

Báo The Sydney Morning Herald ngày 15-6 cho biết một nhóm nhà khoa học Úc tin rằng triệu chứng này ảnh hưởng tới hàng ngàn người trên toàn cầu, cản trở khả năng làm việc và hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. 

Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications tuần này, cho thấy sự tương đồng giữa tác động của Covid-19 đối với não và giai đoạn đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, TS Nick Reynolds, đến từ Viện Khoa học Phân tử tại Trường ĐH La Trobe (TP Melbourne - Úc), đã sử dụng thuật toán máy tính để xác định các đoạn protein nhỏ (được gọi là peptide) trong virus SARS-CoV-2.

Vén màn sương mù não hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sương mù não có sự tương đồng với Alzheimer. Ảnh: The Sydney Morning Herald

Ông Reynold và các đồng nghiệp sau đó nghiên cứu các peptide trên trong phòng thí nghiệm và phát hiện chúng phản ánh các mảng amyloid được tìm thấy trong não ở giai đoạn đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và mất trí nhớ.

"Những gì chúng tôi thấy là chúng hình thành các khối amyloid rất giống nhau, về cơ bản chỉ là các tập hợp protein được đặt cùng nhau và được coi là dấu ấn phân tử ở giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa thần kinh" - ông Reynold nói. "Những khối amyloid này rất độc hại đối với tế bào não. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các protein tổng hợp virus SARS-CoV-2 có thể kích hoạt các triệu chứng thần kinh ở Covid-19 mà nhiều người trong chúng ta gọi là sương mù não". 

Nếu tuyên bố trên được xác nhận trong những nghiên cứu trong tương lai, ông Reynold tin rằng các loại thuốc được phát triển để chống lại Alzheimer và Parkinson có thể được tái sử dụng để điều trị các triệu chứng suy nhược thần kinh kéo dài hậu Covid-19.

Đầu năm nay, một nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể gây ra mất chất xám và tổn thương mô lớn hơn trong não so với quá trình tự nhiên ở những người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra não bộ của hơn 400 người trong độ tuổi từ 51-81. Họ tìm thấy sự co rút và tổn thương mô chủ yếu ở các khu vực liên quan đến cảm giác về mùi và các khu vực liên quan đến chức năng não khác. 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra sương mù não và các triệu chứng thần kinh khác thông qua nhiều cơ chế. Trong đó, sương mù não là triệu chứng rất khó điều trị.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.
Cứu sống sản phụ mang thai ở góc tử cung hiếm gặp
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thay vì thai làm tổ ở giữa buồng tử cung, sản phụ A. lại mang thai ở góc tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt