17/02/2020 15:26

Vào viện giữa khuya do coi thường tê đầu ngón tay

(NLĐO) - Nhiều trường hợp bị tê đầu ngón tay, chân nhưng xem nhẹ triệu chứng, trong khi đó là hệ quả của bệnh nặng tắc mạch máu chi mà không hay biết.

Sáng 17-2, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho hay nơi đây vừa cứu kịp nhiều trường hợp tắc mạch máu chi mà không hay biết. 3 giờ sáng, bà H.T.G. (70 tuổi, ở An Giang) cảm thấy mệt mỏi, nóng sốt nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa An Giang, tại đây tay phải của bà bắt đầu đau nhức dữ dội, các ngón tay cứng đơ, tím tái. Các bác sĩ chẩn đoán bà G. bị tắc động mạch cánh tay phải.

Chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, được các bác sĩ chỉ định chụp MRI cho kết quả tắc hoàn toàn động mạch cánh tay phải, bà G. nhanh chóng được chuyển vào phòng DSA hút huyết khối, không lâu sau đó bà G. đã được thông động mạch quay, tay ấm, hết đau nhức.

Vào viện giữa khuya do coi thường tê đầu ngón tay - Ảnh 1.

Sức khỏe bà G. đã phục hồi

Trường hợp thứ hai là ông P.T.L. (65 tuổi, ở Cần Thơ), thường xuyên chóng mặt, ngất, tê tay chân phải. Nhập viện với chẩn đoán ban đầu là có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, nghẽn tắc và hẹp động mạch cảnh trong trái, kèm theo tăng huyết áp vô căn (nguyên phát).

Các bác sĩ kết luận ông bị bệnh mạch máu ngoại biên không đặc hiệu, tắc động mạch chậu ngoài hai bên và đã can thiệp nong và đặt stent động mạc. Sau khi can thiệp, sức khỏe ông L. cũng phục hồi tốt hết chóng mặt, không còn tê tay và chân phải.

ThS-BS Nguyễn Lưu Giang, Trưởng Đơn vị DSA Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho biết trước đây khi chưa có can thiệp nội mạch, những trường hợp này sẽ sử dụng thuốc làm tan cục huyết khối hoặc sẽ mổ hở. Can thiệp nội mạch là thủ thuật ít xâm lấn, tỉ lệ thành công rất cao, gần như tái thông hoàn toàn.

Bệnh nhân chỉ có vết thương khoảng 1-2mm, ít đau, thời gian nằm viện chỉ khoảng 2 ngày là xuất viện.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 11 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì