10/07/2020 14:52

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai

Chiều 9-7, tại trường THPT Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống bệnh bạch hầu tới 4,7 triệu dân tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Tham dự lễ phát động có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Y tế, người vừa được Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo UBND các tỉnh.

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động

Chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu sẽ thực hiện trước hết ở 4 tỉnh trọng điểm Tây Nguyên bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dù đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, trải qua 83 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song Việt Nam vẫn không lơ là phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Một trong những biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất là tiêm vắc-xin bạch hầu để phòng chống bệnh toàn diện và mang tính bền vững. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc-xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 1 mũi vắc-xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 2 mũi vắc-xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng).

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai - Ảnh 2.

Nhân chuyến viếng thăm và làm việc lần này của Bộ trưởng, đại diện Unilever Việt Nam cũng trao 1.500 phần quà là sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy cho bà con xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, nhằm hỗ trợ sớm cho địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng. Trước đó, Unilver Việt Nam cũng đã trao 2.000 bánh xà phòng Lifebuoy cho bà con xã Quảng Hòa, tỉnh Đăk Nông. Được biết, đây là một trong số nhiều hoạt động mà Unilever Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế, thực hiện sứ mệnh tăng cường điều kiện vệ sinh, sức khỏe cộng đồng phòng chống các bệnh lây nhiễm, trong khuôn khổ chương trình Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Unilever hỗ trợ chiến dịch phòng chống bệnh bạch hầu tại Gia Lai - Ảnh 3.

Đại diện Unilever Việt Nam trao 1.500 phần quà là sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy cho bà con xã Hải Yang

Được biết, đầu năm nay Unilever và Bộ Y tế đã hợp tác triển khai chương trình "Vững vàng Việt Nam" với hàng loạt nỗ lực hỗ trợ cộng đồng vượt qua dịch bệnh Covid-19 như gói tài trợ 550 tấn sản phẩm thiết yếu cho hơn 1,6 triệu người tại các bệnh viện, trường học, khu cách ly… Công ty cũng đồng hành cùng Bộ Xây dựng chương trình truyền thông giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng trong việc nâng cao điều kiện vệ sinh phòng, chống sự lây lan dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng, tiêm vắc-xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.


Thu Thảo

Viết bình luận

Khối u 5 cm trốn trong não nữ bệnh nhân Campuchia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chị T.H, 30 tuổi, người Campuchia, bị đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn, đi khám thì phát hiện một khối u 5 cm
Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 2 bệnh nhân có thể xuất viện vào tuần tới, riêng bệnh nhân nặng nhất dù đã được cai máy thở nhưng cần theo dõi biến chứng ngừng tim đột ngột.
Bộ Y tế nói gì về 7.000 hồ sơ cấp phép thiết bị y tế đang tồn đọng?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế rất thiếu. Hiện còn khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ nộp rất lâu chưa được xét
Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sự tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, hai trong số các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu - mà dân gian gọi là "tăng mỡ máu" - vừa được chứng minh là liên quan đến thứ xuất hiện ngày một nhiều quanh chúng ta: PM2.5
Đang nằm viện vẫn được cắt tóc miễn phí, xem văn nghệ

Đang nằm viện vẫn được cắt tóc miễn phí, xem văn nghệ

(NLĐO) – Không chỉ được cắt tóc, tham gia thưởng thức các món ăn tại gian hàng ẩm thực mà các bệnh nhân và thân nhân còn được giao lưu cùng các ca sĩ qua những tiết mục văn nghệ.