11/02/2020 02:42

Uống vitamin C có ngừa được virus corona?

Thu Hà (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hỏi: "Những ngày qua, tôi thấy nhiều người nói uống nhiều vitamin C để tăng đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm virus corona mới. Vậy nên bổ sung như thế nào cho đúng?".

Bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Thanh Nhàn (TP Hà Nội), trả lời: Vitamin C tham gia vào tất cả các phản ứng trao đổi chất của cơ thể. Con người không thể tổng hợp vitamin C, vì vậy chúng ta phải bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn (rau, trái cây...) hoặc các sản phẩm có vitamin C.

Nếu cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra các biến chứng chảy máu chân răng, dễ bị nhiễm trùng, lâu lành vết thương ngoài da. Vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể. Vitamin C được bác sĩ kê uống trong trường hợp cơ thể có nhiễm trùng, bệnh ung thư, bệnh dị ứng, trường hợp ngộ độc, nghiện thuốc lá, nghiện rượu... với liều dùng được khuyến cáo 0,2-0,5 g/ngày nhưng không quá 1 g/ngày.

Nếu uống quá nhiều vitamin C có thể gây thừa thãi, dẫn đến sỏi thận, thậm chí gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hóa.

Với chế độ ăn có rau xanh, hoa quả tươi trong bữa ăn hằng ngày có thể tương đối cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể. Chẳng hạn trong 100 g rau ngót cung cấp 185 g vitamin C, 100 g bưởi có 70 g vitamin C...

Khi sử dụng vitamin C, bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng. Do vậy, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin C, cần sự tư vấn của bác sĩ.

Để ngừa bệnh viêm phổi cấp virus corona mới, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo, trong đó có việc đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín... Sử dụng vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh.

D.Thu ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiều 20-4, thêm 10 ca mắc Covid-19 mới tại 5 tỉnh, thành phố
20/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-4, nước ta có thêm 10 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Nghệ An và Hoà Bình. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.
Việt Nam có bệnh viện đầu tiên được công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu
20/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Việt Đức vừa được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có bệnh viện được công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu.
Tái tạo ngực miễn phí cho bệnh nhân ung thư vú
20/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vừa triển khai dự án cộng đồng “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú”.
Bỗng dưng mất khoái cảm, coi chừng căn bệnh nguy hiểm
20/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Brain cho biết những vùng não liên quan đến sự khoái cảm có thể là nơi bị tổn thương đầu tiên khi chứng sa sút trí tuệ khởi phát.
Nơi người bệnh có thể tìm lại giấy tờ, đồ dùng thất lạc

Nơi người bệnh có thể tìm lại giấy tờ, đồ dùng thất lạc

Nhiều bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện TP Thủ Đức không may bị mất giấy tờ tùy thân hay vật dụng cá nhân quan trọng đã có cơ may tìm lại được khi liên lạc với Phòng Công tác xã hội (CTXH) tại...