16/05/2022 18:14

Văn bản khẩn của TP HCM về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4

(NLĐO) - Chiều 16-5, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Theo kế hoạch, đối tượng tiêm gồm: Người 50 tuổi trở lên (dự kiến số lượng hơn 1,8 triệu người, danh sách do UBND các quận, huyện TP Thủ Đức cập nhật đến ngày 13-5); người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid- 19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp).

Văn bản khẩn của TP HCM về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP HCM

Hình thức tiêm sẽ được tổ chức tại 3 nơi gồm: tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng đối với người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác đang điều trị); tại điểm tiêm lưu động và tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm.

Thời gian tiêm dự kiến bắt đầu ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vắc-xin.

Loại vắc-xin được sử dụng là mRNA (vắc-xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất ); vắc-xin do AstraZeneca sản xuất; vắc-xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), trì hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc Covid-19.

Theo kế hoạch, UBND phường, xã, thị trấn lập danh sách người dân thuộc các nhóm đối tượng nêu trên để tổ chức điểm tiêm tại địa phương. Lưu ý về cơ bản, danh sách đã có trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 ngành y tế cung cấp biểu mẫu lập danh sách cho các đơn vị. Đồng thời tiếp tục thực hiện quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và triển khai xác nhận "Hộ chiếu vắc-xin" . Bên cạnh đó, đảm bảo cung ứng và quản lý sử dụng vắc-xin.

UBND TP yêu cầu tổ chức các hình thức tiêm chủng thuận lợi cho người dân và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, tổ chức nhiều hình thức tiêm chủng đáp ứng nhu cầu người dân, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương và đơn vị tiêm chủng như điểm tiêm tại cơ sở y tế, điểm tiêm/ xe tiêm lưu động trong cộng đồng, đội tiêm tại nhà cho người không thể đến điểm tiêm.

Đối với điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động, bố trí quy trình tiêm chủng theo đúng quy định ; đảm bảo sẵn sàng xử trí, cấp cứu phản ứng sau tiêm.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới về bé trai hơn 3 tuổi bị nhét vào tủ cấp đông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bé trai 3 tuổi ở Hà Nam bị bạo hành, nhốt vào tủ cấp đông có thể ra viện trong chiều nay, tuy nhiên trẻ cần được theo dõi về tâm lý.
Nam thanh niên bị ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống sau cuộc nhậu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên 25 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím, tụ máu bìu trái với chẩn đoán vỡ tinh hoàn sau tai nạn xe máy do tự ngã.
Sốt xuất huyết tại Bình Dương đang rất phức tạp, thêm 2 ca tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết tại địa bàn tỉnh Bình Dương từ đầu năm đến nay là 15 ca
Bệnh viện thiếu thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim, lồng ngực
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số cơ sở khám, chữa bệnh phản ánh về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat sử dụng trong phẫu thuật tim, lồng ngực.
Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

(NLĐO) - Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi nghi bị thít cổ bằng dây giày và nhốt vào tủ cấp đông.