08/07/2022 11:52

Vài giây làm điều này trước khi ngủ, chống được cao huyết áp, tiểu đường

(NLĐO) - Nguy cơ mắc cao huyết áp, tiểu đường, béo phì... có thể tăng lên một cách bí ẩn khi bạn ngủ. Và rất may là khắc phục điều đó không khó, theo nghiên cứu từ Đại học Northwestern - Mỹ.

Theo SciTech Daily, nghiên cứu mới dựa trên nhóm tình nguyện viên từ 63 đến 84 tuổi cho thấy những người tiếp xúc với bất kỳ mức độ ánh sáng nào khi ngủ vào ban đêm có nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và béo phì cao hơn đáng kể so với những người ngủ trong bóng tối hoàn toàn.

Vài giây làm điều này trước khi ngủ, chống được cao huyết áp, tiểu đường - Ảnh 1.

Ngủ với đèn vẫn còn mở làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, béo phì - Ảnh: CNN

Khác biệt rõ rệt được nhận thấy chỉ trong 7 ngày các tình nguyện viên đeo một thiết bị đo mức độ tiếp xúc ánh sáng trên cổ tay, theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Northwestern Medicine, một hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, liên kết với một số viện, trường khác tại Mỹ.

Các tác giả lưu ý rằng sự liên quan giữa tỉ lệ tiếp xúc ánh sáng trong khi ngủ đêm đến tỉ lệ cao huyết áp, tiểu đường, béo phì có thể còn cao hơn trong thực tế - với sự phơi nhiễm lâu dài.

"Cho dù đó là ánh sáng từ điện thoại thông minh, để quên ti vi qua đêm hay ô nhiễm ánh sáng từ cửa sổ hắt vào do bạn đang sống ở một thành phố lớn" - phó giáo sư thần kinh học - bác sĩ Kim Minjee từ Trường Y Feinberg cho hay.

Gần một nửa trong số 552 tình nguyện viên thường xuyên được ngủ trong không gian tối hoàn toàn trong 5 tiếng vào ban đêm, và dữ liệu sức khỏe của họ đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Các tác giả nói thêm rằng họ chưa rõ có mối liên quan ngược hay không: Cũng có khả năng cao huyết áp, tiểu đường, béo phì khiến bệnh nhân muốn bật đèn khi ngủ, ví dụ như bệnh nhân tiểu đường hay bị tê chân nên có thể bật đèn ngủ để khỏi té ngã khi cần vào nhà vệ sinh ban đêm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hãy cố gắng giảm phơi nhiễm ánh sáng nhiều nhất có thể: tắt ti vi, đèn ngủ, điện thoại thông minh, dùng rèm cửa đủ dày...; vì điều này chắc chắn có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí SLEEP.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
11 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...